Tin Tức: Thứ Tư, ngày 24/07/2019

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Hoàng Ân và Miên Dương trình bày sau đây:

      TinTuc24072019bis

1)  TRUYỀN THÔNG ÚC QUAN TÂM VỀ VỤ VIỆT NAM BẮT GIAM ÔNG CHÂU VĂN KHẢM.

Thông tấn xã ABC của Úc vào hôm qua cho biết là ông Châu Văn Khảm 70 tuổi, một công dân Úc gốc Việt, đã bị bạo quyền Việt Nam bắt giam suốt 6 tháng qua và không cho phép luật sư được tiếp xúc với ông.

Trích dẫn các nguồn tin từ thân nhân và các tổ chức nhân quyền Quốc tế, thông tấn xã ABC cho biết Việt Nam không cho gặp luật sư đại diện là vì công an vẫn còn điều tra ông Châu Văn Khảm về cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chế độ”. Sau khi đi thăm ông Khảm trong tù, tòa lãnh sự Úc tại Sài Gòn cho biết ông Khảm có nhận được quà tiếp tế và thư thăm hỏi của gia đình nhưng vẫn bị cấm gặp luật sư.

Bản tin của ABC cho biết thêm, bộ công an đã tăng thời hạn giam giữ ông Khảm lên 9 tháng để điều tra. Tính đến hôm nay, ông Khảm đã bị giam giữ hơn 6 tháng kể từ khi bị công an thành Hồ chận bắt vào ngày 13/1 đầu năm nay.

2) MIỀN TRUNG VIỆT ĐANG THIẾU HỤT NƯỚC TRẦM TRỌNG VÌ HẠN HÁN.

Tình trạng hạn hán tại miền Trung đang ngày càng khốc liệt, khiến hàng trăm ngàn gia đình đang thiếu nước ngọt để dùng hàng ngày.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp, hạn hán đang xảy ra khắp các tỉnh miền Trung, hàng trăm ngàn mẫu ruộng bị thiệt hại và hàng trăm ngàn gia đình thiếu nước sạch để xử dụng. Tại đảo Cù Lao Chàm, hồ chứa nước đã cạn trơ đáy, khiến hàng ngàn gia đình đang điêu đứng. Cũng theo báo cáo, hạn hán có thể lan rộng và kéo dài trong vài tháng tới.

Điều đáng nói là Bộ Nông nghiệp đổ tội cho sự “biến đổi khí hậu” nhưng các chuyên viên cho biết là nạn phá rừng và xây dựng thủy điện tràn lan là nguyên nhân chính dẫn đến đại họa hạn hán.

3) ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG ĐỐI DIỆN VỚI NGUY CƠ HẠN HÁN. 

Các chuyên viên nghiên cứu về đồng bằng sông Cửu Long vừa lên tiếng cảnh cáo là khu vực này đang đối diện với nạn hạn hán lịch sử, vượt xa mức tối đa của năm 2016. Theo các chuyên viên, nguyên nhân chính của thiên tai này là hiện tượng El Nino và việc trữ nước của 10 đập thủy điện trên sông Mekong ở Hoa Lục và Lào.

Gần đây, mực nước sông Mekong đã xuống đến mức thấp nhất kể từ 100 năm qua, gây hạn hán nghiêm trọng cho nhiều khu vực ở Thái Lan. Thủ phạm chính yếu là các đập thủy điện của Trung Cộng tích trữ nước và cắt giảm lượng xả về hạ lưu.

Theo nhận định của hai chuyên viên Lê Anh Tuấn và Nguyễn Hữu Thiện thì hạn hán ở miền Nam có thể diễn ra vào mùa khô năm 2020 mà cao điểm sẽ là vào tháng 3 năm tới.

4)  HÀNG NGÀN DÂN OAN THỦ THIÊM NẠP ĐƠN KIỆN ĐÒI LẠI ĐẤT ĐAI.

Hơn 3600 gia đình dân oan Thủ Thiêm đã nạp đơn kiện, liên quan đến các vấn đề bồi thường và tái định cư sau khi bị cưỡng chiếm đất đai vào 20 năm trước.

Trả lời chất vấn của báo chí vào hôm qua, thứ Ba 23/7, nhà cầm quyền quận Nhì, thành Hồ cho biết là họ đã nhận được hơn 3600 đơn kiện, tính đến thời điểm này. Đa số các đơn kiện đều liên quan đến việc trưng thu quá lố đất đai để xây dựng “khu đô thị mới Thủ Thiêm”, giá bồi thường quá thấp và không cung cấp nơi tái định cư cho dân oan suốt 20 năm qua.

5) SINGAPORE LẠI PHÁT GIÁC 9 TẤN NGÀ VOI ĐANG TRÊN ĐƯỜNG VỀ VIỆT NAM.

Giới chức Singapore vừa bắt giữ 9 tấn ngà voi và 12 tấn vảy tê tê Phi châu đang trên đường vận chuyển về Việt Nam, có tổng trị giá lên đến 49 triệu Mỹ kim nếu bán trên thị trường chợ đen.

Vụ bắt giữ xảy ra vào hôm thứ Hai ngày 22/7, tức một ngày trước khi lô hàng này được đưa lên tàu. Lô hàng này được kê khai trong giấy tờ là gỗ khối nhưng khi kiểm tra thì phát giác gần 9 tấn ngà voi và 12 tấn vảy tê tê. Đây là lượng ngà voi lớn nhất mà Singapore bắt giữ được và tính tổng cộng là Singapore đã bắt giữ khoảng 38 tấn vảy tê tê kể từ đầu năm đến nay.

6)  LÝ BẰNG, VAI CHÍNH TRONG “THẢM SÁT THIÊN AN MÔN” QUA ĐỜI Ở TUỖI 90.

Cựu thủ tướng Trung Cộng, Lý Bằng, người bị quy trách nhiệm chính trong vụ đàn áp đẫm máu Thiên An Môn, đã từ trần vào chiều thứ Hai 22/7 tại Bắc Kinh, sau nhiều năm bị giới đấu tranh Hoa Lục căm ghét vì vai trò của họ Lý khi ra lệnh tàn sát đẫm máu các sinh viên xuống đường ở quảng trường Thiên An Môn vào tháng 6- 1989.

Khi loan tải tin trên, Tân Hoa Xã không cho biết là ông Lý Bằng từ trần vì chứng bệnh gì mà chỉ cho biết là các bác sĩ đều bó tay trước căn bệnh này. Tuy nhiên cái chết của họ Lý diễn ra trong bối cảnh làn sóng chống bạo quyền Bắc Kinh đang dâng cao tại Hồng Kông.

7)  NƯỚC ANH CÓ TÂN THỦ TƯỚNG.

Các thành viên thuộc đảng Bảo Thủ ở Anh đã bỏ phiếu bầu ông Boris Johnson, cựu đô trưởng Luân Đôn, lên nắm quyền lãnh đạo đảng này, có nghĩa là ông Johnson sẽ thay bà Theresa May trong chức vụ thủ tướng nước Anh.

Kết quả bỏ phiếu được công bố vào trưa thứ Ba 23/7, giờ địa phương. Ông Johnson đắc cử với 92 ngàn phiếu, đánh bại đối thủ Jeremy Hunt chỉ có 46 ngàn phiếu.

Tên đầy đủ trong khai sinh là Alexander Boris de Pfeffel Johnson, ông Boris 55 tuổi xuất thân từ một gia đình thượng lưu và tốt nghiệp đại học Oxford. Trong diễn văn nhậm chức, ông Boris tuyên bố sẽ hoàn tất việc nước Anh ly khai khối Âu châu vào cuối tháng 10 này.

8)  NAM HÀN NỔ SÚNG CẢNH CÁO MÁY BAY NGA XÂM NHẬP KHÔNG PHẬN.

Các chiến đấu cơ Nam Hàn đã bắn hơn 300 phát đạn cảnh cáo vào một máy bay quân sự Nga đang xâm phạm không phận Nam Hàn vào hôm qua, thứ Ba 23/7. Vài phút sau đó, chiến đấu cơ Nam Hàn lại tiếp tục nhả đạn khi chiếc A-50 của Nga lại tiến vào không phận Nam Hàn lần nữa.

Bộ quốc phòng Nam Hàn cho biết vụ nổ súng diễn ra tại không phận đảo Dokdo nơi mà Nam Hàn và Nhật Bản đều tuyên bố là có chủ quyền. Đây là lần đầu tiên xảy ra vụ đụng độ giữa Nga và Nam Hàn.

You May Also Like

Leave a Reply