Phá gì mà khiếp, ăn gì mà kinh?

      CNNM04122017

Đôi lúc nghĩ rằng, thôi thì cứ im lặng mà sống, để ý đến những tiêu cực, bất công của xã hội làm gì cho mệt. Có nói, có lên án cũng chẳng thay đổi được gì. Nhưng im lặng đồng nghĩa với việc chấp nhận mặc cho lũ sâu mọt phá nước, hại dân. Thật không cam lòng! Chẳng dẫn chứng đâu xa, chỉ trong vòng một tuần nay đã có vô số chuyện khó hiểu đến mức không ai tin nổi dù sự thật sờ sờ trước mắt.
Bắt đầu từ chuyện thực ra không nhỏ:
Chuyện cái vỉa hè ở Hà Nội, năm ngoái Sở Xây dựng Hà Nội tuyên bố vỉa hè lát bằng đá thiên nhiên, kết cấu bền vững đảm bảo sử dụng từ 50đến 70 năm thì năm nay nó đã xuống cấp nghiêm trọng khi mặt đá bong tróc, vỡ vụn. Giải thích nguyên nhân, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết do dưới lớp đá là bê tông và lớp bê tông liên quan đến trạm điện, gốc cây trên vỉa hè nên đã ảnh hưởng đến chất lượng lớp đá.
Không biết mọi người nghe có thấu không, chứ tôi thì thấy chướng quá. Dự án cả ngàn tỷ đồng sai sót lớn như thế mà vẫn nói tỉnh bơ như không có gì. Quả là hơn cả mặt dày, đúng như câu ví von “mặt đường càng mỏng thì mặt quan càng dày”.
Câu hỏi đặt ra là: Tại sao dự án lớn như thế, chi nhiều tiền như thế khoảng 500 ngàn đồng một thước vuông mà lỗi kỹ thuật lại sơ đẳng đến như vậy?
Hãy tưởng tượng, chỉ ba năm từ 2011 đến 2013, chỉ riêng bốn quận nội thành là Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng, đã chi gần 1ngàn tỷ cho việc đầu tư xây dựng, sửa chữa vỉa hè thì cả thành phố Hà Nội biết bao nhiêu ngàn tỷ mà nói. Đó là chưa kể các tỉnh thành khác.
Sự việc tiếp theo cũng liên quan đến chất lượng công trình là trong cơn bão số 12 vừa qua, tỉnh Khánh Hoà có gần 1ngàn 900 trụ điện bị quật gãy. Theo đó những hình ảnh tại hiện trường cho thấy các trụ điện gãy đổ đã lộ rõ trụ lõi thép ít và nhỏ. Lại giải thích về việc này, ông Nguyễn Cao Ký, Tổng Giám đốc Công ty CP Điện lực Khánh Hòa, cho rằng bão số 12 là cơn bão rất mạnh mấy chục năm nay mới thấy ở Khánh Hòa. Sức gió rất lớn, xoáy mạnh trong khi đường dây điện vướng vào vật cản như tôn bay, cây đè… là nguyên nhân gây ra hiện tượng trụ điện gãy, nghiêng trụ điện: “Nếu nằm trong đường đi tâm bão thì nói thật khó mà chịu nổi”.
Thực sự rất sốc khi nhìn những hình ảnh đó! Nhưng còn sốc hơn khi nghe ông Ký khẳng định chắc như đinh đóng cột: “Khi mua hàng thì ai cũng muốn mua hàng đúng phẩm chất. Chúng tôi đã kiểm tra theo hướng dẫn và theo TCVN quy định. Đồng thời bốc ngẫu nhiên một số cột đập nát ra để kiểm tra kết cấu bên trong”.Đã có kiểm soát cả trong lẫn ngoài, vậy tại sao hàng ngàn cây cột điện mà lõi chỉ là vài ba cọng thép như chiếc đũa không bảo đảm phẩm chất vẫn được đưa vào sử dụng?Một câu hỏi thật khó để trả lời. Trong việc này dù nói thế nào cũng không thoả đáng.
Còn nhớ vào tháng 7 năm ngoái, cơn bão số 1 đổ bộ vào miền Bắc, một số cột điện thuộc đường dây 22KV Lý Nhân – Hòa Hậu bị gãy đổ, lộ ra vấn đề lõi cột điện bê tông không có thép. Thế nhưng tổng Công ty Điện lực miền Bắc vẫn khẳng định tất cả các cột điện bị đổ trong cơn bão đều đạt tiêu chuẩn theo quy định. Bởi đây là công nghệ các cột bê tông được áp dụng công nghệ bê tông dự ứng lực.
Chưa hết, vào tháng 4 năm nay, ở Ninh Thuận khi các công nhân kỹ thuật đến tu sửa trụ điện trung thế, bất ngờ gãy đổ đè chết một người, bị thương một người. Tại hiện trường, trụ điện trung thế bị gãy lìa phần gốc, trơ vài cọng sắt.Sau sự việc, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương nói, chuyện xảy ra trong điều kiện thời tiết không quá khác thường nhưng cột điện đường dây 500 KV bị đổ là sự việc khác thường. Nhưng rồi sự việc cũng rơi vào im lặng.
Thế đấy, chẳng ai lên tiếng đi tìm nguyên nhân, truy trách nhiệm cả, ngay cả những người có trách nhiệm.Còn gì chối bỏ trách nhiệm tuyệt vời hơn là đổ lỗi cho thiên nhiên.
Chuyện không kém phần động trời khác là sau khi rà soát lại, chi phí làm mỗi cây số đường sắt Hà Nội giảm 1ngàn tỷ đồng. Theo đó tuyến đường sắt số 2 Hà Nội đoạn Trần Hưng Đạo – Thượng Đình có tổng chiều dài 5cây số9, tổng kinh phí dự án là 34tỷ 743 ngàn đồng. Sau khi rà soát còn 28tỷ918 ngàn đồng, giảm hơn 5 tỷ 8.
Chỉ có thể nói một từ “khiếp”, ăn gì mà kinh! Giả sử nếu không rà soát thì 5 tỷ 8 ấy sẽ đi đâu về đâu? Và liệu con số 28 tỷ 918 ngàn đồng đã là đápsố cuối cùng chưa?Cho nên đừng thắc mắc chuyện cán bộ xây biệt phủ.
Nhưng đừng quá bi quan, chúng ta vẫn còn những cán bộ vì nước thương dân. Đó là những cán bộ ở Sơn La, họ bị truy tố vì… thương dân.
Liên quan đến việc 17 cán bộ của tỉnh Sơn La bị khởi tố hình sự về các tội cố ý làm trái quy địnhcủa Nhà nước và thiếu trách nhiệm về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, bà Tráng Thị Xuân – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Sơn La, đồng thời cũng là Đại biểu Quốc hôi – cho biết: “không phải do các cán bộ làm không tốt mà chính vì anh em làm có lợi cho người dân”.“Ví dụ, một số hồ sơ để giải quyết việc bồi thường, đền bù thu hồi đất, giải phóng mặt bằng chưa đầy đủ nhưng anh em vì thương dân nên vẫn làm hoàn thiện sớm hồ sơ giúp dân nên người dân được lợi. Nhưng chính vì thế giờ cán bộ giải quyết lại phải chịu trách nhiệm chứ họ không tư túi gì, không đút một xu nào vào túi cá nhân”.
Hơn 26 ngàn tỷ cho dự án tái định cư thủy điện Sơn La, miếng bánh thơm ngon đến thế mà lũ chuột không tơ tưởng thì chẳng thể tin nổi. Cứ cho là bà Xuân nói đúng thì trường hợp của ông Đèo Văn Ban – nguyên cán bộ UBND huyện Mường La (1 trong 17 cán bộ của tỉnh đã bị khởi tố) khai khống diện tích đất từ khoảng 4ha rưỡi lên thành hơn 17 ha để nhận tiền đền bù phải giải thích sao đây? Đó không là tư túi thì là gì?
Tất cả những sự vụ nêu trên chỉ là những vụ rất vụn vặt trong vô vàn những sai phạm, tiêu cực diễn ra hàng ngày ở xứ sở này. Nhưng không thể vì nó vụn vặt mà bỏ qua vì nhiều cái như thế góp lại sẽ rất lớn. Một con đê không chỉ bị phá bởi tổ mối lớn mà còn bởi những tổ mối nhỏ. Mối chúa bây giờ không chỉ một con mà cả bầy, phân tầng lớp và phá mọi lúc mọi nơi.

Thanh Hồ

You May Also Like

Leave a Reply