Tin tức ngày thứ Năm, 13.04.2017

      Tintuc13042017

VN VẪN NẰM TRONG SỐ CÁC NƯỚC THAM NHŨNG NHẤT THẾ GIỚI
Bất chấp các hô hào và nghị quyết của đảng cộng sản, VN vẫn nằm trong danh sách các chế độ tham nhũng nhất thế giới, theo bảng xếp hạng của tổ chức Minh bạch Quốc tế.
Theo bảng xếp hạng mới nhất của tổ chức này thì VN nằm ở hạng 133 trong tổng số 176 nước được nghiên cứu về mức độ tham nhũng trong guồng máy hành chánh và lực lượng công an cảnh sát. Thế nhưng thông tin này không do các thế lực thù nghịch hay phản động đưa ra, mà do Trung tâm Nghiên cứu Quản trị Xã hội, một cơ quan của nhà nước VN, loan báo trong cuộc hội thảo về kinh doanh vào hôm qua.
Theo bà Nguyễn Thị Kiều Viễn của trung tâm nói trên, thì các công ty VN vừa là nạn nhân, vừa là thủ phạm của tệ nạn tham nhũng. Bà Viễn tuyên bố là hơn 61% các công ty tại VN phải đút lót, đưa tiền hối lộ khi giao dịch. Ngoài ra có khoảng 66% các công ty tư nhân phải đóng những cái gọi là “lệ phí ngoài qui định” và gần 60% các công ty ngoại quốc phải “lót tay” khi làm các thủ tục hải quan.
Đáng nói hơn nữa là theo bà Viễn, tệ nạn tham nhũng tại VN đã tạo ra một nguồn tiền bất hợp pháp dưới hình thức trốn thuế, hôi lộ và rửa tiền.
BỘ CÔNG AN VN MUỐN CẤM NGƯỜI DÂN XỬ DỤNG MÁY QUAY PHIM CHỤP HÌNH
Trong một hành động chứng minh thêm về bản chất độc tài và phi dân chủ của chế độ, bộ công an VN muốn đưa ra một nghị định, nội dung cấm đoán người dân xử dụng các dụng cụ ghi âm, ghi hình.
Ngay lập tức tin này đã dấy lên làn sóng chống đối trong dư luận, kể cả tại quốc hội. Ông Nguyễn Thiện Nhân, ủy viên bộ chính trị kiêm chủ tịch Mặt trận Tổ quốc VN, khi đưa ra lập luận phản đối đã dẫn chứng vụ quay phim một bác sĩ Mỹ gốc Việt bị nhân viên United Airlines lôi kéo một cách thô bạo ra khỏi máy bay, gây phẫn nộ trên thế giới trong mấy ngày qua. Theo ông Nhân thì nếu không có vụ quay phim này thì làm sao thế giới biết đến vụ bạo hành nói trên.
Thế nhưng bộ công an VN, tức lực lượng “còn đảng còn tiền”, biện hộ là trong những năm qua, việc quay phim chụp hình đã đe dọa nặng nề đến lãnh vực quốc phòng, an ninh và trật tự, vì thế phải cấm đoán và chỉ có giới bảo vệ an ninh quốc phòng mới được quyền làm điều này.
Giới luật sư VN cũng chỉ trích mạnh mẽ hành động cấm đoán này vì cho rằng vi hiến và vi phạm quyền tự do của công dân. Luật sư Lê Công Định thì cho rằng lâu nay giới công an đã đứng trên pháp luật, và nghị định nói trên chỉ là nhằm hợp pháp hóa các hành động vô pháp luật của họ.
THÂN PHỤ CỦA ĐOÀN THỊ HƯƠNG ĐẾN MÃ LAI ĐỂ THĂM CON
Ông Đoàn Văn Thạnh, thân phụ của cô Đoàn Thị Hương, vào hôm qua đã đưọc vào trại giam của Mã Lai để thăm người con gái đang bị giam cầm vì liên quan đến vụ ám sát ông Kim Jong-nam, người anh em cùng cha khác mẹ với lãnh tụ Bắc Hàn Jim Jong-un.
Đi kèm với ông Thạnh là các luật sư đã nhận lời đứng ra bào chữa cho cô Hương. Theo loan báo của bộ ngoại giao VN thì ngoài 2 Luật sư Hisyam Teik và Naran Singh, sẽ có thêm 4 luật sư phụ tá người Mã Lai, đồng thời Liên đoàn Luật sư VN cũng cử 3 luật sư sang trợ giúp.
Cần nhắc lại là sau vụ ám sát, ngoài cô Hương còn có một phụ nữ Indonesia cũng bị bắt giữ vì trực tiếp dùng khăn tẩm chất độc chụp vào mặt ông Jong-nam tại phi trường Kuala Lumpur vào ngày 13/2. Cả hai đều khai rằng họ bị lừa gạt vì tưởng rằng mình được trả tiền để thực hiện một màn hài hước cho một đài truyền hình nào đó.
TỔNG GIÁM ĐỐC UNITED AIRLINES NGỎ LỜI XIN LỖI VỀ VỤ BẠO HÀNH
Trước sự phản đối mạnh mẽ của thế giới, tổng giám đốc hãng máy bay United Airlines của Mỹ đã lên tiếng xin lỗi về vụ nhân viên an ninh đã xử dụng bạo lực khi lôi kéo một bác sĩ người Việt ra khỏi máy bay.
Cần biết là đoạn phim quay toàn cảnh đối xử thô bạo này đã khiến dư luận Mỹ và thế giới phẫn nộ, dẫn đến trị giá cổ phần của United Airlines bị sụt giảm cả tỷ Mỹ kim trên thị trường chứng khoán vào hôm thứ Ba.
Mặc dù giới hữu trách Mỹ không chính thức công bố tên tuổi của nạn nhân máu me đầy mặt sau khi bị lôi ra khỏi máy bay, nhưng giới truyền thông Mỹ – Việt cho biết nạn nhân là ông David Đào, một bác sĩ Mỹ gốc Việt. Lý do mà ông Đào cùng với 4 hành khách bị trục xuất khỏi chuyến bay là để nhường chỗ cho 4 nhân viên của hãng United Airlines. Sau khi các hành khách này phản đối việc nhường ghế, các nhân viên an ninh đã ra tay một cách thô bạo khiến ông Đào phải vào bệnh viện để cứu chữa thương tích.
CẢNH SÁT ĐỨC BẮT GIỮ NGHI CAN CÀI BOM KHỦNG BỐ ĐỘI BÓNG DORTMUND
Cảnh sát Đức loan báo là họ đã bắt giữ một nghi can trong vụ nổ bom khủng bố nhắm vào đội bóng đá Dortmund. Ngoài ra cảnh sát Đức cũng đang truy lùng hai nghi can Hồi giáo cực đoan, bị tình nghi là chủ mưu của vụ khủng bố này.
Cần biết là vào hôm thứ Ba, các trái bom cài đặt ở một hàng rào đã phát nổ khi chiếc xe búyt chở đội bóng Dortmund chạy ngang qua. Vụ nổ khiến các tấm kiếng xe bị vỡ vụn và một số cầu thủ bị thương, chỉ vài giờ trước khi diễn ra trận đấu giữa câu lạc bộ Dortmund và Monaco.
Giới hữu trách Đức tin rằng đây là một vụ tấn công khủng bố của giới Hồi giáo quá khích, chứ không phải là nhằm phá hoại trận đấu tứ kết nói trên. Lý do là cảnh sát Đức tìm thấy một lá thư gần đó, nội dung có nhắc đến vụ khủng bố của tổ chức IS tại một khu chợ bán hàng Giáng sinh vào cuối năm ngoái, và cuộc nội chiến ở Syria.
TẬP ĐOÀN QUÂN PHIỆT THÁI LAN SẼ BỎ LỆNH CẤM CÁC ĐẢNG PHÁI HỘI HỌP
Thủ tướng Thái Lan vào hôm qua tuyên bố là tập đoàn quân phiệt của ông sẽ hủy bỏ lệnh cấm các đảng phái hội họp trước khi diễn ra cuộc tuyển cử quốc hội vào năm tới. Tuy nhiên ông Prayut Chan O-Cha không nói rõ khi nào thì tuyển cử và khi nào thì bãi bỏ lệnh cấm.
Phát biểu trong cuộc họp báo vào hôm qua, ông O-Cha nói rằng tiến trình bầu cử sẽ diễn ra vào năm tới và các chính đảng có thể tiến hành việc hội họp, nhưng nhấn mạnh là cần tổ chức xong lễ hỏa táng cố quốc vương Thái Lan vào cuối tháng 10 năm nay.
Cần nhắc lại là sau cuộc đảo chánh cướp chính quyền vào năm 2014, tập đoàn quân phiệt Thái Lan đã ra lệnh cấm các đảng phái hội họp hay biểu tình dưới bất cứ hình thức nào.

You May Also Like

Leave a Reply