Tin tức Chủ Nhật, 12.02.2017

      Tintuc12022017

Bà Bùi Thị Minh Hằng đã ra khỏi tù
Vào 8 giờ sáng thứ bảy, ngày 11/02, chị Bùi Thị Minh Hằng đã ra khỏi trại giam Gia Trung thuộc tỉnh Gia Lai, chấm dứt bản án tù 3 năm vì những hoạt động tranh đấu cho nhân quyền, bảo vệ chủ quyền biển đảo và đòi hỏi quyền lợi cho dân oan. Bà Hằng đã được hơn 20 bằng hữu từ Sài Gòn đến trại giam để đón về và nhiệt tình thể hiện sự ủng hộ đối với bà. Bà Hằng đã nói lời cảm ơn đến tất cả tổ chức, cá nhân ở trong nước và quốc tế đã luôn ủng hộ bà trước hàng chục công an giám sát chị và những người đến đón chị nhưng không có hành động cản trở nào. Ngay sau khi ra khỏi tù, bà Bùi Thị Minh Hằng phát biểu trong cuộc phỏng vấn của đài chúng tôi:
Mục sư Nguyễn Công Chính bị biệt giam và hành hạ trong tù
Tin Từ bà Trần Thị Hồng cho biết, chồng của bà là mục sư Nguyễn Công Chính đã bị biệt giam từ ngày 10 tháng 2 cho đến nay. Trong một bức thư gởi đến công luận, bà Hồng cho biết từ năm 2012 , muc su đã bị đưa đến trại giam An Phước thuộc tỉnh Bình Dương, tai day ông đã bị đánh đập, ép cung va đầu độc bằng thức ăn, nước uống, suc khỏe ông ngày càng suy yeu. Dến tháng 10 năm 2016, chinh quyen lại chuyển ông đến trại giam Xuân Lộc thuộc tỉnh Đồng Nai cho đến nay và ông đã biệt giam vào ngày 10 tháng 2 năm 2017 vừa qua. Trong cuộc điện đàm với phóng viên đài ĐLSN, bà Trần Thị Hồng cho biết thêm:
Công nhân đình công vì bị giảm tiền thưởng
Chiều thứ năm, ngày 9/2, khoảng 1000 công nhân thuộc công ty May mặc Onewoo của Nam Hàn, thuộc khu Công nghiệp Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, đã đình công để phản đối quyết định của công ty là hạ mức trợ cấp và nhiều khoản khác xuống, ai không đồng ý thì nghỉ việc. Mức trợ cấp trước đây được chia theo 5 cấp bậc, cao nhất là 600 ngàn/tháng và thấp nhất là 300 ngàn/tháng. Nhưng nay công ty thông báo hạ xuống còn 400 ngàn cho bậc cao nhất và 100 ngàn cho bậc thấp nhất. Ngoài ra, công ty còn qui định khắc khe là nếu công nhân đi trễ 10 phút thì không được vào cổng và nếu nghỉ bệnh thì bị trừ lương gấp 3 lần. Ngay cả trường hợp xin nghỉ vì bệnh cũng rất khó khăn. Bất chấp cuộc đình công, ban giám đốc công ty vẫn giữ quyết định hạ mức trợ cấp.
Việt Nam bị Uỷ hội Hoa Kỳ về Tự do tôn giáo quốc tế đề nghị đưa lại vào danh sách CPC
Thứ năm, ngày 9/2, ngày kỷ niệm 10 năm chính phủ Hoa Kỳ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt, gọi tắt là CPC, ông Thomas Reese, Chủ tịch Uỷ hội Hoa Kỳ về Tự do tôn giáo quốc tế (USCIRF), phát biểu rằng: Việt Nam cần bị đưa lại danh sách CPC, nếu không thực thi những cải cách về tự do tôn giáo đúng với tiêu chuẩn quốc tế, vì sau khi được rút ra khỏi danh sách CPC thì tình trạng đàn áp tôn giáo ở Việt Nam đã tăng lên. Ủy hội này cho rằng Việt Nam là trường hợp duy nhất trên thế giới mà Hoa Kỳ chỉ phán đoán về tình trạng tự do tôn giáo dựa trên những cam kết của nhà cầm quyền chứ không dựa vào thực tế có cải thiện thật sự hay không.
Việt Nam ngăn chặn “tự diễn biến”
Trong những năm gần đây, càng ngày càng có nhiều đảng viên nằm trong hệ thống bộ máy nhà nước Việt Nam công khai ra khỏi đảng vì nhận ra nhiều điều sai trái của đảng và nhà nước. Để đối phó với tình trạng này, nhà cầm quyền CSVN vừa ban hành Nghị quyết 25 với nội dung nêu rõ “tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, tự diễn biến, tự chuyển hoá trong nội bộ.” Nghị quyết này nêu rõ là sẽ có biện pháp xử lý phù hợp đối với các cán bộ, công chức bị cho là suy thoái, ‘tự diễn biến’, ‘tự chuyển hóa’, đồng thời sẽ xử lý kịp thời và dứt điểm những đơn thư tố cáo các biểu hiện ‘tự diễn biến’, ‘tự chuyển hóa’ để thông báo ra công chúng. Nghị quyết này được giao cho Bộ Công an và Bộ Quốc phòng thực hiện.
Pháp bắt 4 nghi can âm mưu tấn công Paris
Thứ sáu, ngày 10/2, tại Montpellier, cảnh sát chống khủng bố của Pháp đã bắt giữ bốn người bị tình nghi chuẩn bị tấn công Paris, trong đó có một cô gái 16 tuổi. Nhóm này có ý định tấn công một hộp đêm ở thành phố Orange (miền nam Pháp) hay vào một địa điểm du lịch vùng Paris. Các nghi can bị theo dõi từ trước, nhưng chỉ bị bắt giữ sau khi mua nước oxy và chất acetone, là hai thành phần trong loại chất nổ TATP, từng được dùng trong các cuộc khủng bố tại Paris vào tháng 11/2015 và tại Bruxelles vào tháng 03/2016. Cảnh sát đã tìm thấy 70 gram chất nổ TATP tại nhà một nghi can. Nước Pháp hiện cảnh giác rất cao trước nguy cơ bị phiến quân Hồi giáo tấn công, vì trong vòng 2 năm nay, Pháp đã nhiều lần bị khủng bố khiến 238 người thiệt mạng.

You May Also Like

Leave a Reply