Tin tức ngày Chủ Nhật, 16.07.2017

      Tintuc16072017

Thêm 113,000 người có thể bị mất việc
Trong một buổi họp báo thường kỳ quý 2/2017 vào ngày 14/7 của Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đề xuất giảm mua 2 triệu tấn than của Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV). Việc này dẫn đến lượng than tồn kho sẽ bị ứ đọng thêm 2 triệu tấn, và sẽ tạo ra nhiều khó khăn rất lớn ngay trong năm 2017 cho 113,000 công nhân của tập đoàp Than – Khoàng sản Việt Nam. Ông Hải cũng cho biết, sau khi Tập đoàn Điện lực quyết định như thế, Bộ Công Thương đã có nhiều buổi làm việc với cả tập đoàn Điện lực và tập đoàn Than-Khoáng Sản để đảm bảo nguyên tắc về thị trường hầu có sự điều hòa cần thiết.
Tỷ lệ nợ công của Việt Nam tăng nhanh nhất
Ngày 13/7 vừa qua, Ngân Hàng Thế Giới công bố Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nợ công tăng nhanh nhất. Tỷ lệ nợ tính trên GDP trong vòng 5 năm qua tại Việt Nam tăng 10% . Riêng năm 2016, mức bội chi ngân sách của Việt Nam là 6,5% GDP khiến cho mức tổng nợ công lên đến 63,7% GDP tính đến cuối năm 2016.
Trung cộng thâu tóm nhiều dự án bất động sản tại Việt Nam
Từ tháng 4/2017 đến nay, hoạt động mua bán bất động sản tại Sài Gòn, Đồng Nai và Long An bỗng trở nên sôi động vì rất nhiều nhà đầu tư Việt Nam đã chuyển nhượng bất động sản cho các nhà đầu tư Trung cộng. Các giao dịch của những nhà đầu tư Trung cộng hoặc người Việt gốc Hoa có đặc điểm chung là thường kín tiếng về giá trị thương vụ, thậm chí nhiều trường hợp chỉ được công bố thông tin hạn chế do các bên ràng buộc bằng cam kết bảo mật. Các nhà đầu tư Trung cộng, Đài Loan, Hong Kong quan tâm đến khá nhiều loại tài sản: nhà ở thấp tầng lẫn cao tầng, thương mại, khu công nghiệp và cả bất động sản nghỉ dưỡng. Họ có thể mua một phần hoặc toàn bộ cổ phần các dự án bất động sản.
Xe chở khách có giường nằm cháy dữ dội tại Nghệ An
Khoảng 1giờ15 trưa ngày 15-7, một xe chở khách có giường nằm chạy tuyến Con Cuông – Sài Gòn, sau khi tới bến Con Cuông thuộc tỉnh Nghệ An, tất cả hành khách đã xuống xe, tài xế và phụ xe đang ăn cơm được 10 phút thì bất ngờ chiếc xe đậu bên vệ đường quốc lộ 17 bỗng bốc cháy ngùn ngụt từ phía đầu xe. Tài xế, phụ xe và người dân đã dùng nước chữa cháy nhưng bất thành. Lực lượng cứu hỏa đã có mặt tại hiện trường và nỗ lực dập lửa. Không có người trên xe nên không ai bị thương vong, nhưng toàn bộ giấy tờ và hành lý trên xe bị thiêu rụi hoàn toàn. Nguyên nhân vụ cháy đang được Công an huyện Con Cuông điều tra.
Hạ viện Hoa Kỳ thông qua dự thảo ngân sách quốc phòng
Ngày 14/7, Hạ viện Hoa Kỳ vừa thông qua dự thảo ngân sách quốc phòng lên tới 696 tỷ Mỹ kim cho năm 2018. Ngân sách này do Tổng thống Donald Trump soạn thảo nhằm tăng chi tiêu quân sự để đầu tư cho tàu thuyền, máy bay và binh lính của Hoa Kỳ. Ngoài những khoản chi cho các chương trình an ninh quốc gia, Bộ Quốc phòng, quỹ hoạt động quân sự quốc tế, chương trình an ninh hạt nhân tại Bộ Năng lượng, v.v. còn có khoản chi quốc phòng gồm 12,5 tỷ Mỹ kim cho các chương trình phòng thủ hỏa tiễn, tăng 25% so với đề xuất trước đó của Tổng thống Trump vì mối đe dọa hạt nhân từ Bắc Triều Tiên ngày càng gia tăng. Ngân sách mới cũng sẽ tăng lương cho các binh sĩ 2,4%, đồng thời tăng lực lượng binh sĩ lên thêm 17.000 người, và sẽ tăng cường hệ thống vũ khí như các loại máy bay chiến đấu.

You May Also Like

Leave a Reply