Tin Tức: Thứ Tư, ngày 18/09/2019

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Hoàng Ân Miên Dương trình bày sau đây:

      TinTuc18092019bis_Correct

1) LUẬT SƯ QUỐC TẾ YÊU CẦU VN TRẢ TỰ DO CHO TÙ NHÂN PHAN KIM KHÁNH.

Vào hôm thứ Hai 16/9, tổ chức Freedom House và công ty luật sư quốc tế Dechert LLP, đã gửi đơn lên LHQ, nội dung khẳng định bạo quyền VN đã vi phạm các công ước quốc tế về nhân quyền khi bắt giam sinh viên Phan Kim Khánh với cáo buộc “tuyên truyền chống phá chế độ”.

Cần nhắc lại, anh Phan Kim Khánh 25 tuổi bị công an tỉnh Thái Nguyên bắt giam vào tháng 3 năm 2017, sau đó bị kết án 6 năm tù với cáo buộc nói trên.

Trong đơn gởi lên LHQ, các luật sư quốc tế nhấn mạnh là sinh viên Kim Khánh là một trong nhiều người bị bạo quyền VN bắt giam chỉ vì kêu gọi dân chủ đa nguyên, phi chính trị hóa quân đội, tự do bầu cử và tự do báo chí. Các luật sư cũng tố cáo là Phan Kim Khánh bị bắt giam suốt 7 tháng mà không hề được phép gặp gỡ gia đình hay các luật sư biện hộ. Cho đến ngày xét xử là ngày 25/10/2017 thì cũng chỉ thân phụ của anh là được phép vào phòng xử án.

2)  THÊM MỘT NGƯỜI BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN BỊ VN TUYÊN ÁN TÙ.

Vào hôm qua, thứ Ba 17/9, bạo quyền tỉnh Bến Tre đã tuyên án 5 năm tù đối với ông Nguyễn Văn Công Em với cáo buộc “phổ biến các tài liệu có nội dung chống phá chế độ”.

Theo cáo trạng của tòa, ông Công Em 48 tuổi là chủ nhân các trang xã hội như “Vệ Quốc Đoàn”, “Tấn Lê”, “Lê Thành Bạc” đã tung lên các bài viết và video có nội dung “bôi bẩn và xuyên tạc các chính sách của đảng và nhà nước CSVN”, đồng thời hô hào người dân tham gia biểu tình vào dịp diễn ra hội thượng đỉnh Trump – Kim ở Hà Nội. Ông Công Em bị bắt giam vào ngày 28/2 nhưng đến hôm qua mới bị mang ra xét xử.

Cần biết là kể từ khi đạo luật an ninh mạng có hiệu lực vào đầu năm nay, gần 50 người xử dụng các mạng xã hội đã bị bạo quyền bỏ tù với cáo buộc “tuyên truyền chống phá chế độ”. Vào ngày 5/9 vừa qua, bạo quyền tỉnh Ninh Bình cũng tuyên án 5 năm tù đối với ông Lê Văn Sinh 54 tuổi, với cáo buộc nói trên.

Trong một diễn biến khác, giới công an điều tra đã hoàn tất cáo trạng đối với nhà báo Trương Duy Nhất và nhà đấu tranh Nguyễn Năng Tĩnh nhưng chưa rõ là khi nào bạo quyền VN sẽ mang những người này ra xét xử sau nhiều tháng giam giữ tại Hà Nội và Nghệ An.

3)  LÀN SÓNG TỘI PHẠM TRUNG CỘNG CÀNG LÚC CÀNG GIA TĂNG Ở VN.

Vào hôm qua, thứ Ba ngày 17/9, công an Đà Nẵng vừa chuyển giao 34 công dân Tàu cho Trung Cộng về tội “lũng đoạn thị trường chứng khoán”. Trước đó, vào thứ Bảy ngày 14/9, công an thành phố này đã bắt giữ 5 công dân Hoa Lục về tội thuê mướn trẻ em vị thành niên để đóng phim dâm dục.

Nhóm 34 người Tàu nói trên đã nhập cảnh vào VN theo diện du khách, sau đó thuê khách sạn để thiết lập đường dây thao túng thị trường chứng khoán Hoa Lục. Về đường dây đóng phim dâm dục thì công an cho biết là 5 dân Tàu đã dụ dỗ 5 thiếu nữ Việt dưới 15 tuổi để quan hệ tình dục và quay phim rồi bán trên mạng.

Tại Sài Gòn thì công an vào hôm thứ Hai ngày 16/9 cũng phá vỡ một đường dây “cho vay cắt cổ” do người Trung Cộng cầm đầu với sự hợp tác của 30 nhân viên người Việt. Núp bóng dưới hai công ty Kyushu và Star City, người vay mượn chỉ nhận được 80% số tiền cho vay, sau đó phải thanh toán cả vốn lẫn lời trong vòng 6 ngày với lãi xuất là 4%.

4) HÀNG NGÀN CÔNG NHÂN ĐÌNH CÔNG Ở QUẢNG NAM.

Hàng ngàn công nhân thuộc công ty dệt may Panko Tam Thăng, ở tỉnh Quảng Nam, đã mở cuộc đình công vào hôm qua thứ Ba 17/9 sau khi phát giác dòi bọ trong bữa cơm trưa mà công ty cung cấp.

Nhiều công nhân cho biết, đây không phải là lần đầu tiên mà thức ăn trưa có phẩm chất tồi tệ như vậy. Tuy nhiên những lần trước, các chủ nhân Panko đều ngỏ lời xin lỗi và cam kết sẽ không để cho tình trạng ấy tái diễn. Nhưng đến hôm qua thì đã đẩy công nhân đến tình trạng “tức nước vỡ bờ”, buộc họ phải đình công để phản đối.

Cần biết là công ty Panko do người Tàu làm chủ, với vốn đầu tư 70 triệu Mỹ kim, được nhà cầm quyền tỉnh Quảng Nam giao cho một diện tích đất hơn 33 mẫu ở xã Tam Thăng để lập cơ xưởng, với khoảng 15 ngàn công nhân.

5)  HÀ NỘI CÔNG BỐ NGUYÊN NHÂN VỤ CHÁY NHÀ MÁY RẠNG ĐÔNG.

Trong khi giới hữu trách đang thu dọn hơn 65 tấn chất thải độc hại của nhà máy bóng đèn Rạng Đông, sở công an Hà Nội đã tường trình kết luận điều tra về nguyên nhân vụ hỏa hoạn tại nhà máy này.

Theo báo cáo của công an thì nguyên nhân là do chập điện tại một bóng đèn cách vách tôn khoảng 7 thước, khiến một bóng đèn chiếu sáng phựt lửa sau đó lan nhanh ra chung quanh. Theo kết luận thì đây là một tai nạn chứ không phải do cố ý gây ra.

Trong khi đó thì nhà cầm quyền Hà Nội tiếp tục trấn an người dân là hàm lượng thủy ngân quanh khu vực nhà máy ở dưới mức cho phép của thế giới. Sở Y tế Hà Nội cũng phụ họa khi cho biết là không tìm thấy dấu hiệu bất thường nào trong cuộc khám nghiệm sức khỏe của 2 ngàn người dân sinh sống trong vòng bán kính 500 thước của nhà máy Rạng Đông.

6)  NHÀ CẦM QUYỀN HỒNG KÔNG LẠI MUỐN ĐỐI THOẠI VỚI PHE PHẢN KHÁNG.

Vào hôm qua, bà Carrie Lâm Đặc khu trưởng Hồng Kông, lại tuyên bố sẽ mở cuộc đối thoại với người dân vào tuần tới, đồng thời khẳng định quyết tâm chấm dứt làn sóng bạo lực kéo dài suốt 3 tháng qua tại vùng đất này.

Bà Lâm, người đang bị áp lực mạnh từ Bắc Kinh, cho biết là các cuộc đối thoại sẽ được mở rộng để bất cứ người dân nào cũng có thể đến ghi tên tham dự. Tuy nhiên bà Lâm nhấn mạnh là việc đối thoại không có nghĩa là nhà cầm quyền sẽ nới tay trong việc đàn áp các hành vi bạo lực.

Trả lời câu hỏi của báo chí, bà Carrie Lâm xác nhận là đã nhờ các công ty chuyên về giao tế giúp khôi phục uy tín của Hồng Kông nhưng đều bị các công ty này từ chối vì “chưa đúng thời điểm” và “vì làn sóng bạo lực vẫn diễn ra”.

7) TỔNG THỐNG A PHÚ HÃN THOÁT CHẾT TRONG VỤ NỔ BOM KHỦNG BỐ.

Một trái bom khủng bố đã phát nổ trong một cuộc vận động bầu cử của tổng thống Afghanistan vào hôm qua, khiến 30 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Rất may mắn là ông Ashraf Ghani không bị thương tích gì khi sắp sửa lên diễn đàn phát biểu trong cuộc vận động tranh cử tại thành phố Charikar ở phía bắc thủ đô Kabul. Giới an ninh Afghanistan cho biết đây là một vụ nổ bom tự sát của phiến quân Taliban, mặc dù phe này chưa lên tiếng nhận trách nhiệm.

Cũng đồng thời với vụ tấn công nói trên, một vụ nổ bom khác ở trung tâm thủ đô Kabul cũng đã sát hại 3 người và làm nhiều người khác bị thương.

You May Also Like