Tin Tức, thứ Ba 06.06.2017

      TinTuc06062017

QUỐC HỘI VN LẠI TRÌ HOÃN DỰ LUẬT THÀNH LẬP HỘI ĐOÀN ĐỘC LẬP
Trong một hành động cho thấy rõ thêm bản chất độc tài và độc đảng của chế độ, quốc hội CSVN đã quyết định ngưng soạn thảo dự luật cho phép thành lập hội đoàn độc lập với lý do gọi là “nhạy cảm”.
Cần biết là dự luật này được đề cập tới từ 20 năm trước, và luôn đưa ra vào chương trình nghị sự của quốc hội csVN từ 10 năm trước, cùng với dự luật biểu tình. Tuy nhiên cả hai dự luật này luôn bị trì hoãn vì bị liệt vào danh sách các vấn đề “nhạy cảm”.
Vào tháng 10 năm ngoái, khi trả lời chất vấn của quốc hội, bộ trưởng nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết mục tiêu của đạo luật này là tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được thành lập hội đoàn theo qui định của hiến pháp. Tuy nhiên vì có nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề này nên ban soạn thảo xin có thêm thời gian để nghiên cứu và đệ trình dự luật này trong phiên họp kỳ tới. Thế nhưng đến phiên họp này vẫn tiếp tục bị trì hoãn.

GIỚI LUẬT SƯ VN PHẢN ĐỐI MẠNH MẼ DỰ THẢO TỐ GIÁC THÂN CHỦ
Một số luật sư VN tuyên bố là họ sẽ bỏ nghề nếu VN thông qua dự luật ép buộc các luật sư phải tố cáo với công an nếu biết thân chủ của mình phạm tội nghiêm trọng.
Cần biết là quốc hội VN đang muốn sửa đổi một điều khoản trong bộ luật hình sự, theo đó thì giới luật sư bào chữa phải chịu trách nhiệm “nếu không tố giác khách hàng về các tội xâm phạm an ninh quốc gia” hoặc các trọng tội khác. Việc sửa đổi này được mang ra thảo luận từ một tuần trước, dẫn đến làn sóng phản đối của dư luận và giới luật sư trên truyền thông lề đảng.
Vào hôm Chủ nhật 4/6 vừa qua, một cuộc tọa đàm diễn ra tại trụ sở Liên đoàn Luật sư VN ở Hà Nội. Hầu hết các tham dự viên đều cho rằng quy định nói trên là hoàn toàn không đúng với tôn chỉ của nghề luật sư và đi ngược lại hệ thống tư pháp của thế giới. Theo Luật sư Hoàng Văn Hướng thì một luật sư không thể đảm nhận vai trò vừa bào chữa vừa tố cáo thân chủ của mình. Riêng Luật sư Đinh Việt Thanh thì tuyên bố là nếu dự luật này được thông qua, ông sẽ trả thẻ hành nghề cho liên đoàn vì không muốn làm “điều thất đức”. Tuyên bố của ông Thanh đã được các tham dự viên vỗ tay ủng hộ.

70% CÁC VỤ BỆNH HOẠN TẠI VN LÀ ĐẾN TỪ THỰC PHẨM DƠ BẨN
Phó chủ tịch quốc hội kiêm trưởng ban giám sát an toàn thực phẩm, ông Phùng Quốc Hiển, vào hôm qua nhận định rằng, khoảng 70% các bệnh tật tại VN hiện nay là đến từ các thực phẩm dơ bẩn và độc hại.
Ông Hiển cho biết là trong 5 năm qua, giới hữu trách đã thực hiện hơn 3 triệu cuộc kiểm tra, và phát giác ra 700 ngàn vụ vi phạm an toàn thực phẩm. Thế nhưng chỉ xử phạt khoảng 20% tổng số vi phạm với mức phạt khá thấp, khiến vấn nạn này vẫn tiếp tục diễn ra càng ngày càng nhiều. Ông Hiển nêu ra con số thống kê cho thấy là mỗi năm có 70 ngàn người chết vì ung thư và thêm 200 ngàn người bị ung thư. Cũng theo ông Hiển thì thế giới cho rằng 35% trường hợp ung thư là đến từ thực phẩm dơ bẩn, nhưng tại VN thì tỷ lệ này phải lên đến 70%.
Trong khi đó thì một đại biểu quốc hội khác tuyên bố những gì mà dư luận đang biết đến chỉ là phần nổi của tảng băng. Ông này khẳng định là các hóa chất độc hại, bị cấm xử dụng đang được xử dụng tràn lan. Mỗi năm VN đang nhập khoảng 100 ngàn lít thuốc trừ sâu, với hơn 4 ngàn loại khác nhau, có trị giá cả tỷ Mỹ kim, chủ yếu là đến Trung Cộng.

MÔI TRƯỜNG VN ĐANG BỊ Ô NHIỄM TRẦM TRỌNG VÌ PHÁT TRIỂN HỖN LOẠN
Phát biểu trong hội nghị thảo luận về môi trường và phát triển kinh tế, diễn ra tại Vũng Tàu vào hôm qua, thứ trưởng bộ tài nguyên môi trường, Nguyễn Linh Ngọc, cho biết là xã hội VN đang bị áp lực nặng nề vì vấn nạn ô nhiễm môi trường.
Theo lời ông Ngọc thì cả nưóc đang có 532 khu công nghiệp lớn nhỏ, đa số đều không có hệ thống giải quyết chất thải, và hơn 5 ngàn làng nghề hay phường thủ công lạc hậu. Tệ hơn thế nữa là việc khai thác khoàng sản ồ ạt, thiếu kiểm soát đã gây tác hại nặng nề đến môi trường thiên nhiên và môi trường sinh sống của người dân.

CHÍNH PHỦ ÚC BÃI BỎ LỆNH CẤM NHẬP TÔM CHẾ BIẾN TỪ VN
Chỉnh phủ Úc đã bãi bỏ lệnh cấm nhập cảng tôm VN đã qua chế biến sau khi xác nhận là loại sản phẩm này không dính líu gì đến dịch bệnh đốm trắng đang diễn ra tại khu nuôi tôm của Úc.
Theo quyết định nói trên của Úc thì mặc dù lệnh cấm được hủy bỏ nhưng phía VN vẫn phải tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt của Úc đối với các sản phẩm tôm chế biến, ví dụ như các loại tôm tẩm phải có giấy chứng nhận là không nhiễm bất cứ bệnh gì và không có hàm lượng kháng sinh quá cao.

PHE ĐỐI LẬP CAM BỐT ĐƯỢC ỦNG HỘ MẠNH MẼ TRONG CUỘC BẦU CỬ ĐỊA PHƯƠNG
Kết quả kiểm phiếu sơ khởi cho thấy là mức ủng hộ của dân chúng dành cho phe đối lập Campuchia gia tăng mạnh trong cuộc bầu cử các hội đồng địa phương, khiến phe này có thể nắm được quyền kiểm soát khoảng 500 thành phố và quận huyện, so với con số chỉ 40 quận huyện vào 5 năm trước.
Theo số liệu mới nhất thì đảng Cứu nguy Dân tộc, tức phe đối lập, chiếm khoảng 49% tổng số phiếu bầu so với tỷ lệ 51 dành cho đảng cầm quyền Nhân dân Cam Bốt của ông Hun Sen. Đây là một kết quả bất ngờ vì phe đối lập đã bị nhà cầm quyền Hun Sen đàn áp dữ dội trong ba năm qua, với thủ lãnh Sam Rainsy phải lưu vong ra hải ngoại và tuyên bố từ chức. Theo thống kê của Ân xá Quốc tế thì tính từ năm 2013, 27 chính khách thuộc phe đối lập đã bị cầm tù và hàng chục người đang bị truy tố.
Mặc dù mất nhiều phiếu, nhưng ông Hun Sen vẫn tin rằng đảng cầm quyền sẽ chiến thắng thêm một lần nữa trong kỳ tuyển cử quốc hội vào năm tới.

You May Also Like

Leave a Reply