Tin tức ngày thứ Sáu, 14.04.2017

      Tintuc14042017

TÒA MÃ LAI LẠI ĐÌNH HOÃN PHIÊN XÉT XỬ CÔ ĐOÀN THỊ HƯƠNG
Theo lời yêu cầu của các luật sư bào chữa cho cô Đoàn Thị Hương, tòa án Mã Lai vào hôm qua đã quyết định dời phiên xử đến ngày 30/5 với lý do là các công tố viên chưa thu thập đủ chứng cứ về vụ ám sát ông Kim Jong-nam tại phi trường Kuala Lumpur vào ngày 13/2 vừa qua.
Hai nghi can chính trong vụ ám sát này, cô Đoàn Thị Hương 28 tuổi và cô Siti Aisyah 25 tuổi, người Nam Dương, đã bị cảnh sát Mã Lai áp giải ra tòa vào sáng hôm qua. Các luật sư của cô Hương đã yêu cầu công tố viện thay đổi tội danh giết người với lý do là cô Hương bị người khác lừa gạt. Vị chánh án đã bác bỏ lời yêu cầu này nhưng quyết định đĩnh hoãn phiên tòa vì phía công tố viện vẫn chưa đủ bằng chứng là có 4 người khác tham gia vào vụ ám át ông Jong-nam, người anh em cùng cha khác mẹ với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un.
Thân phụ của cô Hương đã không có mặt trong phiên tòa, mặc dù vào ngày hôm trước, ông Đoàn Văn Thạnh đã cùng với luật sư vào trong tù thăm cô Hương. Lý do là vì vấn đề an ninh, cô Hương đã khuyên người cha nên quay về VN.
ÔNG DAVID ĐÀO ĐỆ ĐƠN KIỆN HÃNG MÁY BAY UNITED AIRLINES
Thay mặt cho ông David Đào, các luật sư đã đệ đơn kiện hãng máy bay United Airlines về tội xử dụng bạo lực lôi kéo ông Đào ra khỏi máy bay, dẫn đến thương tích trầm trọng vào hôm Chủ nhật 9/4.
Vụ hành xử thô bạo này đã bị dư luận Hoa Kỳ và thế giới lên án dữ dội, khiến trị giá cổ phần của hãng này bị sụt giảm hơn 1 tỷ Mỹ kim trong mấy ngày qua. Tổng giám đốc hãng này đã chính thức lên tiếng xin lỗi nhưng tuyên bố sẽ không từ chức vì vụ này. United Airlines cũng cho biết là sẽ hoàn lại tiền cho tất cả các hành khách trên chuyến bay nói trên, nhưng không đề cập gì đến việc bồi thường cho ông David Đào.
Luật sư của ông Đào cho biết là thân chủ của ông vẫn còn đang điều trị tại bệnh viện, nhưng gia đình sẽ mở cuộc họp báo vào hôm nay để trình bày ý nghĩ của mình về vụ này. Theo nhận định của giới luật sư Mỹ thì trừ phi ông David Đào chấp nhận lời xin lỗi và bỏ qua vụ này, nếu không thì hãng United Airlines phải bồi thường một khoản tiền rất lớn để lấy lại uy tín của mình.
HAI CÔNG AN ĐỒNG THÁP PHỦ NHẬN VIỆC ĐÁNH CHẾT DÂN TRONG ĐỒN
Trong phiên xét xử vào hôm qua, hai tay công an Đồng Tháp đã một mực phủ nhận việc đánh chết một người dân ngay trong đồn vào tháng 11 năm 2012.
Hay tay công an côn đồ này là Huỳnh Ngọc Tòng và Phạm Xuân Bình, đều mang cấp bậc thiếu tá thuộc đội công an điều tra của thành phố Cao Lãnh tỉnh Đồng Tháp. Vào tối ngày 16/11/2012, cả hai đã đánh chết ông Nguyễn Tuấn Thanh 30 tuổi trong khi thẩm vấn về một băng trộm xe gắn máy.
Tại phiên tòa vào hôm qua, cả hai đều phủ nhận việc đánh chết ông Thanh, trong khi một đại diện công an Cao Lãnh thì khẳng định là hai thuộc hạ đã làm “đúng quy trình” và cái chết của nạn nhân là do “tai nạn nghề nghiệp”, có nghĩa là việc tra tấn là hoàn toàn hợp pháp. Điều giễu cợt hơn nữa là sau đó quan tòa tuyên bố đình chỉ việc xét xử, với lý do cần phải điều tra thêm vì thiếu chứng cứ.
Trong một diễn biến khác, cũng liên quan đến tình trạng công an đánh dân, giới chức công an huyện Cam Lộ đề nghị các xếp trên hãy thuyên chuyển một đội phó cảnh sát giao thông sang đơn vị khác, ví tội đánh dân trong một vụ phạt vạ giao thông. Tay công an côn đồ này là Nguyễn Ngọc Danh, trung tá đội phó cảnh sát giao thông Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Nạn nhân là anh Trần Văn Linh đã gửi thư tố cáo sau vụ hành hung này.
CHỦ TỊCH XÃ BỊ ĐE DỌA “MÓC MẮT” VÌ CHIẾN DỊCH “LẤY LẠI VỈA HÈ”
Chủ tich xã Hố Nai, huyện Trảng Bom tỉnh Đồng Nai, liên tục nhận được các lời đe dọa trên điện thoại sau khi dẫn quân đi “chiếm lại vỉa hè” ở xã này.
Theo trình báo của ông Bùi Ngọc Thao thì trong mấy tuần qua, ông liên tục nhận được các lời đe dọa đến tính mạng ông và gia đình, trong đó có lời đe dọa sẽ “móc mắt” ông về việc xua đuổi và đập phá những thứ lấn chiếm vỉa hè. Ông Thao cho biết là công an huyện Trảng Bom đã mở cuộc điều tra.
Được biết là lời đe dọa đầu tiên xuất hiện vào ngày 28/2, viết rằng “Cứ giải tỏa đi Thao, chúng tao không cần nữa, chỉ cần đôi mắt của mày thôi, Thao. Thù này quyết phải trả, bất kể lâu dài”. Đến ngày 4/3 vừa qua thì có thêm hai lời đe dọa khác có nội dung nói rằng “nếu để yên cho chúng tôi làm ăn thì ông cũng được yên, nếu làm ác thì sẽ gặp ác”.
TỔNG THỐNG PHI HỦY BỎ VIỆC THĂM ĐẢO THỊ TỨ VÌ BỊ TRUNG CỘNG PHẢN ĐỐI
Vào hôm qua, người dân Philippines đã lắc đầu chán ngán cho thái độ “miệng hùm gan sứa” sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố hủy bỏ ý định đến thăm và cắm cờ trên đảo Thị Tứ vì bị Trung Cộng phản đối.
Tuyên bố này được ông Duterte đưa ra tại buổi gặp gỡ 2 ngàn công dân Phi đang làm việc tại Saudi Arabia khi ông sang thăm nước này. Ông Duterte cho biết lý do là vì Trung Cộng yêu cầu ông phải hủy bỏ và vì tình hữu nghị nên ông quyết định không đến cắm cờ trên bất cứ hòn đảo nào ở Trường Sa mà nước Phi đang nắm giữ.
Vào hai tuần trước, ông Duterte ra lệnh cho quân đội đưa binh sĩ đến đồn trú trên 9 hòn đảo Trường Sa và tuyên bố sẽ đến cắm cờ trên đảo Thị Tứ nhân dịp quốc khánh của Phi vào ngày 12/6. Tuy nhiên đến hôm thứ Hai 10/4 vừa qua, ông trấn an Trung Cộng là sẽ không gây căng thẳng tại Biển Đông và đến hôm qua thì tuyên bố hủy chuyến thăm đảo Thị Tứ để bày tỏ tình hữu ngị với Trung Cộng.
CHIẾN ĐẤU CƠ TRUNG CỘNG LIÊN TỤC XÂM NHẬP KHÔNG PHẬN NHẬT BẢN
Chính phủ Nhật cho biết là chiến đấu cơ của họ đã thực hiện hơn 1 ngàn phi vụ ngăn chận các máy bay Trung Cộng xâm nhập không phận của Nhật trong vòng một năm qua. Đây được xem là mức kỷ lục về các vụ xâm nhập không phận bất hợp pháp.
Một tướng lãnh Nhật cho biết là Trung Cộng không chỉ gia tăng số phi vụ xâm nhập mà thời gian bay lượn trong không phận Nhật cũng kéo dài hơn, có thể dẫn đến các vụ giao chiến nếu phi công hai nước không thể kềm chế được bình tĩnh. Đa số các vụ xâm nhập và ngăn chận là ở quần đảo Sensaku mà Trung Cộng tuyên bố là thuộc chủ quyền lịch sử của họ với tên gọi là Điếu Ngư.
Trong khi đó thì giới truyền thông Nhật cho biết là chính phủ Nhật đang có ý định gửi chiến hạm đến vùng biển Hoàng Hải gần Nam Hàn để phối hợp với hải đội hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ vừa được gửi đến nơi đây để thị uy với Bắc Hàn. Ngoài ra, giới hải quân Nhật cũng đang chuẩn bị mở cuộc tập trận với Hoa Kỳ tại vùng biển Hoa – Nhật trong tháng này.

You May Also Like

Leave a Reply