Bình luận: Những thuyết âm mưu đằng sau vụ Đồng Tâm

Kính thưa quý thính gỉa, chế độ pháp trị tại các nước dân chủ chân chính được căn cứ trên pháp luật nghiêm minh, sự minh bạch và chân lý. Ngược lại, cái mà CSVN gọi là “pháp chế XHCN” lại căn cứ trên đấu đá nội bộ, sự gian dối và bạo lực. Người dân xã Đồng Tâm vô hình trung trở thành nạn nhân của quan điểm “pháp chế XHCN” phi nhân này.  Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần Bình Luận của Jackhammer Nguyễn với tựa đề: “Những thuyết âm mưu đằng sau vụ Đồng Tâm”_ sẽ được Song Thập trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối nay.

Những thuyết âm mưu đằng sau vụ Đồng Tâm

Jackhammer Nguyễn

Ngay sau khi vụ đụng độ có chết người xảy ra tại Đồng Tâm, tôi có so sánh rằng trong cùng một ngày, tại thành Hồ, người ta nói đến xử kỷ luật ông Lê Thanh Hải về việc trục lợi đất đai (vụ Thủ Thiêm), tại thành Hà người ta lại cưỡng chiếm đất đai ở Đồng Tâm.

Bạn đọc có thấy một điều vô lý ở đây không?

Theo tôi có một chuyện vô lý, đó là đất đai Đồng Tâm sao sánh bằng đất đai Thủ Thiêm, mà Thủ Thiêm lại đang được sử dụng như một cái van xả hơi những bực bội căng thẳng trong dân chúng, hà cớ gì lại tạo thêm một sự bực dọc khác, ở một nơi có quyền lợi kém cạnh hơn?

Khu Đồng Tâm không phải là đất vàng đất bạc như Thủ Thiêm, sân bay Miếu Môn cũng chẳng có gì quan trọng. Một điều cũng lạ lùng nữa là, sau vụ bắt giữ con tin hồi tháng 4/2017 được giải quyết, một số cán bộ xã nhũng lạm bị kỷ luật,… những tưởng chuyện Đồng Tâm đã được giải quyết êm xuôi, thế mà đùng một cái,… công an động binh!

Không cần nêu ra những vô lý trong các bản tin mà báo chí chính thống đưa theo “chỉ đạo” từ Bộ Công An, chúng ta biết chắc rằng, cuộc xung đột đẫm máu tại Đồng Tâm bắt đầu bằng trận đánh úp của công an vào thôn Hoành lúc 4 giờ sáng. Chúng ta cũng biết chắc rằng, tại Đồng Tâm có một Tổ đồng thuận chống tham nhũng Đồng Tâm do ông Lê Đình Kình đứng đầu, duy trì một sự phản kháng trong suốt thời gian qua.

Cho đến một ngày sau vụ chết chóc, không thấy báo chí nhà nước đưa ra những lời buộc tội như là: Dân làng bị các thế lực thù địch xúi giục. Một điều đáng chú ý nữa là truyền thông nhà nước nói dân làng có vũ khí tự tạo lẫn… lựu đạn, nhưng không rõ lựu đạn này họ đi mua ở thị trường chợ đen (nếu có thì lại là một vấn đề khác nữa), hay là lựu đạn từ một đơn vị quân đội nào.

Chuyện xác minh điều này không có gì khó nếu nhà nước Việt Nam muốn đưa ra tung tích những quả lựu đạn này.

Tôi thấy có vài thuyết âm mưu sau đây:

1/ Tin từ một số người trong chính quyền lan truyền rằng, Tổ đồng thuận của ông Lê Đình Kình được một sự hỗ trợ nào đó để có thể kéo dài sự chống đối.

2/ Mặc dù quyền lợi đất đai không lớn, nhưng với máu tham quá lớn, viên chức quân đội nào đấy cũng nằng nặc muốn chiếm đất. Máu tham quá lớn thì không có gì lạ, trong hơn 30 năm phát triển kinh tế vừa qua, người ta đủ biết máu tham của những người cộng sản lớn đến mức nào.

3/ Các phe phái đánh nhau trong việc cạnh tranh quyền lực cho đại hội đảng sang năm, và những người dân Đồng Tâm là những con chốt thí, kẹt giữa tham vọng quyền lực của các phe. Trong thuyết âm mưu này người ta nghĩ ngay đến nhân vật quan trọng là Chủ tịch Hà Nội, Nguyễn Đức Chung. Ông Chung từng là công an, từng hứa không truy tố dân Đồng Tâm để giải quyết chuyện con tin, ông Chung cũng vừa bị lênh bờ xuống sông… Tô Lịch, có liên quan đến quyền lợi của ông và một công ty sân sau của ông.

Dù là thuyết nào thì rõ ràng là đoàn quân công an trang bị đầy đủ đã không lường trước rằng, dân chúng có lựu đạn. Không ít người nghĩ rằng ba viên công an tử nạn không phải vì bom xăng thô sơ của người dân, mà vì lựu đạn.

Thuyết âm mưu nào đi nữa thì cũng là chuyện chi tiết kỹ thuật, một điều chắc chắn là nguyên nhân đầu tiên của vụ đẫm máu này chính là nguyên tắc đất đai sỡ hữu toàn dân, dẫn đến sự nhập nhằng trong quyền sở hữu và khai thác đất giữa các bên.

Cũng có thể cả ba thuyết âm mưu trên lẫn lộn vào nhau, rất phức tạp, như sự phức tạp mù mờ của quyền lực chính trị và kinh tài của nước Việt Nam hiện nay.

Có thể chúng ta không bao giờ biết được chuyện gì đã thực sự diễn ra, chúng ta chỉ biết chắc một điều là ông Lê Đình Kình, một đảng viên cộng sản đã thiệt mạng do khói lựu đạn cay của công an cộng sản ném ra.

Tuy nhiên điều trớ trêu trong câu chuyện thương tâm đó cũng chẳng phải là điều trớ trêu duy nhất ở nước Việt Nam cộng sản ngày nay.

Còn chuyện vô lý mà tôi đề cập đến ở đầu bài viết này? Chẳng phải chế độ cộng sản là một điều vô lý vĩ đại nhất sao?

You May Also Like