Tin tức ngày thứ Sáu, 14.07.2017

      Tintuc14072017

CẢ 100 TẤN CÁ LỒNG NỔI LÊN CHẾT TRẮNG HỒ Ở KONTUM
Gần 100 tấn cá lồng đã nổi lên chết trắng hồ thủy điện Plei Kong ở thị trấn Dak Hà tỉnh Kon Tum trong mấy ngày qua, đa số là cá diêu hồng và cá trắm sắp thu hoạch.
Giới nuôi cá lồng ở hồ này cho biết đây là lần đầu tiên xẩy ra hiện tượng này, và nghi ngờ nguyên nhân là do hồ thủy điện xả nước quá nhanh, dẫn đến tình trạng thiếu dưỡng khí trong nước. Tuy nhiên nhà máy thủy điện Ia Ly bác bỏ nghi vấn này.
Cần nhắc lại là tình trạng ô nhiễm trên toàn quốc đã dẫn đến tình trạng cá chết hàng loạt ở nhiều nơi trong mấy năm qua. Vào tuần trước, giới nuôi cá lồng trên sông Bồ của tỉnh Thừa Thiên cũng lâm vào cảnh phá sản khi hàng chục tấn cá nổi lên chết mà giới hữu trách vẫn chưa giải thích được nguyên nhân.
Trong khi đó thì Bộ Nông Nghiệp VN vào hôm qua xác nhận là một ổ dịch cúm gia cầm loại H5N1 vừa bộc phát tại tỉnh Hà Nam. Theo báo cáo thì hơn một ngàn gà vịt đã bị nhiễm siêu vi H5N1 nhưng chưa xác định được nguồn lây nhiễm là đến từ đâu.
GIỚI ĐẤU TRANH HOA LỤC ĐAU BUỒN VÌ CÁI CHẾT CỦA ÔNG LƯU HIỄU BA
Giới đấu tranh tại Hoa Lục đã mất đi một khuôn mặt lớn sau sự ra đi của ông Lưu Hiểu Ba, người đã cống hiến những năm tháng tươi đẹp nhất của đời mình cho phong trào dân chủ hóa tại Trung Cộng.
Là một giáo sư đại học trẻ tuổi tại đông bắc Hoa Kỳ, năm 1989. ông đã ngưng việc giảng dạy ở Hoa Kỳ và bay về Bắc Kinh để sát cánh cùng các sinh viên biểu tình đòi dân chủ hóa đất nước ở quảng trường Thiên An Môn Ông đã cứu thoát được hàng trăm sinh viên khi bạo quyền Trung Cộng mở cuộc đàn áp đẫm máu, nhưng sau đó ông đã bị giam giữ. Ra tù vào năm 1991, ông từ chối sang Úc định cư và tiếp tục con đường đấu tranh của mình. Năm 1996, ông kết hôn với người bạn tù đồng chí hướng là bà Lưu Hà và đến năm 2008 thì cùng với một nhóm trí thức công bố Hiến chương 08, nội dung kêu gọi bạo quyền cộng sản sửa đổi hiến pháp và dân chủ hóa đất nước.
Một lần nữa ông Lưu Hiểu Ba bị bắt giam và bị Cộng Sản kết án 11 năm tù vào cuối năm 2009. Nhưng qua năm sau, ông được trao tặng giải Nobel Hòa bình, khiến bạo quyền Bắc Kinh càng thêm lồng lộn, gia tăng sách nhiễu vợ con ông. Tháng 5 vừa qua, ông được phát giác là ung thư gan nhưng Trung Cộng cương quyết không cho ông ra ngoại quốc chữa trị. Đến tối hôm qua, nhà đấu tranh kiên cường này đã trút hơi thở cuối cùng tại một bệnh viện ở thành phố Thẩm Dương, hưởng thọ 61 tuổi.
CẦU CHƯA KHÁNH THÀNH ĐÃ BỊ HƯ HỎNG NẶNG
Một cây cầu vượt biển, được xem là dài nhất VN, sắp đến ngày khánh thành thông xe thì bị phát giác là có nhiều vết nứt và sụt lún.
Đây là cây cầu có chiều dài 15 cây số ở Hải Phòng, nối liền hai huyện Tân Vũ – Lạch Huyện, và đường cao tốc Hải Phòng – Hà Nội. Cầu có 6 lằn xe chạy với tổng phí tổn xây dựng là 523 triệu Mỹ kim. Theo dự trù thì sẽ được khánh thành vào tháng 8 này, nhưng trong cuộc kiểm nghiệm vào đầu tuần này thì giới hữu trách phát giác ra nhiều sai lầm, điển hình các mối nối dầm cầu không đúng kỹ thuật, mặt cầu không bằng phẳng, có nhiều vết nứt và thậm chí là sụt lún. Thế nhưng theo giải thích của nhà thầu xây dựng thuộc bộ giao thông vận tải thì các hư hỏng nói trên là vì gió to sóng lớn khi xây dựng cây cầu vượt biển này.
Cũng vào hôm qua thì tại Hà Nội, đại lộ Thăng Long, từng được báo chí lề đảng rầm rộ ca tụng là hiện đại nhất nước, đã biến thành sông sâu, xe cộ không thể qua lại sau một trận mưa lớn. Biện hộ cho trận lụt trên xa lộ này, giới hữu trách Hà Nội đổ tội cho hệ thống cống rãnh chưa được xây xong khiến nước mưa dồn đọng tại các vùng trũng, gây ngập lụt cho “đại lộ hiện đại nhất nước” này.
CAMPUCHIA CẤM BÁN CÁT SỎI RA NGOẠI QUỐC
Trong khi các nhóm cát tặc đua nhau hút cát bán ra hải ngoại thì nhà cầm quyền Campuchia vào đầu tuần này đã ban hành sắc lệnh cấm bán cát sỏi ra nước ngoài.
Giới bảo vệ môi trường hoan nghênh sắc lệnh nói trên, nhưng tỏ ra hoài nghi về khả năng chấp hành của giới hữu trách Campuchia. Lý do là lệnh cấm này từng được đưa ra trước đây, nhưng lượng cát xuất cảng vẫn tăng mạnh, phần lớn là xuất cảng sang Singapore. Hơn thế nữa, lệnh cấm mới nhất cũng chỉ áp dụng tại tỉnh duyên hải Koh Kong chứ không áp dụng trên toàn quốc.
PHILIPPINES SẼ TÁI TỤC KHAI THÁC DẤU KHÍ Ở BIỂN ĐÔNG
Một quan chức thuộc bộ năng lượng Phi Luật Tân tuyên bố là nước này sẽ tái tục việc thăm dò dầu khí tại vùng biển Bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa trong năm nay. Một cuộc đấu thầu các lô dầu khí cũng sẽ diễn ra vào cuối năm nay.
Cần nhắc lại, vào năm 2014 chính phủ Aquino đã ra lệnh tạm ngưng thăm dò dấu khí ở vùng biển Bãi Cỏ Rong nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho vụ kiện Trung Cộng ra tòa án quốc tế về chủ quyền Biển Đông. Đây là vùng biển do Phi Luật Tân kiểm soát từ nhiều năm trước, nhưng bây giờ nằm trong phạm vi đường chủ quyền 9 đoạn mà Trung Cộng đơn phương áp đặt ở Biển Đông.
Suốt mấy năm qua, Trung Cộng đã từng xử dụng vũ lực để ngăn cản các nhà thầu của Phi thăm dò dầu khí ở Bãi Cỏ Rong. Vào năm 2011, một chiến hạm Trung Cộng đã gần như húc chìm một tàu khảo sát của tập đoàn dầu khí PXP.

You May Also Like

Leave a Reply