Ông Trump chuẩn bị cuộc chiến với Trung Quốc

      BinhLuan30012017

Ba nước lớn có ba lãnh tụ theo dân tộc chủ nghĩa là Nga, Tàu và Mỹ.

Nga hơn 20 năm trước lẫy lừng với Liên Bang Xô Viết Mác-Lê tan rã, đánh mất danh vị cường quốc hàng đầu thế giới, đang nuối tiếc và hoài vọng, muốn lập lại địa vị cũ dưới sự lãnh đạo của Putin, một cựu trung tá mật vụ KGB, nhiều thông minh và cũng nhiều tham vọng, thủ đoạn, tàn ác, bằng mọi cách phải đạt cho tới mục tiêu.

Trung Quốc hàng ngàn năm trước – từ thời nhà Hán, nhà Đường – đã từng là một đế quốc lớn thời cổ, về sau suy thoái, hết bị Mông Cố chiếm ít lâu thì lại bị Mãn Châu thu tóm lập ra nhà Thanh cai trị từ năm 1644 đến năm 1911 (267 năm) mới thoát để lập ra Trung Hoa Dân Quốc.

Cuộc chiến tương tàn Quốc – Cộng kết thúc năm 1949, Trung Quốc Cộng sản dưới sự lãnh đạo của Mao (cũng như các nước cộng sản khác) lạc hậu, suy kiệt, nghèo đói. Phải đợi đến khi Mao chết, Đặng tiểu Bình lên thay mở cửa mời gọi Tư Bản từ Âu, Mỹ, Á đem tiền bạc, kỹ thuật, máy móc vào lập cơ sở sản xuất trở nên khấm khá được khoảng hơn 10 năm thì lại bị khủng hoảng kinh tế năm 2008 bắt đầu từ Mỹ lan ra khắp thế giới làm kinh tế Trung Quốc suy trầm liên tiếp gần 10 năm nay chưa gượng dậy được.

Nước Mỹ trở nên đại cường quốc sau thế chiến thứ hai và lãnh đạo thế giới Tự Do đối đầu với chủ nghĩa cộng sản do Liên Xô lãnh đạo cho đến khi đế quốc Cộng sản Liên Xô tan rã.

Trump, Putin, Tập cận Bình cả ba đều muốn làm cho Mỹ, Nga, Tàu của họ trở thành nước đứng đầu thế giới, tất nhiên phải bành trướng sức mạnh của mình để đè bẹp những nước khác. Nên Nga, Tàu thân nhau chỉ là chiến thuật chính trị; Trump, Putin ca tụng nhau cũng vậy thôi – chẳng tử tế gì, đều là “mạt cưa mướp đắng” cả.

Sau khi đắc cử Tổng Thống, dù chưa tuyên thệ nhậm chức, ông Trump đã bắn phát súng lệnh đầu tiên khi dàn xếp cuộc nói chuyện với nữ Tổng Thống Thái Anh Văn của Đài Loan, vi phạm nguyên tắc cốt lõi “Một Nước Trung Quốc” mà chính quyền Trung Quốc đòi hỏi những nước muốn giao dịch với họ phải công nhận.

Hành động thứ hai chuẩn bị cho cuộc chiến kinh tế với Trung Quốc là khi thành lập chính phủ, ông Trump đã đưa vào toà Bạch Ốc những nhân vật cốt cán cho cuộc chiến này:

– Thứ nhất: Chủ tịch Hội Đồng Thương Mại là giáo sư Peter Navarro, một người quyết liệt chống Trung Quốc, ông đã viết nhiều cuốn sách tố cáo những phương cách làm ăn, buôn bán gian dối, bất công của nước này. Cuốn “Death by China” rất nổi tiếng được dịch và phổ biến tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có bản tiếng Việt.

– Thứ hai: Trưởng Đại diện Thương Mại Mỹ là luật sư Robert Lighthizer, một người thường hay chỉ trích Trung Quốc, ông từng làm Phó Đại diện Thương Mại thời Tổng Thống Reagan.

– Thứ ba: Trong giới thân cận của ông Trump có những người thân Đài Loan và chống Trung Quốc: Reince Priebus, cựu chủ tịch đảng Cộng Hoà, Chánh Văn Phòng Toà Bạch Ốc và Stephan Yetes, chủ tịch đảng CH tiểu bang Idaho, họ dẫn một phái đoàn đến thăm Đài Loan một tuần lễ sau khi ông Trump đắc cử.

– Thứ tư: Mặt trận chính trị và quân sự. Ông Rex Tillerson trong buổi điều trần tại Thượng Viện ngày 12-1-2017 để được chuẩn y chức ngoại trưởng cho rằng Trung Quốc xây đảo nhân tạo tại Biển Đông là phi pháp và “Chúng ta sẽ phải gửi đến Trung Quốc một tín hiệu rõ ràng rằng trước hết phải đình chỉ việc xây dựng các đảo và thứ hai là không được phép tiếp cận những hòn đảo này”.

Về quân sự, ứng viên Bộ Trưởng Quốc Phòng, Tướng Mattis trình bày trước Thượng Viện rằng Trung Quốc cũng như Nga và Nhà Nước Hồi giáo (IS) là ba thách thức mà nước Mỹ phải đối phó. Quân đội là lực lượng mà ông Trump khi tranh cử đề nghị tăng cường ngân sách thêm 100 tỷ USD/năm để tăng quân số và nhất là chiến hạm. Quân đội mạnh sẽ yểm trợ cho chính sách ngoại giao và kinh tế của ông ta, nhất là đối với Trung Quốc đang hung hăng bành trướng ở Biển Đông.

Sau phát súng lệnh ông Trump bắn ra khi nói chuyện với TT Thái Anh Văn của Đài Loan, Trung Quốc đã cho máy bay chiến lược ném bom nguyên tử H-6 hai lần bay vần vũ ở Biển Đông để thị uy và HKMH Liêu Ninh hết tập trận bắn đạn thật ở biển Bột Hải lại vòng qua quần đảo Đài Loan uy hiếp rồi tới tập trận ở Biển Đông.

Trên thực tế, Trung Quốc đã cảnh cáo Mỹ bằng cách phạt chi nhánh GM ở nước này ngày 24-12-2016 29 triệu USD với tội “độc quyền về giá”, còn Mac Donald ngày thứ hai, 9-01-2017 công bố bán các nhà hàng, rút vốn hơn 2 tỷ USD ra khỏi Trung Quốc.

Cuộc so găng đã bắt đầu ngay từ khi ông Trump chưa nhận chức! Chúng ta hãy chờ xem ông Trump, một người được coi là có tính bốc đồng, làm được những gì, làm được tới đâu và cuộc chiến kinh tế, quân sự giữa Mỹ – Tàu thực sự xẩy ra như thế nào, gay cấn ra sao. Wait and see!

Phạm Đình Nhiên

You May Also Like

Leave a Reply