THẾ GIỚI TUẦN QUA : Thứ Bảy ngày 09. 05.2020

Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Thế Giới Tuần Qua” doTs. Lê Minh Nguyên, một nhà bình luận quen thuộc trên các Đài Truyền Hình tiếng Việt tại Hải Ngoại phụ trách.

THẾ GIỚI TUẦN QUA
Hải Sơn: Xin kính chào Ts. Lê Minh Nguyên, có vài sự kiện đáng quan tâm trong tuần qua thưa ông. Trước hết là sự kiện có hay không việc Washington và Bắc Kinh sẽ hợp tác tạo môi trường thuận lợi để triển khai thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” ký hồi tháng Giêng, với hy vọng đáp ứng được các cam kết bất chấp khủng hoảng đại dịch Vũ Hán. Ông có nhận xét gì thêm về sự kiện này, thưa ông Nguyên?

2.Như mọi năm, Bắc Kinh loan báo sẽ cấm hoạt động đánh bắt cá ở vùng biển mà họ tuyên bố thuộc chủ quyền, bao gồm các khu vực gần bãi cạn Scarborough, quần đảo Hoàng Sa và Vịnh Bắc Bộ, và cũng như mọi năm, Hà Nội bác bỏ quyết định đơn phương cấm đánh bắt cá của Trung cộng. Theo ông, lần này CSVN chỉ phản đối miệng thôi, hay sẽ có những hành động thiết thực để bảo vệ ngư dân Việt, thưa ông Nguyên?

3.Chiều hôm qua, Hội đồng thẩm phán Tòa Án Nhân Dân Tối Cao gồm 17 người không chấp nhận quyết định kháng nghị của Viện trưởng Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao và tuyên bản án hình sự phúc thẩm đối với Hồ Duy Hải có hiệu lực pháp luật từ tháng 4/2009. Với kết luận “mức án là đúng người, đúng tội”. Ông đánh giá như thế nào về bản án của Hồ Duy Hải, thưa ông Nguyên ?

Hải Sơn: Vâng, rất cám ơn Ts. đã dành thì giờ đúc kết một số diễn biến nóng nhất trong tuần qua để gởi đến thính giả ĐLSN. Mong gặp lại tuần sau cũng trên chuyên mục này. Xin kính chào ông ạ.

You May Also Like