Tin Tức: Thứ Sáu 01.03.2019

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Bảo Trân Bá Cơ trình bày sau đây.

      TinTuc01032019bis

TÙ NHÂN NGUYỄN VĂN HÓA TUYỆT THỰC TRONG TRẠI GIAM AN ĐIỀM

Bà Nguyễn Thị Huệ, chị của tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, cho biết là em mình đã tuyệt thực suốt tuần qua trong trại giam An Điềm, tỉnh Quảng Nam.

Trong lời cầu cứu gửi đến các tòa đại sứ tại Việt Nam và dư luận thế giới, bà Huệ cho biết là cuộc tuyệt thực nhằm phản đối các hành vi tra tấn tinh thần và thể xác của cai tù đối với ông Hóa. Trong cuộc gặp gỡ chị mình vào hôm 26/2, ông Hóa mong mỏi gia đình mang theo một linh mục Công giáo để làm bí tích xức dầu cho mình.

Như tin đã loan, tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, 23 tuổi, đã bị công an Hà Tĩnh chận bắt vào tháng Giêng năm 2017 trong khi đang quay phim một phiên xét xử tại tòa án. Tại đồn công an thị xã Hồng Lĩnh, ông Hóa đã bị tra tấn một cách dã man suốt 9 ngày. Vào đầu năm nay, ông Hóa được tổ chức Freedom House của Mỹ đề cử lãnh giải Tự do Báo chí năm 2019 vì đã loan tin một cách chân thật về thảm họa Formosa đã gây ra cho người dân Hà Tĩnh.

DƯ LUẬN VIỆT NAM PHẢN ĐỐI DỰ ÁN LẤP BIỂN Ở ĐẢO LÝ SƠN

Nhiều nhà khoa học và cư dân đã lên tiếng chỉ trích dự án đổ đất lấp biển, với diện tích lên đến 51 mẫu ở huyện đảo Lý Sơn.

Dự án nói trên do một công ty tư nhân đề ra, nhằm xây dựng một khu du lịch có tên là The Sea Eyes. Dự án này đã đệ trình lên nhà cầm quyền tỉnh Quảng Ngãi để chờ phê duyệt. Nếu được thông qua thì công ty sẽ đổ đất lấn biển ở vũng nước cạn thuộc phía nam đảo Lý Sơn, có chiều dài hơn 2.5 cây số. Đây là vùng biển có nhiều rặng san hô rất đẹp đã tồn tại hàng triệu năm qua.

Theo thạc sĩ Hoàng Việt, một chuyên gia Biển Đông, thì việc san lấp biển này không chỉ hủy diệt môi trường sinh thái mà còn gây hại đến đời sống và văn hóa của đảo Lý Sơn. Nhiều cư dân Lý Sơn cũng có cùng quan điểm như ông Việt, và nhấn mạnh thêm là dự án nói trên không mang lại lợi ích nào cho cư dân mà chỉ làm giàu cho các nhóm lợi ích.

DỊCH TẢ HEO PHI CHÂU ĐÃ LAN ĐẾN THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Sở thú y Việt Nam vào hôm qua loan báo có thêm 2 ổ dịch heo Phi châu đang bộc phát tại Hà Nội và Hà Nam, nâng con số tỉnh thành lên đến 6 nơi,  và khoảng 2500 con heo được tiêu hủy.

Theo nguồn tin trên, hai ổ dịch được phát giác ở Hà Nội và Hà Nam thuộc hai gia đình nuôi heo rừng. Tính đến hôm qua, có 96 ổ dịch tả heo Phi châu được phát giác ở các tỉnh Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội và Hà Nam. Bộ nông nghiệp Việt Nam đã ra lệnh gia tăng kiểm soát trên các tuyến đường, nhằm ngăn chận dịch này lan đến các tỉnh thành ở miền nam.

Theo giải thích của cục thú y, dịch này lan nhanh là do vận chuyển và mua bán heo nhập lậu từ Hoa Lục, nơi dịch tả heo đang hoành hành, nhiều ổ dịch bộc phát sát biên giới Việt Nam suốt mấy tháng qua.

HƠN 1350 NGƯỜI TỬ NẠN GIAO THÔNG TRONG HAI THÁNG QUA

Chỉ trong vòng hai tháng đầu năm 2019, hơn 1350 người đã thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông trên toàn quốc Việt Nam, và hơn 2 ngàn người khác bị thương.

Theo số liệu mới nhất do bộ công an và ủy ban an toàn giao thông công bố vào hôm qua. hơn 2800 vụ tai nạn giao thông đã xảy ra trong hai tháng qua, chỉ riêng tháng 2 đã có 1300 vụ khiến 627 người chết và hơn một ngàn bị thương.

Phát biểu trong cuộc họp báo vào hôm qua, một quan chức thuộc ủy ban an toàn giao thông, tuyên bố là  không chỉ gây thiệt hại lớn về sinh mạng, các tai nạn nghiêm trọng tại Việt Nam còn gây thiệt hại nặng về tài sản.

LƯỢNG MẬU DỊCH CỦA VIỆT NAM GIẢM MẠNH TRONG THÁNG HAI

Tổng cục Hải quan Việt Nam vừa công bố số liệu cho thấy là trong hai tuần đầu tháng 2, tổng trị giá mậu dịch của Việt Nam đã sụt giảm mạnh, chỉ đạt được 10 tỷ rưởi Mỹ kim, tức sụt giảm hơn một nửa so với tháng trước.

Con số cụ thể do tổng cục này đưa ra, kim ngạch xuất cảng là 4 tỷ 250 triệu Mỹ kim, trong khi lượng hàng nhập cảng lên đến 6 tỷ 330 triệu Mỹ kim, có nghĩa là thâm thủng hơn 2 tỷ Mỹ kim. Nguyên nhân chính yếu, theo tổng cục hải quan, là do nhu cầu mua sắm lớn trong dịp Tết Kỷ Hợi, dẫn đến việc nhập cảng hàng hóa nhiều hơn.

Trong khi đó, theo số liệu của Tổng cục Thống kê Việt Nam thì Hoa Kỳ vẫn là thị trường xuất cảng lớn nhất của Việt Nam, với hơn 8 tỷ Mỹ kim hàng hóa được xuất cảng sang Hoa Kỳ trong vòng hai tháng đầu năm nay. Đứng thứ nhì là thị trường Âu châu với tổng trị giá hơn 6 tỷ Mỹ kim và thứ ba là Trung Cộng với kim ngạch hơn 5 tỷ Mỹ kim.

HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH TRUMP – KIM HOÀN TOÀN THẤT BẠI

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhì giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un đã kết thúc sớm hơn dự định vì hai bên không đạt đạt được một thỏa thuận chung nào cả.

Trong khi ông Trump đổ lỗi cho việc Bắc Hàn khăng khăng yêu cầu Hoa Kỳ phải hủy bỏ mọi cấm vận thì phía Bắc Hàn đã mở cuộc họp báo vào khuya đêm qua ở Hà Nội, tuyên bố là họ chỉ muốn cởi bỏ một phần lệnh cấm vận nhưng ông Trump dứt khoát không đồng ý.

Ngoài ra, theo tuyên bố của ông Trump thì Bắc Hàn không chấp nhận giải trừ toàn bộ vũ khí nguyên tử. Chính vì thế ông Trump quyết định kết thúc hội nghị và lên máy bay về Mỹ sớm hơn mấy tiếng đồng hồ.

PAKISTAN SẼ PHÓNG THÍCH PHI CÔNG ẤN ĐỘ ĐỂ BÀY TỎ THIỆN CHÍ

Để bày tỏ thiện chí, Pakistan sẽ phóng thích viên phi công Ấn Độ nhằm hạ giảm nguy cơ nổ ra một cuộc chiến mới với Ấn Độ tại khu vực Kashmir.

Tuyên bố tại quốc hội vào hôm qua, thứ Năm 28/2, Thủ tướng Pakistan Imran Khan cho biết sẽ trao trả viên phi công Ấn Độ bị Pakistan bắt được sau khi bắn rơi chiếc chiến đấu cơ của Ấn trong cuộc không chiến vào hôm thứ Ba 26/2. Ông Khan nhấn mạnh, đây là thiện chí hòa bình của Pakistan, chứ không phải là do Ấn Độ gây áp lực.

Cho tới suốt đêm thứ Tư 27/2, binh sĩ hai nước Ấn – Hồi vẫn tiếp tục chạm súng ở ranh giới phân chia vùng đất Kashmir, trong khi Ấn Độ mạnh mẽ yêu cầu Pakistan phải trao trả viên trung tá phi công mà họ bắt giữ.

You May Also Like

Leave a Reply