Tin Tức ngày 29 tháng 5, 2018

Mở đầu chương trình, mời quý vị cùng theo dõi phần Tin Tức với Mỹ Linh và Bá Cơ.

      DLSN29052018 TT

VIỆT – ÚC THẢO LUẬN CHI TIẾT VỀ QUAN HỆ HỢP TÁC CHIẾN LƯỢC
Ngoại trưởng Úc, bà Julie Bishop, vào hôm qua đã chủ tọa cuộc thảo luận đầu tiên với Ngoại trưởng VN, Phạm Bình Minh, nhằm “cụ thể hóa” mối quan hệ hợp tác chiến lược mà hai nước đã ký lết vào tháng 3 vừa qua.
Trong dịp này, thủ tướng csvn, ông Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ sự cám ơn đối với nước Úc trong việc tài trợ gần một nửa phí tổn để xây chiếc cầu treo Cao Lãnh, giúp cho hàng triệu người dân miền nam có thể lưu thông dễ dàng bằng đường bộ.

N 450 VỤ HIẾP DÂM TRẺ EM VN TRONG NĂM 2017
Theo ghi nhận của bộ công an VN, trong năm 2017 có 454 vụ hiếp dâm trẻ em trên toàn quốc, với 80% nạn nhân là các bé gái, và hung thủ thường là thân nhân, chưa từng có tiền án.
Các số liệu nói trên được bộ công an đưa ra sau khi người dân Vĩnh Long than phiền là làn sóng cưỡng dâm trẻ em đang gia tăng mạnh, gây nhiều hệ lụy nghiêm trọng trong xã hội nhưng bộ công an chưa có biện pháp ngăn chận và trừng trị nghiêm khắc các hung thủ.
Cần nhắc lại là dư luận VN vẫn phẫn nộ trước vụ án hiếp dâm trẻ em ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, với hung thủ là Nguyễn Khắc Thủy được tòa án cho hưởng án treo vì có hơn 51 tuổi đảng và từng là giám đốc ngân hàng. Trước áp lực của dư luận, tòa án cấp cao ở Sài Gòn đã hủy bản án nói trên, đồng thời cách chức viên thẩm phán và sẽ mở phiên xử mới.

HƠN 47 NGÀN NGƯỜI NHIỄM VI KHUẨN LIỆT KHÁNG Ở SÀI GÒN

Theo thống kê của Ủy ban Phòng chống AIDS/HIV thì tất cả các xã phường thuộc 24 quận huyện của Sài Gòn đều có người nhiễm vi khuẩn này, với hơn 47 ngàn người nhiễm bệnh.
Số liệu này được ủy ban nói trên công bố trong buổi họp với bộ trưởng y tế VN vào chiều hôm qua, thứ Hai 28/5. Một quan chức Sài Gòn tuyên bố thành phố này đang là “điểm nóng” về bệnh AIDS/HIV của miền nam. Tính đến nay đã có gần 58 ngàn người nhiễm bệnh, trong số này có hơn 10 ngàn người đã thiệt mạng.
Dựa trên số liệu nói trên, tỷ lệ nhiễm bệnh ở Sài Gòn là cứ 100 ngàn người có 693 người nhiễm vi khuẩn liệt kháng, một tỷ lệ cao nhất toàn quốc. Đa số bệnh nhân là nam giới trong độ tuổi từ 30 đến 36.

LÁI BUÔN TRUNG QUỐC THAO TÚNG THỊ TRƯỜNG THỊT HEO VN
Trong vòng mấy tuần qua, giá thịt heo tại VN bất ngờ tăng mạnh, lên đến mức 50 ngàn đồng một ký, gấp đôi giá năm trước, khiến giới nuôi heo nghi ngờ là lái buôn Trung Quốc đang nâng giá để ồ ạt xuất cảng thịt heo sang VN.
Sốt ruột với giá heo tăng cao, giới chăn nuôi đang có ý định nuôi thêm heo, bất chấp bài học đắng cay vào năm trước khi lái buôn Trung Quốc ngưng mua khiến nhiều người phải bán tống bán tháo các đàn heo với giá rẻ mạt. Một dấu hiệu đáng nghi khác là lái buôn Trung Quốc đang bán heo sang biên giới VN với giá trung bình là 36 ngàn đồng một ký, trong khi giá heo ở miền bắc vào khoảng 45 ngàn đồng.
Cần nói thêm, theo thống kê của LHQ, Trung Quốc đang chăn nuôi hơn 60% tổng số heo trên thế giới, với các kỹ thuật tân tiến, không chỉ đủ cung cấp cho người dân Hoa Lục mà còn dư thừa để xuất cảng.

HOA KỲ TIẾP TỤC TUẦN TRA BIỂN ĐÔNG, BẤT CHẤP PHẢN ĐỐI CỦA TRUNG CỘNG
Ngay sau khi cộng sản Trung Hoa mạnh mẽ phản đối các chiến hạm Mỹ áp sát vào quần đảo Hoàng Sa, bộ quốc phòng Hoa Kỳ lập tức phản bác và khẳng định là sẽ tiếp tục tuần tra ở Biển Đông để bảo vệ quyền tự do hàng hải của thế giới.
Lời khẳng định nói trên được đưa ra vào hôm qua, chỉ vài tiếng sau khi Trung Cộng cáo buộc Hoa Kỳ là đã vi phạm chủ quyền và luật pháp quốc tế khi điều động hai chiến hạm tiến sâu vào một số hải đảo ở Hoàng Sa, tức quần đảo mà Trung Cộng đã tấn chiếm từ tay chính phủ VNCH vào năm 1974.
Trong thông cáo đưa ra, bộ quốc phòng Hoa Kỳ bác bỏ các cáo buộc nói trên, đồng thời khẳng định là các chiến hạm và máy bay Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hoạt động ở bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép.

PHILIPPINES CẢNH CÁO TRUNG CỘNG LÀ CHỚ NÊN “VƯỢT LẰN RANH ĐỎ”

Ngoại trưởng Philippines vào hôm qua tuyên bố là ông đã gửi lời cảnh cáo đến Trung Cộng về các hành vi “vượt qua lằn ranh đỏ” ở Biển Đông.
Trong lời cảnh cáo, Ngoại trưởng Alan Peter Cayetano cho biết là hai nước Phi – Tàu đã thảo luận nhiều lần về các tranh chấp lãnh hải, trong đó có quy định về một số hành vi không nên làm, tức “lằn ranh đỏ”. Thế nhưng Trung Cộng đã vượt qua lằn ranh khi tiếp tục xây dựng trên bãi cạn Scarborough và Bãi Cỏ May.
Ông Cayetano nói thêm về một “lằn ranh đỏ” khác là “không được phép tự khai thác các tài nguyên ở vùng biển Tây Phi, tức Biển Đông theo cách gọi của dân Phi.

MÃ LAI HỦY BỎ DỰ ÁN 17 TỶ MỸ KIM LIÊN DOANH VỚI SINGAPORE
Thủ tướng Mã Lai, ông Mahathir Mohamad, vào hôm qua tuyên bố hủy bỏ dự án xây dựng tuyến đường sắt cao tốc nối liền thủ đô Kuala Lumpur với Singapore, có phí tổn lên đến 17 tỷ Mỹ kim.
Sau khi loan báo như trên, ông Mahathir nói thêm là sẽ thảo luận với Singapore về việc bồi thường thiệt hại khi hủy bỏ dự án này. Theo tính toán của ông Mahathir thì Mã Lai có thể phải bồi thường 125 triệu Mỹ kim cho Singapore.
Lý do hủy bỏ dự án này là vì ông Mahathir muốn giữ lời hứa với cử tri về việc cắt giảm chi tiêu, đặc biệt là các dự án quá tốn kém cho ngân sách.

You May Also Like

Leave a Reply