Tin Tức thứ Sáu, 20.01.2017

      Tintuc20012017

CÔNG AN HÀ NỘI ĐÀN ÁP THÔ BẠO CUỘC TƯỞNG NIỆM HẢI CHIẾN HOÀNG SA
Giới phóng viên Pháp tấn xã hôm qua đã tận mắt chứng kiến cảnh công an đàn áp thô bạo những người tham dự lễ tưởng niệm trận hải chiến Hoàng Sa tại công viên Lý Thái Tổ ở Hà Nội.
Trong bản tin gửi đi khắp thế giới, các phóng viên AFP cho biết là vào sáng hôm qua, 19 tháng Giêng 2017, khoảng 100 người dân VN đã tụ tập trước tượng đài Lý Thái Tổ, giương cao các biểu ngữ lên án Trung Cộng tấn chiếm Hoàng Sa vào năm 1974, đồng thời vinh danh 74 chiến sĩ hải quân VNCH đã anh dũng hy sinh trong trận đánh bảo vệ chủ quyền quốc gia vào ngày 19/1/1974.
Chỉ vài phút sau khi cuộc tưởng niệm diễn ra, lực lượng công an và côn đồ đã nhào tới xé nát các biểu ngữ, đánh đập và bắt đi nhiều người. Các phóng viên ngoại quốc cũng bị ra lệnh tắt máy quay phim và rời khỏi công viên.
Như tin chúng tôi đã loan, tại Sài Gòn, tuy bị công an rình rập, một nhóm vài chục người đã tham dự cuộc tưởng niệm hải chiến Hoàng Sa trước tượng đài Trần Hưng Đạo ở bến Bạch Đằng. Trong khi đó tại Nghệ An, hàng chục thanh niên nam nữ đã mang vòng hoa và biểu ngữ ra bờ biển để tưởng niệm 74 chiến sĩ hải quân VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến Hoàng Sa vào 43 năm trước.
CUỐN SÁCH “GẠC MA – VÒNG TRÒN BẤT TỬ” SẼ PHÁT HÀNH VÀO THÁNG 3
Nếu không bị cấm đoán thì cuốn sách có tên “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử” sẽ phát hành vào ngày 14/3, đúng vào ngày mà Trung Cộng tàn sát 64 bộ đội VN khi tấn chiếm hải đảo Gạc Ma, thuộc quần đảo Trường Sa, vào năm 1988.
Cần nhắc lại là cuốn sách “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử” đã bị 13 nhà xuất bản từ chối, không dám nhận in vào năm ngoái. Cuốn sách liệt kê đầy đủ tên tuổi của 64 người lính công binh VN đã đứng thành vòng tròn để hứng chịu các lằn đạn bắn tới từ quân xâm lược Trung Cộng. Nguyên nhân là trước đó, họ nhận lệnh không được chống trả.
Theo lời khẳng định của ông Nguyễn Văn Phước, giám đốc nhà xuất bản Văn Học, thì cuốn sách đang trong giai đoạn hoàn thành bản thảo và sẽ phát hành trước ngày 14/3 nhằm tưởng niệm 64 binh sĩ đã bị thảm sát dưới tay Trung Cộng. Cuốn sách cũng ghi lại lời tường thuật của những binh sĩ bị Trung Cộng bắt làm tù binh sau trận “thảm sát” đó.
DÂN QUẢNG BÌNH TIẾP TỤC BIỂU TÌNH ĐÒI BỒI THƯỜNG VÌ THẢM HỌA FORMOSA
Sáng hôm qua, hàng trăm người dân thôn Xuân Hòa, xã Quảng Xuân huyện Quảng Trạch tỉnh Quảng Bình, lại tràn lên quốc lộ 1 để biểu tình đòi bồi thường vì thảm họa Formosa.
Nguyên nhân dẫn đến cuộc biểu tình mới nhất là kể từ khi xảy ra vụ cá chết hàng loạt ở biển miền trung vào tháng 4 năm ngoái, người dân thôn Xuân Hòa gần như mất mọi sinh kế, trong khi nhà cầm quyền địa phương chỉ trợ giúp nhỏ giọt và mức bồi thường quá thấp so với các thiệt hại mà họ phải gánh chịu suốt 8 tháng qua.
Trong cuộc biểu tình vào hôm qua, người dân Quảng Bình đã giương cao các biểu ngữ có nội dung “Formosa hãy cút khỏi VN”, “Chúng tôi chọn tôm cá’ và “Giới buôn bán nhỏ lẻ chưa được bồi thường”. Hàng chục tấm lưới cá cũng được giăng ngang trên quốc lộ 1, làm gián đoạn giao thông suốt mấy giờ liền.
BIỂN VŨNG ÁNG XUẤT HIỆN MỘT DẢI NƯỚC MÀU HỒNG
Trong hai ngày qua, tại vùng biển Vũng Áng xuất hiện một dải nước màu hồng, dài cả trăm thước và rộng khoảng 15 thước dọc theo tuyến đê chắn sóng ở cảng Vũng Áng.
Một quan chức thuộc phòng tài nguyên và môi trường thị xã Kỳ Anh cho biết là dải nước màu hồng này bị sóng đánh từ ngoài khơi vào trong bờ, nhưng không thấy có cá chết nổi lên. Một chủ nhà hàng hải sản tại khu vực này cho biết là năm nào cũng diễn ra hiện tượng này, nhưng năm nay lại xuất hiện sớm hơn. Hiện giới hữu trách đã lất mẫu nước biển để kiểm nghiệm và kết quả sẽ loan báo trong vài ngày tới.
TÂN TÂY LAN CỨU TRỢ LŨ LỤT CHO 5 NGÀN NGƯỜI DÂN BÌNH ĐỊNH
Chính phủ New Zealand vừa cứu trợ khẩn cấp cho hơn 1 ngàn gia đình bị thiệt hại nặng nề vì các đợt lũ lụt ở tỉnh Bình Định vào cuối năm ngoái.
Theo loan báo của đại sứ Tân Tây Lan thì một ngân khoản 180 ngàn Mỹ kim sẽ được gửi đến 1160 gia đình ở các vùng nông thôn bị thiệt hại nặng nề nhất. Số tiền này sẽ giúp họ mua thức ăn cho gia đình và gia súc, đồng thời phục hồi sinh kế. Điều đáng tiếc là tòa đại sứ Tân Tây Lan không đích thân phân phát đến tay các nạn nhân mà phải chuyển qua trung gian hội Chữ Thập Đỏ VN, có nghĩa là số tiền cứu trợ sẽ bị xà xẻo trước khi đến tay nạn nhân.
Trong một diễn biến khác thì một đơn vị Thủy quân Lục chiến Mỹ đã mang một số đồ chơi làm quà Tết đến phân phát cho các trẻ em mồ côi ở trung tâm bào trợ xã hội số 3 tại Hà Nội. Đây là hoạt động từ thiện hằng năm của Thủy quân Lục chiến Mỹ trên thế giới. Tại VN, chương trình này mang tên “Toys for Tết”, tức đồ chơi Tết cho các trẻ em mồ côi cha mẹ hay bị bỏ rơi khi ra đời.
ĐÀI LOAN PHÊ PHÁN TRUNG CỘNG LÀ “NƯỚC LỚN NHƯNG TRÍ NHỎ”
Trưởng phái đoàn Đài Loan tham dự lễ nhậm chức tổng thống Mỹ hôm qua lên tiếng phê phán giới lãnh đạo Trung Cộng là muốn làm lớn thì phải mở rộng tấm lòng, đừng quá nhỏ nhen.
Thái độ nói trên của ông Du Tích Côn, cựu thủ tướng Đài Loan, là nhằm trả đũa việc Trung Cộng yêu cầu chính phủ Mỹ không cho phái đoàn Đài Loan tham dự lễ nhậm chức tổng thống của ông Donald Trump. Trong lời phản pháo, ông Du Tích Côn nói thêm là trong lịch sử Trung Hoa, không có ông vua nào có đầu óc hẹp hòi như giới lãnh đạo Hoa Lục hiện nay.
BẮC HÀN SẼ PHÓNG HỎA TIỄN XUYÊN LỤC ĐỊA ĐỂ DẰN MẶT TÂN TỔNG THỐNG MỸ
Hôm qua, thông tấn xã Bắc Hàn loan báo là hai hỏa tiễn liên lục địa đã được đưa lên giàn phóng và sẽ bắn thử nghiệm một ngày trước khi diễn ra lễ nhậm chức của tân tổng thống Mỹ, tức nội trong hôm nay.
Theo nhận định của giới chức cao cấp Mỹ thì tin này là cố tình để lộ ra nhằm dằn mặt Tổng thống Donald Trump, người từng tuyên bố là không tin Bắc Hàn có thể thành công trong cuộc thử nghiệm. Tuy nhiên giới tình báo Nam Hàn không tin lời loan báo của Bắc Hàn, mặc dù quân đội Hoa Kỳ và Nam Hàn đã nhận lệnh báo động để sẳn sàng bắn hạ bất cứ phi đạn nào bắn tới từ Bắc Hàn .
Cần nhắc lại là trong thông điệp đầu năm, lãnh tụ tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un tuyên bố là đã chế tạo được hỏa tiễn có thể bắn tới đất Mỹ. Ngay lập tức ông Trump tuyên bố trên mạng là “chuyện này không bao giờ xảy ra”.

You May Also Like

Leave a Reply