Tin Tức thứ Tư, 08.03.2017

      Tintuc08032017

HOA KỲ CÔNG BỐ PHÚC TRÌNH NHÂN QUYỀN TẠI VN NĂM 2016
Bộ ngoại giao Hoa Kỳ vừa công bố phúc trình thường niên về tình hình nhân quyền trên thế giới, theo đó thì VN vẫn nằm trong số các nước vi phạm trầm trọng các tiêu chuẩn về nhân quyền trong năm 2016.
Ngay trong phần mở đầu viết về VN, báo cáo nói rằng quốc hội VN đã cố tình trì hoãn một số đạo luật được thông qua vào năm 2015, chẳng hạn như thủ tục tố tụng và tạm giam. Theo báo cáo thì sự vi phạm nhân quyền trầm trọng lớn lao nhất tại VN là tước đoạt quyền tự do chính trị của công dân khi loại bỏ các ứng viên độc lập ra tranh cử quốc hội, giới hạn quyền tự do hội họp và thành lập hội đoàn dân sự. Báo cáo cũng đề cập đến hàng chục cái chết của người dân trong các đồn công an nhưng không có quan chức nào bị truy tố trách nhiệm.
Báo cáo cũng nêu lên các vụ bắt giữ một cách rất tự tiện những người bất đồng chính kiến, thậm chí là ngăn chận không cho họ được gặp gỡ các chính khách khách ngoại quốc, điển hình như trong chuyến thăm viếng của Tổng thống Barack Obama. Và nếu không bị bắt giữ thì rất nhiều người đã bị mật vụ an ninh chận đường hành hung đến trọng thương hoặc ném gạch đá và các chất dơ bẩn vào tư gia.
HỘI VĂN BÚT HOA KỲ KÊU GỌI TRẢ TỰ DO CHO BLOGGER ANH BA SÀM
Trong lá thư ngỏ mới nhất, hội Văn bút Hoa Kỳ kêu gọi dư luận thế giới hãy cùng ký tên yêu cầu bạo quyền VN phải trả tự do cho blogger Anh Ba Sàm – Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy.
Lá thư sẽ được gửi đến viện kiểm sát tối cao, bộ trưởng tư pháp và chủ tịch quốc hội VN. Nội dung lá thư bày tỏ sự phản đối về các phiên tòa đã kết án 5 năm tù đối với ông Vinh và 3 năm tù đối với bà Thúy vào năm ngoái, với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ để chống phá nhà nước”,
Theo Văn bút Hoa Kỳ thì ông Vinh và bà Thúy chỉ thực hiện quyền tự do ngôn luận và chính trị, đúng theo tinh thần các công ước quốc tế và hiến pháp VN. Chính vì thế, hội Văn bút Hoa Kỳ kêu gọi Hà Nội phải trả tự do ngay lập tức cho blogger Anh Ba Sàm và bà Minh Thuý.
Trong khi đó thì nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 hằng năm, 20 hội đoàn độc lập tại VN đã cùng ký tên vào một lá thư kêu gọi bạo quyền VN phải trả tự do cho các phụ nữ đang bị giam cầm chỉ vì đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ tại VN. Lá thư có chữ ký của 50 phụ nữ nổi tiếng trong hàng ngũ đấu tranh tại VN, chẳng hạn như bà Bùi Thị Minh Hằng, người vừa mãn hạn tù 3 năm vào tháng Giêng vùa qua.
Ngoài việc phổ biến lá thư đòi tự do cho những người như Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trần Thị Nga hay Cấn Thị Thêu, các hội đoàn độc lập cho biết là sẽ vinh danh những nữ tù nhân nói trên và sẽ mang hoa đến tận tư gia hay trại giam để tri ân sự cống hiến của họ trong cuộc đấu tranh cho nhân quyền tại VN.
VN VẪN CHIẾM HẠNG ĐẦU VỀ TỆ NẠN THAM NHŨNG
Theo phúc trình thường niên về nhân quyền của bộ ngoại giao Hoa Kỳ thì trong năm 2016, tệ nạn tham nhũng trong hàng ngũ quan chức VN vẫn hoành hành khắp nơi, từ trung ương cho đến địa phương, ở khắp các bộ ngành, đặc biệt là ngành công an.
Gần như cùng một lúc thì tổ chức Minh bạch Quốc tế (Transparency International) cũng công bố báo cáo về tình hình tham nhũng năm 2016, theo đó thì VN có tỷ lệ tham nhũng là 65%, có nghĩa là cứ 100 người dân hay công ty đi làm thủ tục hành chánh thì có 65 người hay công ty phải chi tiền hối lộ cho các quan chức. Cũng theo báo cáo này thì ngành công an cảnh sát là lãnh vực vòi tiền hối lộ nhiều nhất.
HỎA HOẠN TẠI NHÀ MÁY NHIỆT ĐIỆN VĨNH TÂN Ở TỈNH BÌNH THUẬN
Một vụ nổ lớn và hỏa hoạn bùng lên tại nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 ở huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, đã khiến 2 công nhân bị phỏng nặng vào hôm qua.
Theo thông cáo của bộ công thương VN thì vụ nổ diễn ra vào lúc 10 giờ 45 phút, sau đó thì khói lửa bao trùm cột ống khói của nhà máy. Vụ tai nạn xảy ra trong khi các công nhân đang lắp đặt dụng cụ gần ống khói, khiến hai công nhân bị phỏng nặng, phải đưa vào bệnh viện cứu chữa. Theo giải thích của bộ công thương thì nguyên nhân có lẽ là do bén lửa hàn nhưng tại sao phát nổ thì không thấy giải thích.
Cần nói thêm nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 là do Tập đoàn Điện lực VN làm chủ, với số vốn vay mượn từ Nam Hàn và Nhật Bản. Nhà máy được khởi công xây dựng từ tháng 9 năm 2014, dự trù sẽ đi vào sản xuất điện năng từ đầu năm nay. Tuy nhiên vào ngày 24/2, không hiểu vì lý do nào, nhà máy nhận lệnh tạm ngưng vận hành các cỗ máy đang chạy thử nghiệm.
PAPUA NEW GUINEA TUYÊN ÁN TÙ 50 NGƯ DÂN VN
Báo chí Papua New Guinea loan tin là một tòa án của nước này đã tuyên án 4 năm tù đối với 50 ngư dân Việt với cáo buộc xâm nhập hải phận và đánh cá bất hợp pháp.
Trong phán quyết đưa ra, chánh án Papua New Guinea tuyên bố là các ngư dân này không những bị giam cầm mà còn phải lao động khổ sai trong 4 năm, nhằm gửi một thông điệp cảnh cáo đến các ngư dân ngoại quốc là chớ nên có hành vi tương tự.
Theo tường thuật của báo chí thì 50 ngư dân này đi trên 3 thuyền đánh cá VN. Ngoài bản án 4 năm tù dành cho mỗi người, ba vị thuyền trưởng cũng bị tuyên phạt 16 ngàn Mỹ kim. Cả ba thuyền cùng bị bắt vào cuối năm ngoái.
MÃ LAI VÀ BẮC HÀN TIẾP TỤC TRẢ ĐŨA LẪN NHAU
Sau khi trục xuất đại sứ Mã Lai để trả đũa vụ Mã Lai trục xuất đại sứ của mình, bạo quyền Bắc Hàn còn ra lệnh cấm công dân Mã Lai rời khỏi Bắc Hàn. Ngay lập tức chính phủ Mã Lai cũng phản công bằng cách phong tỏa tòa đại sứ Bắc Hàn tại thủ đô Kuala Lumpur.
Ngay sau khi nhận được tin công dân Mã Lai bị cấm rời khỏi Bắc Hàn vào hôm qua, Thủ tướng Mã Lai Najib Razak lên án “hành vi bắt giữ con tin” và ra lệnh phong tỏa tòa đại sứ Bắc Hàn. Trong khi đó thì bộ tư pháp Mã Lai tuyên bố là sẽ dùng mọi biện pháp để bắt giữ các nghi can Bắc Hàn đang trốn trong tòa đại sứ sau vụ ám sát ông Kimg Jong-nam, người anh em cùng cha khác mẹ với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un.
Theo thống kê của giới chức Mã Lai thì hiện có 11 công dân của họ đang làm việc hay du lịch tại Bắc Hàn. Trong khi đó thì ngoài 5 nghi can mà Mã Lai muốn thẩm vấn, trong tòa đại sứ Bắc Hàn hiện có khoảng 10 nhân viên ngoại giao và tạp vụ.

You May Also Like

Leave a Reply