Bình Luận: Kim Jong Un được lợi gì?

Thưa quý thính giả, Thương thuyết với CS Bắc Hàn thì phải nhớ lời của cố TT/VNCH Nguyễn Văn Thiệu: “Đừng nghe những gì CS nói mà hãy nhìn kỹ những gì CS làm”. Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần Bình Luận của Ngô Nhân Dụng với tựa đề: “Kim Jong Un được lợi gì?” sẽ được Song Thập trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.

      DLSN03062018-bis BL

Kim Jong Un được lợi gì?
Ngô Nhân Dụng

Tổng Thống Donald Trump vốn kinh doanh trong ngành địa ốc. Ông vẫn giữ thói quen trong nghề khi làm ngoại giao. Muốn bán một cơ sở nào, thì đòi giá cao tối đa, rồi chờ bên kia kì kèo mặc cả.

Trong khi chờ gặp Kim Jong Un, ông Trump luôn nhấn mạnh rằng mục đích cuộc gặp gỡ là đòi Bắc Hàn phải giải giới toàn bộ kho vũ khí hạch tâm và các hỏa tiễn. Trong khi đó ông không tiếc lời khen ngợi Kim Jong Un, người mà năm ngoái ông mạt sát không tiếc lời.

Một người đầu tư địa ốc dùng tiêu chuẩn chính để dụ khách là “lợi”. Khi gặp Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in, ông Trump mô tả “ngôi nhà” mình sắp bán cho họ Kim, nếu trả đúng giá: “Ông ta (Kim) sẽ được bảo đảm an ninh, sẽ sung sướng, và cả nước ông ta sẽ giầu thêm”. Đổi lại, họ Kim chỉ cần vứt bỏ số bom hạch tâm, từ 20 đến 60 trái! Với ngôi nhà quý báu mà giá rẻ như thế, lẽ nào khách hàng không muốn mua?

Nhưng đối với họ Kim, Jong Un và bố hay ông nội, mục tiêu của họ lại không phải là nhân dân giàu có. Họ chỉ nhắm hai điều: Bên trong, muôn năm trường trị trên đám dân bị coi như nô lệ. Bên ngoài, trực tiếp thương thuyết với Mỹ, vừa nở mặt với đời vừa bảo đảm an ninh.

Ngay từ đầu, Kim Jong Un đã tạo được một cơ hội mà hai đời ông nội và ông bố muốn nhưng không đạt được: Thương thuyết trực tiếp với Mỹ. Ngồi đối diện với một tổng thống Mỹ thì không gì bằng! Năm ngoái, giờ này, thế giới nhìn Kim Jong Un như một thiếu niên du đãng, phá làng phá xóm. Hắn đã giết ông dượng ruột bằng súng cao xạ, đã đánh thuốc độc giết anh ruột và giết những người âm mưu chống mình bằng phương pháp cho chó cắn đến chết (khuyển quyết).

Năm nay thì khác, báo đài cả thế giới đưa lên những bức hình họ Kim tươi cười, vui vẻ, và nói toàn những ước vọng hòa bình! Kim Jong Un mang một hình ảnh mới, khác hẳn. Mà không tốn một đồng nào để cậy đăng quảng cáo! Đây là món quà quý nhất mà Donald Trump tặng cho Kim. Trả tự do cho ba người Mỹ gốc Hàn Quốc chỉ là một món quà đáp lễ nho nhỏ! Giữ họ lại thì chỉ tốn tiền nuôi cơm!

Bởi vậy, Tòa Bạch Ốc tiết lộ rằng tuần trước, chính phủ Trump muốn gửi một phái đoàn qua Singapore, hẹn Bắc Hàn đưa người qua để thảo luận chuẩn bị cuộc họp thượng đỉnh. Không thấy họ tới. Gọi điện thoại không ai trả lời! Chỉ còn hai tuần hai ông quốc trưởng gặp nhau, mà sao họ chưa tới bàn chương trình nghị sự sẽ nói chuyện gì! Chưa kể đến những vấn đề tổ chức vật chất, an ninh, tiệc tùng!

Sao kỳ vậy? Có lẽ họ Kim đã đọc sách ông Trump viết về thương lượng, trong đó ông khuyên “Đừng bao giờ để đối phương biết mình thiết tha muốn đi tới một thỏa thuận!”

Kim Jong Un lại đóng trò, mang bộ mặt một “lãnh tụ hòa bình”. Cho đàn em nói mai mốt gặp cũng được, không sao! Khách mua vẫn còn muốn trở lại. Ông Trump không bỏ lỡ cơ hội, chụp lấy liền: Thế thì lại gặp nhau!

Phản ứng của Tổng Thống Trump lần này cũng nhanh chóng không khác gì lần đầu khi ông quyết định sẽ gặp Kim Jong Un! Vị cố vấn an ninh của tổng thống Nam Hàn tới Tòa Bạch Ốc báo tin Kim muốn gặp Trump. Trump nhận lời, và nói công khai trước khi khách ra khỏi cửa. Trong nghề địa ốc, linh tính báo cho mình biết một cơ hội thì phải chụp ngay. Không mất gì cả, cái khách sạn hay sòng bài không bán được thì nó vẫn còn đó!

Trong nghề ngoại giao, tình trạng có thể khác. Ngay sau khi được ông Trump bằng lòng gặp, Kim Jong Un đã bắt đầu khai thác lời hứa hẹn đó. Bắt tay với Tổng Thống Moon Jae-in, nói những lời yêu nước thương nòi, làm mủi lòng dân chúng Nam Hàn. Qua Tàu hai lần để bảo đảm “hậu phương” to lớn đứng sau lưng mình.

Tập Cận Bình không muốn gì hơn là thấy vua một nước chư hầu chấp nhận đến triều kiến. Sáu năm qua từ lúc lên ngôi, Kim Jong Un vẫn không chịu tới bái yết thiên triều, nay mới vác mặt sang. Cũng là nhờ có ông Trump! Cộng Sản Trung Quốc cũng không mong gì hơn là không xảy ra chiến tranh, và nếu Bắc Hàn giải giới bom nguyên tử thì Trung Cộng cũng bớt lo! Ông Trump đang giúp gỡ cái ngòi nổ bên cạnh giường của ông vua nước Tàu!

Nhưng Kim Jong Un mới là anh kiếm lời nhiều nhất! Ngay bây giờ, Trung Cộng đã bắt đầu nới lỏng chuyện cấm vận, thả cho dân buôn lậu hoạt động, không chính thức. Nếu Mỹ ép Trung Cộng phải mạnh tay hơn, Trung Cộng có thể kiếm cớ: Kim Jong Un đang muốn hòa hoãn, không nên làm khó quá! Hắn mới phá hủy khu hầm thử bom nguyên tử, có nhà báo quốc tế đến chứng kiến! Nên khuyến khích hắn chớ?

Dân Nam Hàn đang phấn khởi trước viễn ảnh hòa bình được bảo đảm, sẽ hoan nghênh chính sách cởi mở của Tổng thống Moon. Ông khó lòng xóa bỏ hết những lời cam kết với Kim Jong Un. Gần đây, Bắc Hàn bắt đầu mở cửa kinh tế cho tư nhân, theo gót Trung Cộng. Nay họ Kim sẽ được cả Trung Cộng và Nam Hàn giao thương, nhập cảng hàng hóa rẻ vì công nhân rẻ. Dân Bắc Hàn sẽ được chỉ đạo hoan hô Bác Kim “đổi mới kinh tế!”

Trong khi đó thì Kim Jong Un sẽ gặp Tổng Thống Trump, rồi các viên chức cấp dưới sẽ họp một lần, hai ba lần, trăm lần cũng được. Không biết họp bao nhiêu lần hai bên mới đồng ý được định nghĩa thế nào là “giải giới hạch tâm” (denuclearization). Ông Trump vẫn có thể tuyên bố “đại thắng” vì Bắc Hàn đã hứa sẽ giải giới; cũng giống như ông vừa mới tuyên bố đại thắng khi Trung Cộng hứa sẽ mua thêm hàng hóa Mỹ. Kim Jong Un thì yên tâm ngồi hưởng các thành quả của mình, mà đời ông, đời cha họ Kim chưa ai làm được!

You May Also Like

Leave a Reply