Tin tức ngày thứ Sáu, 02.06.2017

      Tintuc02062017

Kết Thúc Chuyến Viếng Thăm Hoa Kỳ Của Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc
Chuyến viến thăm Hoa Kỳ của ông Nguyễn Xuân Phúc từ ngày 29-31/5/2017 đã kết thúc bằng một Thông Cáo Chung do Tòa Bạch Ốc vừa cho phổ biến. Nội dung Thông Cáo Chung bao gồm nhiều vấn đề mà hai bên đã thảo luận và đồng ý. Nổi bật là vấn đề tăng cường hợp tác kinh tế giữa hai nước, điều mà TT Donald Trump đặc biệt lưu ý là thâm thủng mậu dịch giữa hai nước lên đến 30 tỷ USD trong năm 2016. Trong chuyến viếng thăm này thỏa thuận mậu dịch dước ký kết là trên 8 tỷ USD. Về lãnh vực hợp tác quân sự và quốc phòng, phía VN hoan nghênh thăm viếng của hàng không mẫu hạm, và để HK tồn trự tiếp liệu y tế và cứu trợ tại VN. Phía VN cũng hỗ trợ HK chọn vị trí đất phù hợp và thỏa thuận thuê đất đối với trụ sở mới của tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội. Ngược lại Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ Việt Nam mua trụ sở mới cho các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ.
Hai bên cũng nêu ra mối quan ngại về vấn đề Biển Đông, và mối de dọa an ninh trên bán đảo Triều Tiên, nhưng không có chi tiết cụ thể nào dược nói đến.
Một vấn đề mà nhiều người Việt Nam rất quan tâm là tình trạng nhân quyền tồi tệ ở Việt Nam trong mấy năm qua, trong Thông Cáo Chung viết: “Tổng Thống Donald Trump và Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh kết quả của các cuộc đối thoại thẳng thắn, xây dựng về nhân quyền, đặc biệt là đối thoại nhân quyền Việt Nam – Hoa Kỳ lần thứ 21 vừa diễn ra tại Hà Nội vào Tháng Năm, nhằm thu hẹp khác biệt và tiếp tục xây dựng lòng tin.”
TT Donald Trump cũng hứa sẽ sang dự hội nghị thượng đỉnh APEC 2017 tại Việt Nam vào cưới năm nay.
Phá Vỡ Đường Dây Sản Xuất Ma Túy Tại Việt Nam
Theo tin của VNExpress, hôm 1/6 hàng trăm công an đã đồng loạt bao vậy khám xét 13 xưởng sản xuất ma túy tại TP Sài Gòn, Nha Trang, Hà Nội; thu giữ lượng ma tuý tổng hợp ước tính trị giá hơn 200 tỷ đồng, tương đương 10 triệu USD. Trong số ấy có 500,000 viên thuốc lắc, 120 kg bột ma túy. Hơn 10 tỷ đồng. 7 ôtô (trong đó có siêu xe 25 tỷ đồng), nhiều máy móc, bất động sản. Từ đầu năm ngoái đến nay nhóm này đã sản xuất gần 300 kg thuốc lắc (mỗi kg khoảng 5,000 viên). Hàng được vận chuyển từ Sài Gòn ra Hà Nội trong các valy, mỗi lần hơn 50 kg. Đường dây này do Văn Kính Dương điều khiển. Được biết Dương tức Hiếu, 36 tuổi, từng thụ án 6 năm tù, nhưng y đã trốn trại. Bị truy nã, hắn làm giả giấy tờ mang tên Trần Ngọc Hiếu, rồi hoạt động sản xuất ma túy. Hắn được sự hợp tác của nhiều thân nhân, trong ấy có người anh họ là Nguyễn Đức Kỳ Nam, 49 tuổi. Nam am hiểu về hóa chất, trực tiếp điều chế ma túy dạng bột, sấy khô rồi mang đi ép. Thành phẩm là các lô thuốc lắc được đóng gói như cà phê, có trọng lượng một kg. Đường dây sản xuất ma túy này được thiết lập ở những khu vực vắng người, như khu Trung Sơn, Phú Mỹ Hưng ở nhiếu thành phố khác nhau, và được điều kiển qua internet.
Donald Trump Rút Khỏi Hiệp Định Biến Đổi Khi Hậu
Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp định Paris năm 2015 về biến đổi khí hậu và sẽ tìm cách thương lượng một thỏa thuận mới. Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu được gần 200 nước thông qua tại Pháp hồi tháng 12/2015. Các quốc gia nhất trí cắt giảm lượng khí CO2 và khí thải khác từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch, nhằm kiềm chế mức tăng nhiệt độ trên toàn cầu. Theo Hiệp định này, Mỹ cam kết rằng cho đến năm 2025, họ sẽ cắt giảm lượng khí thải 26 – 28% so với mức năm 2005.
Tổng thống Trump cho rằng Hiệp định Paris, được ký dưới thời Barack Obama, mang lại cho các nước khác lợi thế trước ngành công nghiệp Mỹ, phá hủy việc làm ở Mỹ.
Trong bài phát biểu tại Vườn Hồng Nhà Trắng ngày 1/6. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết “Tôi đã hứa sẽ rút lui hoặc tái đàm phán mọi thỏa thuận không vì các lợi ích của Mỹ”, và “Mỹ sẽ dừng thực hiện Hiệp định Paris phi ràng buộc, kết thúc gánh nặng tài chính và kinh tế mà thỏa thuận này tạo ra cho Mỹ”.
“Tôi không thể ủng hộ một thỏa thuận trừng phạt Mỹ trong khi nó không quy định nghĩa vụ có ý nghĩa nào đối với những nước gây ô nhiễm hàng đầu thế giới”, cụ thể là Trung Quốc và Ấn Độ. Quyết định của TT Trump tạo ra sự phẫn nộ tại Mỹ và thế giới.
Công An Tiếp Tục Bao Vây Nhà Của Blogger Mẹ Nấm
Sáng 1/6, lực lương công an tỉnh Khánh Hoà đã đưa hàng chục người, gồm cả thường phục lẫn sắc phục đến bao vây bên ngoài nhà riêng của gia đình blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tại địa chỉ số 24 Đặng Tất, Nha Trang. Thân mẫu của blogger này, bà Nguyễn Tuyết Lan đi ra ngoài thì luôn có ít 4 nhân viên an ninh thường phục, đi trên 2 xe gắn máy đeo bám, rình rập và gây khó khăn. Đặc biệt, từ 14h chiều cùng ngày, lực lượng CA tiếp tục điều động thêm một chiếc chiếc xe ô tô chặn ngay ngõ của gia đình, ngăm cản việc đi lại và tiếp tục gây hấn với bà Lan. Phẫn uất trước những hành vi trên, bà Lan cùng 2 con của blogger Mẹ Nấm đã đứng biểu tình công khai với tấm bảng “Công an Khánh Hoà đàn áp gia đình tôi”.
Hàng Loạt Báo Mạng Việt Nam Xóa Tin Về Món Quà Của Thủ Tướng Phúc Tặng Ông Trump
Hàng loạt báo điện tử Việt Nam hôm Thứ Năm mùng 1/6 đã xóa sạch mọi tin tức và bài vở liên quan đến món quà mà thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc tặng cho tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Món quà ấy là chiếc đèn dầu có vẽ hình hai lá cờ Hoa Kỳ và CSVN. Hình chiếc đèn ấy vẫn còn đầy dẫy trên các trang mạng kề trái. Đài VOA cho biết thêm về món quà này: “Vào những năm cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, hãng dầu lửa của Mỹ đã bắt đầu đem hàng đến bán tại Việt Nam. Lúc đó người Việt chỉ quen dùng dầu lạc hoặc nến để thắp sáng, chưa quen dùng dầu hỏa. Để phát triển thị trường, người Mỹ đã tặng đèn cho người mua dầu. Cái tên ‘đèn Hoa Kỳ’ xuất phát từ đó…”.
Trung Quốc Đang Từng Bước Nắm Quyền Kiểm Soát Biển Đông Từ Đáy Biển
Hôm 30/5, một bản tin trên CNN xác nhận điều mà nhiều chuyên gia Hoa Kỳ lo sợ. Đó là Trung Quốc đang từng bước nắm quyền kiểm soát Biển Đông từ đáy biển. Trung cộng đang nỗ lực xây dựng một mạng lưới ra đa dưới đáy biển để làm giảm khả năng tàng hình của tàu ngầm Mỹ và các nước khác hoạt động ở Biển Đông. Vì vậy, nếu Hoa Kỳ chỉ đơn giản cho tàu chiến chạy quanh Biển Đông, thì Bắc Kinh sẽ tiếp tục lấn tới bằng cách cài đặt các thiết bị quân sự ngày càng tiến tiến trên mặt biển, và bây giờ là dưới lòng Biển Đông. Đảo nhân tạo và các thiết bị Trung Quốc cài cắm ở Biển Đông là vĩnh viễn, trong khi hoạt động tuần tra tự do hàng hải của Hoa Kỳ chỉ là tạm thời.

You May Also Like

Leave a Reply