Tin tức ngày thứ Ba, 05.12.2017

      TinTuc05122017

TRẠM LỘ PHÍ CAI LẬY TẠM ĐÌNH CHỈ HOẠT ĐỘNG
Hàng trăm tài xế đã ăn mừng chiến thắng sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyết định đình chỉ hoạt động của trạm Cai Lậy trong vòng vài tháng để giải quyết vấn đề vị trí và mức phí của trạm này.
Quyết định đóng cửa được ông Phúc đưa ra trong cuộc họp khẩn cấp vào chiều hôm qua, sau nhiều ngày vấp phải sự phản kháng bằng đủ mọi hình thức của giới tài xế qua lại trạm này. Trước phiên họp này, giới chức tỉnh Tiền Giang đã xác nhận là những diễn biến trong mấy ngày qua ở trạm Cai Lậy là điều không lường trước được và đã vượt quá tầm kiểm soát của nhà cầm quyền tỉnh Tiền Giang.
Tuy nhiên trong khi phiên họp diễn ra thì bộ công an đưa ra cáo buộc là có người cầm đầu hay xúi giục các cuộc phản kháng tại các trạm thu lộ phí trên toàn quốc, đặc biệt là tại trạm Cai Lậy.
Cũng vào hôm qua thì trạm lộ phí Ninh An ở tỉnh Khánh Hòa cũng phải ngưng hoạt động vì tắt nghẽn giao thông sau khi hàng trăm tài xế áp dụng hình thức đòi tiền thối, dù chỉ là 100 đồng. Chẳng hạn như thay vì trả 35 ngàn đồng thì giới tài xế trả 34 ngàn đồng tiền chẵn, cộng 1 tờ 500 đồng và 3 tờ 200 đồng, rồi yêu cầu thối lại 100 đồng, trong khi trạm này không có loại bạc này.
Trong khi đó thì nhà cầm quyền tỉnh Thái Nguyên vừa gửi thư lên bộ giao thông đề nghị dẹp bỏ trạm lộ phí Bờ Đậu ở huyện Phú Lương, với lý do là trạm này đặt không đúng chỗ khiến người dân bất mãn.
VN SẼ NGĂN CHẬN NGƯ DÂN ĐÁNH CÁ BẤT HỢP PHÁP PHÁP TRONG VÙNG BIỂN CÁC NƯỚC LÁNG GIỀNG
Bộ nông nghiệp VN vừa thông qua kế hoạch ngăn chận tệ nạn ngư dân Việt đánh cá bất hợp pháp trong vùng biển các nước láng giềng.
Kế hoạch này được đưa ra sau khi VN bị Liên hiệp Âu châu cảnh cáo nghiêm khắc về làn sóng nói trên, với hàng trăm tàu cá VN bị các nước Đông Nam Á bắt giữ mỗi năm. Theo cảnh cáo của khối Âu châu thì nếu VN không có biện pháp đối phó thì khối này sẽ đình chỉ việc nhập cảng các hải sản đến từ VN, trị giá hơn 1 tỷ Mỹ kim.
Theo kế hoạch đối phó thì giới hữu trách VN sẽ gia tăng giám sát nguồn gốc hải sản đánh bắt được, cải tiến hệ thống quản trị các tàu cá, tăng cường hợp tác với các nước láng giềng và tuân thủ các nguyên tắc thu thập dữ liệu về hải sản trong khu vực. Ngoài ra bộ nông nghiệp VN dự trù sẽ tổ chức một hội nghị, với đại diện 28 tỉnh thành ven biển, để thảo luận và hướng dẫn các ngư dân VN tuân thủ luật lệ quốc tế.
HƠN 27 NGÀN CĂN NHÀ Ở BÌNH ĐỊNH BỊ NGẬP LỤT
Nhà cầm quyền tỉnh Bình Định vào hôm qua cho biết là hơn 27 ngàn căn nhà bị ngập lụt trong đợt lũ lụt mới nhất, kể cả các khu vực ở thành phố Quy Nhơn.
Giới chức tỉnh này cũng thừa nhận là nhiều tuyến đê trên các sông Đại Hào và sông Hình cũng bị sạt lở ở hai huyện Phù Cát và Phù Mỹ. Một số hồ chứa nước cũng bị vỡ đập khiến tình trạng lũ lụt càng lúc càng tệ hơn, với một số tuyến giao thông huyết mạch bị cắt đứt hoàn toàn.
Tại thành phố Quy Nhơn, các tuyến đường lớn như Hùng Vương, quốc lộ 19 cũng chìm sâu dưới nước, với nhiều khu dân cư bị cô lập vào ngày hôm qua.
GẦN 600 TRANG MẠNG CỦA VN BỊ TẤN CÔNG TRONG THÁNG QUA
Bộ thông tin truyền thông cho biết là gần 600 trang mạng VN đã bị tin tặc tấn công trong tháng 11 vừa qua, với nhiều trang mặt bị sửa đổi, dữ liệu bị xóa bỏ hay bị gài mã độc.
Đa số các trang mạng bị tấn công là của các cơ quan đảng và nhà nước CSVN. Vào tuần trước, phát biểu trong buổi hội thảo về an toàn thông tin, thứ trưởng bộ thông tin truyền thông Phạm Hồng Thái cho biết là các vụ tấn công ngày càng tinh vi và phức tạp mà mục tiêu chính yếu là nhắm vào các cơ quan nhà nước. Ông Thái trích dẫn con số thống kê cho biết là từ đầu năm đến tháng 9 vừa qua, có khoảng 10 ngàn vụ tin tặc xảy ra tại VN.
HOA KỲ VÀ NAM HÀN TẬP TRẬN QUY MÔ VỀ KHÔNG LỰC
Vào hôm qua, quân đội hai nước Nam Hàn và Hoa Kỳ đã mở cuộc tập trận qui mô về không lực, kéo dài 4 ngày, ở ngoài khơi bán đảo Triều Tiên, với hơn 12 ngàn binh sĩ và 230 chiến đấu cơ đủ loại. Mục tiêu của cuộc tập trận là nhằm tăng cường khả năng tác chiến và phòng thủ của binh sĩ hai nước.
Trong số 230 chiến đấu cơ tham gia cuộc tập trận mang tên Vigilant Ace, có khoảng 20 chiến đấu cơ tàng hình của Hoa Kỳ với mục tiêu giả định là các căn cứ phi đạn và nguyên tử của Bắc Hàn. Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh chính phủ Mỹ càng lúc càng tỏ ra mất kiên nhẫn trước sự khiêu khích của Bắc Hàn.
Một số cuộc biểu tình cũng nổ ra ở thủ đô Seoul vào hôm qua vì lo sợ cuộc tập trận này sẽ dẫn đến một cuộc chiến thực sự trên bán đảo Triều Tiên.
NGƯỜI DÂN UKRAINE XUỐNG ĐƯỜNG YÊU CẦU TỔNG THỐNG TỪ CHỨC
Vào chiều tối Chủ nhật 3/12 vừa qua, hàng ngàn người dân Ukraine đã xuống đường ở thủ đô Kiev để đòi hỏi Tổng thống Petro Porochenko phải từ chức vì dung túng tệ nạn tham nhũng.
Người đề xướng cuộc biểu tình là cựu tổng thống Mikheil Saakachvili, một đối thủ nặng ký của ông Porochenko. Theo ghi nhận của cảnh sát thì số người biểu tình là 2 ngàn người, nhưng ban tổ chức tuyên bố là 20 ngàn người.
Phát biểu trước đám đông, ông Saakachvili tuyên bố người dân Ukraine “chỉ có một kẻ thù”, đó là tầng lớp giàu có đang nắm quyền lực mà cầm đầu là ông Porochenko. Ông cũng cáo buộc là ông Porochenko đang ngày càng độc tài độc đoán, đàn áp hung bạo phe đối lập và bịt miệng báo chí Ukraine.

You May Also Like

Leave a Reply