Chuyện Nước Non Mình: Hạng Nhất … Rụng Rời!

Cho tới thời điểm này thì mơ ước đứng nhất thế giới của VN đã dược mãn nguyện khi được điểm mặt đứng đầu hàng loạt tội phạm Trong tiết mục Chuyện Nước Non Mình, chúng tôi xin gửi đến quý thính giả đài ĐLSN bài viết của tác giả Vũ Kim Hạnh với tựa đề: “Hạng Nhất … Rụng Rời!”, sẽ được Tâm Anh trình bày để tiếp nối chương trình tối hôm nay.

      CNNMinh27092019bis

Hạng nhất… rụng rời!

VN mình rất thích hạng nhất, nhất Đông Nam Á, nhất châu Á, và thích nhất là… nhất thế giới. Thì đây là tin tức về một Hạng nhất thế giới vừa được công bố.

Tổ chức Liêm chính Tài chính Toàn cầu (GFI) vừa công bố kết quả nghiên cứu mới nhất: Việt Nam là quốc gia nhận được dòng tiền bất hợp pháp lớn nhất trên thế giới (rửa tiền dựa trên thương mại).

GFI (Global Financial Integrity), có trụ sở ở Washington, Mỹ, cho biết Việt Nam đã thu về 22 tỷ rưỡi đô Mỹ chỉ riêng trong năm 2015. Nghiên cứu được thực hiện trong 10 năm từ 2006-2015 dựa trên các dữ liệu của Quỹ Tài chính Quốc tế (IMF) và Liên Hiệpp Quốc (UN).

Dòng tiền bất hợp pháp chảy vào Việt Nam từ hoạt động “thương mại với hóa đơn sai” (trade misinvoicing). Một trong những lý do: đầu tư lớn trực tiếp từ nước ngoài và việc chuyển dịch sản xuất từ Trung cộng sang Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác.

Đây là một phương thức rất cổ xưa và truyền thống là hoạt động “tội phạm” nhằm trốn thuế hay là các hoạt động bất hợp pháp như buôn lậu ma túy. Kinh tế gia cao cấp của GFI nhận định rằng gần đây thương mại cũng có thể được chuyển hướng qua Việt Nam để tránh thuế quan của cuộc chiến thương mại hiện tại giữa Mỹ_Hoa.

Trong các nguồn tin tình nghi thì khủng khiếp, nguy hiểm nhất là tội phạm ma túy. Thì đây, cùng với tin này, có tin công an VN và TC dang phối hợp điều tra đường dây sản xuất kinh doanh ma túy liên quốc gia sau mẻ lưới từ Kontum. Ngày 15 tháng 9, sau vụ bắt đường dây ma túy được cho là LỚN NHẤT VN (lên hạng nhất nữa rồi) thì CA VN đã khởi tố vụ án và bị can, bắt tạm giam 8 người.

Trùm của bọn “GIẾT NGƯỜI HÀNG LOẠT” này là Cai Zili (Thái Tự Lực), từng hành nghề… sản xuất ma túy tại Tàu và đã bị Công An Tàu bắt giam. Sau khi được ân xá, Thái Tự Lực đã CHUYỂN CÔNG TÁC sang VN. Tin cho biết thêm, sau khi đường dây sản xuất ma túy tại Kontum được phát giác thì Cảnh sát Tàu cũng đã bắt giữ bên xứ họ 22 người.
Có nhà báo trẻ hỏi tôi: chuyện ma túy là ghê lắm, có nên tự động“đổ” cho người Tàu không?

Vì vậy, tôi xin trích lại đây một số đoạn: …Đây chỉ là “phần nổi của tảng băng” tội phạm ma túy tại VN (tức các đồng chí đã bị lộ) đã bị bắt:

_ Tháng 10/2018, Quảng Bình, 12 bao tải, 300kg ma túy đá.

_ Ngày 15/2, Hà Tĩnh, 278 kg cũng ma túy đá.

_ Ngày 20/3/2019, Bình Tân Saigon, 300 kg ma túy đá.

_ Trước đó, 13/3, từ cảng Cát lái, 276 kg “thân ái” chuyển cho Philippines bị bắt ở bên đó.

_ Ngày 27/3, Hốc Môn, Saigon, 900 bánh heroin (hơn 300 kg). Đang tiếp tục truy bắt tại Saigon (Chóng mặt quá).

Phó giám đốc Công An thành Hồ nhận xét: VN giờ có nguy cơ là nơi trung chuyển và tiêu thụ ma túy thế giới, đến nay cả chuỗi từ sản xuất (bắt được chúng thuê nhà đóng gói ở Dĩ An, Bình Dương) đến trung chuyển đến tiêu thụ đã hình thành xong. Vì sao chúng xây dựng cơ sở SX, vận chuyển nghênh ngang như chốn không người? Ông Phó Giám đốc nêu lý do:

(1) Ta biết nguy cơ nhưng ứng phó chưa theo kịp tình hình;

(2) Quản trị thanh toán tiền mặt, quản trị ngoại tệ kém xa thế giới;

(3) Kiểm soát các cửa khẩu kém, sơ hở hơn nhiều nước Đông Nam Á;

Ở đây, tôi cũng có tin tức về bọn đầu sỏ ma túy thương thặng là người Tàu. Cơ quan Quản lý tội phạm Ma túy Hoa Kỳ, được gọi là DEA, đã mô tả các tập đoàn châu Á ở Hoa Kỳ đóng vai trò quan trọng trong việc rửa tiền cho các hoạt động ma túy bất hợp pháp. Các tổ chức này hợp tác với các nhóm tội phạm khác xuyên quốc gia ở các nước Mexico, Colombia và Dominican. Các chiến thuật rửa tiền được xử dụng bởi các tổ chức tội phạm châu Á thường liên quan đến việc chuyển tiền quốc tế, đến và đi từ Trung cộng và Hồng Kông, xử dụng các công ty bình phong.

Các vụ chuyển tiền từ Trung cộng và châu Á khác được cho là một phần do mối quan hệ được tạo ra bởi một lượng lớn hàng hóa thương mại và cả các hóa chất bất hợp pháp xuất cảng từ Trung cộng.

Chỉ tính mấy năm gần đây, hồ sơ chống ma túy QT đã cho thấy như sau:

– Năm 2016: Một đường dây ma túy do người Tàu kiểm soát đã bị đánh sập ở Quảng Đông. Tịch thu tổng cộng 400 kg rưỡi cocaine đến từ Nam Mỹ, ước tính trị giá hơn 51 triệu 6 đô Mỹ. Càng thấy rõ mối nghi ngờ về trung tâm Quảng Đông.

– Năm 2017: Chính quyền Thượng Hải đã thu giữ 1 tấn 1 cocaine được giấu trong các thùng cá thu đông lạnh tại cảng Yang Sơn, phía nam Thượng Hải, xuất phát từ Nam Mỹ đến Thượng Hải, chuẩn bị chuyển đi Campuchia. Và chính quyền Mexico đã thu giữ gần 1 tấn 8 hóa chất methamphetamine đến từ Thượng Hải.

– Năm 2018: Chính quyền Trung Hoa đại lục, Hồng Kông và Mỹ Latinh đã triệt phá một đường dây buôn bán ma túy đang buôn lậu cocaine thông qua các máy làm mì. Họ đã chuyển ma túy từ Brazil sang Tàu rồi đến Hồng Kông. Cảnh sát Trung cộng đã thu giữ 1tấn 3 cocaine, giá trị 160 triệu đô la Mỹ. Đây là vụ bắt giữ lớn nhất từ trước đến nay. Cocaine, từ một quốc gia Nam Mỹ không xác định, đã được chuyển đến cảng Shanwei ở Quảng Đông.

Chuyện đã đến nước này, liệu ta cứ chống chọi kiểu gượng gao, thụ động được không? Kết quả lên hạng nhất về dòng tiền phi pháp đã thấy rồi, lẽ nào, nó cứ ép mình nghẹt thở biển Đông, thì mình… thả cửa cho bọn tội phạm ma túy xuyên quốc gia người Tàu tự do chọn địa điểm để hoạt động, từ biên giới đến khắp các tỉnh thành VN?

Sự lỏng lẻo không thể chấp nhận được nữa.

Vũ Kim Hạnh

You May Also Like