CHUYỆN NƯỚC NON MÌNH: Người Tàu Gom Đất Tại Sài Gòn, Tòa Xử Người Việt Thua Kiện

“… Để thu tóm đất đai lãnh thổ VN, Trung cộng đã dùng mánh khóe lừa lọc bằng cách để cho người Việt đứng tên sở hữu nhưng thực chất họ chỉ là tay sai cho chúng …” Liên tục chương trình, qua chuyên mục Chuyện Nước Non Mình, mời quý thính giả theo dõi bài viết: “Người Tàu Gom Đất Tại Sài Gòn, Tòa Xử Người Việt Thua Kiện” của tác giả Dương Đại Triều Lâm, sẽ được Hoàng Ân trình bày sau đây.

      DLSN02112018bis CNNM

Người Tàu gom đất tại Sài Gòn, toà xử người Việt thua kiện.
Dương Đại Triều Lâm.

Phát giác người Tàu đứng đằng sau giao dịch mua đất, người đàn ông hủy hợp đồng nhưng bị tòa xử thua kiện. Gần 1000 m2 đất nằm vị trọng yếu tại Sài Gòn rơi vào tay “người nước lạ”.

Núp bóng doanh nghiệp Việt Nam mua đất.

Ngày 18 tháng 11 năm 1992, ông Nguyễn Văn Điển (sinh năm 1942) lập hợp đồng mua bán căn nhà và quyền sử dụng đất tại số 99/8 Nơ Trang Long (phường 11, quận Bình Thạnh) cho Xí nghiệp Liên hiệp Luyện cán thép Việt Nam (nay là Tổng Công ty Thép Việt Nam, viết tắt SSU). Toàn bộ diện tích 880 m2.

Tuy nhiên, thực chất Tổng Công ty Thép Việt Nam chỉ đứng tên trên danh nghĩa, quyền sở hữu thực sự của căn nhà thuộc về Công ty Xây Lắp Luyện kim Trung cộng có trụ sở tại Bắc Kinh.

Điều này được thấy rõ qua các bản thỏa thuận, hợp đồng giữa Tổng Công ty Thép Việt Nam và ông Lý Đông Y, đại diện của Công ty Xây Lắp Luyện kim Trung cộng. Cụ thể: Tại bản hợp đồng số 92 – MCC – V – 001 ký ngày 20/05/1992 ghi rõ Công ty Xây Lắp Luyện kim Trung cộng đã cấp số tiền 210.000USD để Tổng Công ty Thép Việt Nam đứng tên mua một căn nhà. Quyền sử dụng diện tích đất và căn nhà hoàn toàn thuộc về doanh nghiệp Trung cộng.

Toàn bộ giấy tờ pháp lý căn nhà đều do Công ty Xây Lắp Luyện kim Trung cộng nắm giữ và bị đưa về trụ sở Bắc Kinh cất giữ.

Các văn bản xác nhận giữa đại diện 2 bên đều ghi rõ Tổng Công ty Thép Việt Nam chỉ đứng tên giúp Công ty Xây Lắp Luyện kim Trung cộng. Gần 1000 m2 đất này đều không nằm trong danh mục tài sản của SSU kể từ khi đứng tên mua căn nhà.

Người Việt chỉ 16 tuổi góp vốn trong Công ty Xây Lắp Luyện kim Trung cộng, gần 1000 m2 đất thuộc về người Tàu.

Ngay sau khi phát giác ra chủ thể mua đất là doanh nghiệp của Trung cộng ông Điển xin hoàn trả toàn bộ số tiền, hủy hợp đồng mua bán đã ký kết với SSU.

Nhiều lần làm việc với Ban giám đốc của SSU thì ông Điển được trả lời rằng: Công ty Xây Lắp Luyện kim Trung cộng bỏ tiền mua căn nhà và toàn bộ giấy tờ chính căn nhà họ đã đưa về Tàu. SSU ra văn bản xác nhận chỉ đứng tên giúp, không thừa nhận các quyền và nghĩa vụ pháp lý với diện tích nhà đất trên. Đồng thời đồng ý huỷ hợp đồng mua bán đã ký kết với ông Điển.

Năm 2014, ông Điển gởi đơn lên tòa án Bình Thạnh để giải quyết vụ việc. Mặc dù có đầy đủ giấy tờ để chứng minh doanh nghiệp Trung cộng sở hữu đất tại 99/8 Nơ Trang Long là trái với pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên tại phiên sơ thẩm ngày 07/08/2017, tòa án Bình Thạnh tuyên bố toàn bộ diện tích căn nhà thuộc về một nhân viên người Việt Nam làm việc cho Công ty Xây Lắp Luyện kim Trung cộng là bà Đỗ Hoàng Vinh (sn 1976). Tại phiên tòa, đại diện Công ty Xây Lắp Luyện kim Trung cộng cho biết thời điểm mua đất, phần lớn trong số tiền 210.000 USD có vốn góp của bà Vinh. Mặc dù vào năm 1992, bà Vinh chỉ mới 16 tuổi (???). Đặc biệt hơn, mọi giấy tờ ủy quyền chủ sở hữu đất tại 99/8 Nơ Trang Long của bà Vinh cho Công ty Xây Lắp Luyện kim Trung cộng chỉ được ký ngay trước thời điểm người phụ nữ trẻ này có đơn yêu cầu tham gia phiên tòa sơ thẩm chỉ vài ngày…

Thực trạng người Việt đứng tên gom đất cho người Tàu.

Trong những năm gần đây, tình trạng người Tàu núp bóng gom đất tại nhiều khu vực trọng điểm về an ninh-quốc phòng như khu vực ven biển quanh phi trường Nước Mặn (Đà Nẵng), Vân Phong (Khánh Hòa), Vân Đồn (Quảng Ninh), Phú Quốc (Kiên Giang).. đã được nhiều chuyên viên, phương tiện truyền thông, mạng xã hội phản ảnh khá mạnh mẽ nhưng việc giải quyết của các cơ quan chức năng Việt Nam hầu như… biết mà không đáng kể.
Một trong những chiêu trò tinh vi được người Tàu xử dụng triệt để nhằm lách luật là sử dụng công dân hoặc doanh nghiệp Việt Nam đứng tên nhằm thực hiện các thủ tục theo quy định để sở hữu nhà, đất. Qua trường hợp gần 1000m2 đất tại 99/8 Nơ Trang Long thì không biết đã có bao nhiêu đất đai tại Sài Gòn do người Tàu đứng đằng sau sở hữu?

Cần nhắc lại, tại phiên trả lời chất vấn hôm 05 tháng 06, ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên-Môi trường cho rằng chưa phát giác ra là người nước ngoài mua đất ở Việt Nam (?) và nếu thấy thì báo cho Bộ.

You May Also Like

Leave a Reply