Tương lai của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng lúc này hết sức bấp bênh?

      BinhLuan17042017

Cuộc chiến quyền lực, tranh chấp trong nội bộ lãnh đạo cao cấp Đảng CSVN trước thềm Hội Nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 5 ngày càng lan rộng và đã bước đến hồi cao trào. Tình hình không chỉ nóng lên xung quanh trận chiến truyền thông giữa các phe nhóm trong đảng, mà ngoài đời thường cũng nóng lên một cách bất thường.
Dưới nhan đề “Kiểm tra an ninh vào UBND gần giống sân bay”, báo Người Lao động ngày 31/3 cho biết: “Kiểm tra an ninh ở UBND làm gần giống như sân bay nhưng không tới mức phải cởi áo khoác, giày dép, thắt lưng…”.
Sự trở lại kiểu “đến hẹn lại lên” của loạt bài viết “Ai làm khánh kiệt đất nước” của tác giả Dương Vũ, với các tư liệu cũ, không có gì mới nhưng được biên tập lại, với mục đích để chỉ ra các sai phạm trầm trọng của ông Nguyễn Tấn Dũng và đồng bọn. Chắc chắn tác giả Dương Vũ phải là người trong nội bộ cao cấp Đảng CSVN, hoặc chí ít cũng được người trong nội bộ đảng mớm tin thì mới nắm tin tức rõ ràng như thế.
Thuật ngữ mớm tin có nghĩa là, trong nội bộ đảng, khi đã hình thành các phe, các nhóm thì việc tranh chấp quyền lực là không thể tránh khỏi. Và để triệt hạ hay làm mất uy tín lẫn nhau giữ các phe nọ, nhóm kia trong thời đại internet thì hiệu quả nhất là bằng cách tung tin thông qua các trang mạng có nhiều người theo dõi. Đây là một kiểu cách được các phe nhóm trong đảng CSVN thường hay áp dụng.
Các nhóm chính trị hiện nay trong đảng hợp tan – tan hợp, tùy theo tình hình thực tế mỗi giai đoạn và mục đích của mỗi phe. Nhưng chắc chắn không có “phe Đảng” của ông Nguyễn Phú Trọng, mà chỉ có “phe đảng”. Vì ông Nguyễn Phú Trọng là người khôn ngoan vốn “xuất chúng”. Người trong cuộc cho rằng, ông Trọng biết ăn đút lót, nhưng kín, khiến cho nhiều người tưởng ông Trọng là kẻ thanh liêm hơn những quan chức lãnh đạo cao cấp khác.
Việc Tổng Bí thư Trọng trực tiếp chỉ thị trừng phạt Trịnh Xuân Thanh, Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang trước đây, hay mới nhất là vụ huy động báo chí đánh Bí thư Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến, nghi có bồ nhí được thăng tiến thần tốc trong lúc này. Tất cả chỉ là hệ quả của mâu thuẫn giữa ông Nguyễn Phú Trọng và cựu Trưởng Ban Tổ chức TW Tô Huy Rứa. Không chỉ vì Tô Huy Rứa ngoài mặt thì thân thiết với Tổng Bí thư Trọng, nhưng sau lưng thì cấu kết với Ba Dũng “xúi” ông Bảy Chắc – Bí thư Tỉnh Hậu Giang, công khai “chửi” Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tham quyền cố vị, không có năng lực ở Hội nghị Trung ương 14 – Khóa XI. Mà vấn đề là mối quan hệ giữa Tổng Trọng và nhóm Thanh Hóa đã xấu đi rõ rệt. Trong lúc Trưởng Ban Tổ Chức TW Phạm Minh Chính, một tướng Công An vốn là đàn em của Ba Dũng.
Nhắc lại chuyện này để thấy, các quan chức trong đảng hiện nay, họ làm gì cũng xuất phát từ suy nghĩ của cá nhân. Người ta bảo, nếu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người liêm chính thực thụ, sao không yêu cầu Bộ Quốc Phòng xét xử vụ sân Golf Tân Sơn Nhất của Đại gia Dương Công Minh?
Nói thế để thấy, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không chỉ không có uy tín trong ngành Công An của ông Trần Đại Quang. Mà ngay cả lực lượng Quân đội, cho dù Đại tướng Ngô Xuân Lịch đương kim Bộ trưởng Bộ Quốc phòng là tướng đi lên từ Tổng cục Chính trị theo đề nghị của ông Trọng trước Đại hội 12. Song nếu biết Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch là người Yên Bắc, huyện Duy Tiên, nghĩa là cùng nhóm Ninh Bình (Hà Nam – Nam Định – Ninh Bình) của ông Trần Đại Quang, một người hiện đang đóng vai trò người thống lĩnh các Lực Lượng Vũ Trang nhưng có tiềm lực tài chính loại “tiền rừng, bạc bể”. Ngược lại thử hỏi ông Nguyễn Phú Trọng đang có trong tay những cái gì?
Đó chính là lý do vì sao, trước thềm Hội nghị TW5 sắp diễn ra tới đây, tin tức nội bộ ban lãnh đạo đảng CSVN bỗng nóng lên hết sức bất thường. Điều mà người ta đã thấy diễn ra vào tháng 12/2015 trước Đại hội Đảng lần thứ 12. Và bây giờ vẫn cái bổn cũ “Tư Cẩn” của ông Tư Sang soạn ra và cho diễn lại, điều đó cho thấy cũng là cái phao cứu sinh cho Tổng Trọng lúc này. Vạn vật trong thế giới luôn vận động, không bao giờ đứng im, Triết gia cổ Hy lạp Heraclitus có câu “Không ai uống nước hai lần trên một dòng sông”, có lẽ ông Trọng biết nhưng không hiểu.
Khả năng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ bị hạ đo ván tại Hội Nghị TW5 dưới nắm đấm bằng thép của Trần Đại Quang là hết sức cao. Một bên có tất cả mọi thứ, một bên – phe ông Tổng Bí thư tay trắng với mớ triết lý xuông, thì kết quả phần nào cũng đã rõ. Song nếu trở lại với mẩu tin ban đầu, trên báo Người Lao động: “Kiểm tra an ninh vào UBND gần giống sân bay”. Thì phen này có lẽ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phải mặc áo chống đạn thường xuyên./.

Kami

You May Also Like

Leave a Reply