Bàn ngang tán dọc: Chuyện Kêu Gọi Quyên Góp Chống Đại Dich

Quyên góp chống dịch Coronavirus Vũ Hán

      BNTDoc17042020bis

Sự kiện: Nhà nước CSVN kêu gọi người dân cả nước đóng góp để chống dịch Vũ Hán.

Kịch Bản:

MN- Chào anh BC và anh HS. Hai anh khỏe không? Hai anh có tin gì vui không, nói MN nghe với, chứ suốt ngày chỉ toàn thấy tin chết chóc, bệnh tật, MN thấy buồn quá đi thôi!

BC- Chào MN, BC vẫn còn khỏe. Thì tất cả chúng ta đều đang trong cơn dịch rất khủng khiếp mà. Đâu có phải chỉ có MN buồn,  mà cả thế giới đang buồn, nhất là những gia đình có người mắc phải con virus này. May mắn thì vượt qua được, còn không may thì…….

HS – Đúng vậy thưa hai anh chị. HS nghe tin một gia đình VN ở bang Colorado có 5 người, gồm ông bà, cha mẹ và một người con trai 21 tuổi. Cả ông bà và cha mẹ đều tử vong vì virus Vũ Hán, chỉ còn lại một cậu con trai sống sót. Nghe thấy mà xót xa quá chừng. Biết làm sao bây giờ!  Đời sống con người thật quá mong manh, dù các nhà khoa học đã cố gắng hết sức, vẫn chưa thắng nổi cái con siêu vi này. Vì vậy HS chỉ còn biết cầu nguyện cho nhau thôi.

MN- Chuyện ấy thật quá đau lòng. Những gia đình như thế họ rất cần đến sự yên ủi tinh thần. Ở các nước khác thì không biết, nhưng ở Mỹ này, MN thấy giữa lúc dịch bệnh hoành hành, ngoài những biện pháp của chính quyền nhằm giúp đỡ người dân vượt qua những khó khăn, lại có rất nhiều cá nhân và tổ chức cũng làm những công việc từ thiện rất có ý nghĩa, như quyên góp hay tự may khẩu trang để tặng cho ý tá, bác sĩ và những ai không có sẵn. Rồi hàng trăm người tình nguyện giúp nấu nướng, chuẩn bị thức ăn đi giao cho những người gặp khó khăn. Lúc gian nan khốn khó mới thấy được lòng nhân đạo của con người trong xã hội này.

BC- MN nói đúng, chúng ta ở Mỹ này đã lâu, nên mỗi khi có một biến cố xảy ra như thiên tai chẳng hạn thì chẳng cần ai nhắc nhở, nhiều cá nhân cũng như tổ chức lập tức ra tay hành động ngay. BC biết hiện nay cộng đồng người Việt tại Mỹ này, khắp nơi đều có người làm cộng việc nhân đạo, giúp nhau đã vậy, còn giúp cho nhà nước nữa, như tình nguyện làm trong bệnh viện, chăm sóc người già, người vô gia cư….. Đó là những sự nâng đỡ tinh thần rất lớn đấy.

HS – Thì ở VN cũng có vậy, nhưng không phải do cá nhân hay tổ chức từ thiện tự ý đứng ra quyên góp đâu, mà nhà nước CSVN chính thức kêu gọi người dân đóng góp để chung sức chống dịch covid mới ghê chứ. Anh chị có đọc báo lề đảng không, từ hơn 2 tuần qua, đầy dẫy tin tức hình ảnh về những người hảo tâm, những cơ sở kinh doanh thi đua nhau đóng góp đấy.

MN- Phải mà, ở VN thì chỉ có nhà nước mới làm từ thiện được thôi, còn các tổ chức từ thiện ở trong nước hay từ nước ngoài muốn vào làm từ thiện ở VN, không dễ dàng chút nào đâu nha. Anh thấy đấy bao nhiêu tổ chức từ thiện của các tôn giáo đã bị ngăn cấm hoạt động. Các chức sắc tôn giáo làm từ thiện còn bị bắt bớ giam cầm kìa. Còn anh nói những cá nhân và cơ sở kinh doanh thi đua nhau đóng góp hả. MN hoài nghi về những thông tin này lắm anh HS ơi. Còn khuya mới có chuyện đó nhà.

BC- Theo BC thì làm từ thiện là một việc tốt, luôn luôn được khuyến khích. Nhưng nhưng ở VN thì vấn đề này có hai mặt. Đúng như HS nói, chính nhà nước  CSVN đứng ra kêu gọi toàn dân đóng góp để chống dịch Covid Vũ Hán, và quả thật trên mặt tuyên truyền thì có rất nhiều người đóng góp thật. Còn sự nghi ngờ của MN, cho rằng có tự ý đóng góp hay bị ép buộc. Cũng là một sự thật. Đây là dựa vào kinh nghiệm gia đình và bản thân của BC khi sống trong lòng xã hội CS mà có. Thấy vậy mà không phải vậy đâu!

HS- HS hiểu chứ, những mánh khóe, những thủ thuật họ áp dụng cho từng đối tượng đã được điều nghiên kỹ lưỡng, sự chuẩn bị dàn dựng thành màn kịch rất tinh vi để làm cò mồi, nên nhiều người không am tường, tưởng như thật. Còn giới trẻ vốn dễ bị cuốn hút vào các phong trào hấp dẫn, cổ võ ngầm bởi những dư luận viên, nên họ hăng hái đóng góp, rồi kêu gọi bạn bè và gia đình cùng góp tay, xem việc chống virus như là một lý tưởng, vì vậy mà ở khắp nước đâu đâu cũng có những màn trình diễn để vinh danh những người đóng góp lớn.

MN- MN thì sinh sau đẻ muộn, không có kinh nghiệm gì, nhưng nghe hai anh nói, và nhất là nghe đài Á Châu Tự Do tuần trước. MN thấy có lời phát biểu của TS Nguyễn Xuân Diện như sau: “Trước tình hình ngày càng nghiêm trọng về dịch virus Vũ Hán này thì tôi quan sát thấy có 3 người là lãnh đạo cao cấp đã kêu gọi về vấn đề chung tay tương thân tương ái và góp tiền để chống dịch COVID-19. Ông Nguyễn Phú Trọng, ông Nguyễn Xuân Phúc và bà Nguyễn Thị Kim Ngân là ba vị trong ‘tứ trụ’ đều kêu gọi như thế. Tôi thấy rằng Đảng CSVN có một câu là ‘đảng viên đi trước, làng nước theo sau’. Vì vậy tôi nghĩ ngay đến các lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước, bao gồm các ủy viên của Bộ Chính trị và các ủy viên Trung ương Đảng, rồi các chủ tịch và phó chủ tịch của các tỉnh, bí thư và phó bí thư của các tỉnh…làm gương trước trong việc đóng góp tiền của ưu tiên cho mua thiết bị y tế và có thể đóng góp thêm cho các chi tiêu trong những khu cách ly hiện nay.” Tiếp theo sau nhiều người còn công khai nêu ra các sự kiện tiêu cực của việc quyên góp này. Hai anh có thể đọc lại bài ấy để thấy rõ mặt trái của vần đề.

BC- MN nói đúng. BC luôn luôn trân quí những tấm lòng rộng rãi của mọi người muốn làm việc thiện, nhưng đối với đảng CS thì họ đã lợi dụng lòng tốt của người dân cho lợi ích riêng của đảng. Trong quá khứ đã có quá nhiểu những cuộc quyên góp kiểu này rồi. Ai đã đọc lịch sử chắc còn nhớ ‘tuần lễ vàng’ Hồ Chí Minh phát động năm 1945, để thu góp vàng bạc trong dân chúng, một phần số vàng ấy đút lót cho tướng Lư Hán, người chỉ huy quân đội của Tường Giới Thạch. Lúc ấy lòng dân đang sôi sục khí thế chống ngoại xâm, nên bà con hăng hái đóng góp rất nhiều, nhưng cũng không ít người bị cưỡng ép.

HS- Hôm nay cũng như thế thôi, trên danh nghĩa nhà nước vinh danh ông này tặng 1 tỷ, bà kia tặng một lượng vàng, công ty nọ 5 tỷ, tập đoàn kia 10 tỷ, bà mẹ anh hùng 91 tuổi tặng 5 triệu tiền tiết kiệm….. vân vân. Ngay cả từng hộ gia đình nghèo trong tổ dân phố cũng phải đóng góp theo một tiêu chuẩn nào đấy để nhận dược mảnh giấy khen của nhà nước, được đưa hình ảnh và tiếng nói lên TV.  Kịch bản ấy cứ diễn đi diễn lại, người dân cứ phải cắn răng chịu đựng chứ dám nói gì bây giờ.

MN- Chưa hết đâu anh HS, ngay cả công nhân viên nhà nước và đảng viên trong các chi bộ đảng cũng phải đóng góp, nhưng cấp thấp thì cứ đóng góp theo chỉ tiêu, còn tiền đóng ấy đi về đâu, tiêu xài thế nào thì thỉ có cấp trên mới biết, vì mọi sự ‘đã có đảng lo’ mà, nên lời kêu gọi của TS Nguyễn Xuân Diện được rất nhiều người tán đồng. Dĩ nhiên đối với các ông bà trong ‘tứ trụ’ quyền lực và Bộ Chính Trị, họ đâu có thèm trả lời, vì họ nắm quyền sinh sát trong tay. Ai dám đụng đến họ!

BC- Điều đáng buồn là nhân danh những người nghèo ở vùng sâu vùng xa, những người lao động chân tay khắp cả nước, làm ngày nào ăn ngày ấy, nay thất nghiệp, không biết chiều nay ăn gì, kiếm đâu ra một vài ký gạo nuôi gia đình, còn những đồng tiền quyên góp kia chắc gì đến được tay họ, khi nó đã đi qua nhiều ngõ ngách tối tăm khác rồi!

HS- Trước tai ương này, chúng ta không làm được gì nhiều, nên chỉ biết cầu xin ơn trên cho cơn dịch mau qua, cho thế giới sớm trở lại cuộc sống bình thường thôi, phải thế không hai anh chị.

MN- Đúng vậy……

You May Also Like