Tin tức ngày thứ Tư, 26.04.2017

      Tintuc26042017

HÀ NỘI LẠI KHÔNG CHO PHÉP TƯỞNG NIỆM TRẬN ĐÁNH LONG TÂN
Vào hôm qua nhà cầm quyền cộng sản VN lại cương quyết không cho phép các cựu chiến binh Úc tổ chức lễ tưởng niệm trận đánh Long Tân tại tỉnh Bà Rịa vào tháng 8 tới đây.
Cần nhắc lại là vào năm ngoái, sau một năm thương thuyết, bạo quyền csVN đã chấp thuận cho nước Úc làm lễ tưởng niệm 50 năm trận đánh Long Tân. Thế nhưng chỉ một ngày trước khi khai mạc, Hà Nội đột ngột hủy bỏ các cam kết, huy động một lực lượng công an ngăn chận mọi ngả đường dẫn vào khu rừng cao su ở xã Long Tân, nơi diễn ra trận giao chiến đẫm máu giữa một đại đội Úc với một trung đoàn Việt cộng vào tháng 8 năm 1966.
Trong loan báo đưa ra hôm qua 25/4 , tức ngày Quân lực Úc, chính phủ Úc cho biết là phía CSVN vẫn không đồng ý cho Úc làm lễ tưởng niệm tại Long Tân nhưng cho phép các cựu chiến binh Úc và gia đình đến thăm chiến địa này theo từng nhóm nhỏ.
SẼ CHẤM DỨT BỒI THƯỜNG THẢM HỌA FORMOSA VÀO CUỐI THÁNG 6
Phó thủ tướng VN Trương Hòa Bình tuyên bố là tiến trình bồi thường cho các nạn nhân của thảm họa Formosa sẽ được kết thúc vào ngày 30/6 tới đây.
Tuyên bố của ông Bình được đưa ra trong phiên họp của ủy ban đặc trách bồi thường tại Hà Nội vào hôm qua. Ông Bình khẳng định là tiến trình bồi thường đang diễn ra đúng lịch trình. Cũng trong phiên họp này, giới chức bộ nông nghiệp VN hùng hồn tuyên bố là đời sống người dân ở các tỉnh đó đang dần dần ổn định, bất chấp các cuộc xuống đường biểu tình của người dân 4 tỉnh miền Trung suốt một năm qua. Các cuộc biểu tình này không chỉ phản đối tập đoàn Formosa gây ra thảm họa môi trường mà còn yêu cầu nhà cầm quyền phải minh bạch trong tiến trình bồi thường thiệt hại cho người dân.
Trong một diễn biến khác cũng liên quan đến thảm họa Formosa, giới chức quốc hội VN cho biết là ông Võ Kim Cự, cựu bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh, đã gửi đơn từ chức đại biểu quốc hội với lý do sức khỏe suy yếu. Là người trực tiếp ký thông qua dự án nhà máy Formosa, ông Cự trở thành quan chức cao cấp nhất bị mang ra làm dê tế thần nhằm xoa dịu sự căm phẫn của dư luận về thảm họa Formosa. Vào tháng trước ông Cự bị đề nghị kỷ luật trong đảng và tước ghế đại biểu quốc hội. Vì thế dư luận cho rằng việc ông đệ đơn từ chức là hành động thừa thãi.
PHÓ CHÁNH ÁN TỐI CAO HÀ NỘI BỊ NGƯỜI DÂN NÉM GIÀY DÉP VÀO MẶT
Hỗn loạn đã xảy ra trong buổi gọi là “công khai xin lỗi người 4 lần bị kết án oan”, với màn ném dép tới tấp vào mặt viên phó chánh án Hà Nội vào hôm qua.
Người được xin lỗi là ông Hàn Đức Long, người 4 lần bị các tòa trên dưới kết án tử hình trong vụ án hiếp dâm và sát hại một bé gái ở huyện Tân Uyên, tỉnh Bắc Giang. Ngay sau khi ông Trần Văn Thận, phó chánh án tối cao Hà Nội đọc lời xin lỗi ông Long, các thành viên trong gia đình bé gái nạn nhân đã tới tấp ném giày dép vào mặt ông, lao tới giật đứt tấm biểu ngữ sau hậu trường và giao chiến với lực lượng bảo vệ.
Sở dĩ gia đình nạn nhân gây náo loạn là vì sau 12 năm xảy ra vụ án, ông Hàn Đức Long được chứng minh là vô tội thì như vậy thủ phạm là ai và tại sao không bắt giữ để làm rõ vụ án này, trước khi lên tiếng xin lỗi ông Long.
TỔNG THỐNG MỸ YÊU CẦU LHQ TRỪNG PHẠT BẮC HÀN NẶNG NỀ HƠN
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Hội đồng Bảo an LHQ phải trừng phạt Bắc Hàn một cách mạnh tay hơn để mang lại sự ổn định ở Á châu nói riêng và toàn thế giới nói chung.
Lời yêu cầu nói trên được đưa ra trong buổi gặp gỡ của ông Trump với 15 quốc gia thành viên Hội đồng Bảo an vào hôm qua tại tòa Bạch Ốc. Ngoài yêu cầu này, ông Trump cũng tỏ ra hoài nghi về cơ cấu vận hành của LHQ, đặc biệt là trong lãnh vực tài chánh và biện pháp giải quyết cuộc nội chiến tại Syria.
Cần biết là Hoa Kỳ đang đóng góp một phần tư chi phí điều hành cho tổ chức lớn nhất thế giới này, với 30% trong số này là cho các lực lượng gìn giữ hòa bình. Phát biểu trong buổi gặp nói trên, ông Trump nói rằng các hoạt động của LHQ chưa xứng với tầm vóc quan trọng của nó và cần phải cải tổ mạnh mẽ.
TRUNG CỘNG SẮP HẠ THỦY HÀNG KHÔNG MẪU HẠM THỨ NHÌ
Các chuyên viên quân sự thế giới tin rằng Trung Cộng sắp sửa hạ thủy chiếc hàng không mẫu hạm thứ nhì và là chiếc mẫu hạm đầu tiên do họ tự đóng.
Cần biết là vào Chủ nhật 23/4 vừa qua, trong buổi lễ kỷ niệm 68 năm ngày thành lập binh chủng hải quân, Trung Cộng đã mở cuộc trưng bày chiếc mẫu hạm này tại một căn cứ mà chiếc mẫu hạm Liêu Ninh đang neo đậu. Theo các hình ảnh thu thập được thì chiếc mẫu hạm mới chỉ mới xong phần cấu trúc bên ngoài, phía bên trong vẫn còn rất nhiều thứ chưa làm xong.
Theo mô tả của báo chí Trung Cộng thì mẫu hạm mới này có sức chứa khoảng 30 chiến đấu cơ J-15 và một số trực thăng vũ trang.
THÊM NHIỀU NGƯỜI CHẾT VÌ BIỂU TÌNH TẠI VENEZUELA
Con số người chết trong các cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Nicholas Moduro đã lên đến 24 người sau 3 tuần xuống đường và xung đột với phe ủng hộ chính phủ.
Nguyên nhân dẫn đến các cuộc biểu tình qui mô trên toàn quốc trong mấy tuần qua đến từ phán quyết của tòa án tối cao, nội dung cắt giảm quyền lực của quốc hội Venezuela hiện do phe đối lập chiếm đa số. Phán quyết này sau đó được rút lại nhưng vẫn không khiến người dân hài lòng.
Phe đối lập yêu cầu tổ chức tuyển cử tổng thống ngay lập tức, trong bối cảnh nền kinh tế Venezuela đang suy sụp đến mức vô phương cứu chữa. Tuy nhiên phe ủng hộ tổng thống không đồng ý nên cũng xuống đường, dẫn đến các cuộc xung đột giữa hai phe trong mấy tuần qua.

You May Also Like

Leave a Reply