Chuyện Nước Non Mình: Giới Hạn Của Sự Chịu Đựng

Thưa quý thính giả, ở đâu có áp bức thì ở đó có sự đấu tranh. Những người dân Việt bị CS bóc lột dã man sẽ vùng lên đạp đổ bạo quyền!  Mời quý thính giả theo dõi chuyên mục Chuyện Nước Non Mình, qua bài viết của Từ Thức có tựa đề:  “Giới Hạn Của Sự Chịu Đựng” _ sẽ do Bảo Trân trình bày.

      CNNMinh06072020bis

Giới hạn của sự chịu đựng

Những người như bà Tâm, gia đình bà Thêu, bắt họ rất dễ, dễ hơn mang quân ra Tư Chính, Hoàng Sa chống xâm lăng, hay vác đơn khiếu nại mất đất, mất biển đảo lên toà đại sứ Tàu. Nhưng chụp mũ họ rất khó. Trong khi truyền thống của cộng sản là chụp mũ cho nạn nhân, trước khi bỏ tù hay khai tử.

Không thể chụp cho họ cái mũ “ba que”: họ là nông dân, sinh ra, lớn lên trong lòng chế độ.

Không thể gán cho họ tham vọng chính trị: họ chỉ mong yên thân, cày cấy trên ruộng vườn của chính mình.

Họ chỉ là những người dân còn lương tri để nổi loạn trước những bất công trước mắt.

Bắt họ rất dễ, nhưng càng dễ, hậu quả càng tệ hại cho tập đoàn cầm quyền.

Hình ảnh trước mắt những người thờ ơ nhất, là cả một lực lượng an ninh được huy động để bắt những người đàn bà chân yếu tay mềm, những thanh niên tay không. Những người thuộc đám đông thầm lặng. Giữa lúc kinh tế cực kỳ khó khăn, sơn hà cực kỳ nguy biến, nỗi lo đè lên vai dân, nước ngập tới cổ.

Bắt họ rất dễ, nhưng không dập tắt được bạo loạn, trái lại, chỉ làm cho sự phẫn nộ gia tăng. Có thể làn sóng bạo hành, nhằm gieo kinh hoàng trên đầu dân – theo nguyên tắc Lê Nin – để nhắc dân ai là chủ, ai có quyền sinh sát trên đất nước này, sẽ làm giảm bớt các phong trào chống đối trong một thời gian ngắn, nhưng sẽ làm cho ngọn lửa bất mãn âm ỷ, chỉ chờ cơ hội để bùng nổ.

“Sự bất công đưa tới sự nổi loạn, bất tuân luật pháp. Đó là một môi trường bất an đưa tới hỗn loạn”. (L’injustice appelle la révolte, le contournement des lois. C’est un environnement instable qui conduit au chaos. Didier Decourt).

Những kẻ gây ra sự hỗn loạn đó là tập đoàn cầm quyền.

Bởi vì, như Diderot nhận xét, từ thế kỷ 18: “Dưới bất cứ chính phủ nào, thiên nhiên đã đặt những giới hạn cho cho sự bất hạnh của người dân. Đi quá giới hạn đó, sẽ là cái chết, sự chạy trốn hay sự nổi loạn” (Sous quelque gouvernement que ce soit, la nature a posé des limites au malheur des peuples. Au delà de ces de ces limites, c’est ou la mort, ou la fuite, ou la révolte. Didier Diderot).

Tại VN ngày nay, cái giới hạn của bất công, sức chịu đựng của con người đã bị vượt qua. Bà Thêu, bà Tâm này vào tù, sẽ có những bà Thêu, bà Tâm khác.

Từ Thức

You May Also Like