Tin Tức Ngày Thứ Năm, 01.12.2016

      Tintuc01122016

DÂN OAN CẤN THỊ THÊU BỊ Y ÁN 20 THÁNG TÙ
Đúng như dự đoán của gia đình, tòa phúc thẩm Hà Nội vào hôm qua đã giữ nguyên bản án 20 tháng tù đối với bà Cấn Thị Thêu, người phụ nữ đã đấu tranh bền bĩ cho giới dân oan ở Dương Nội.
Luật sư Hà Huy Sơn, người đứng ra biện hộ cho bà Thêu, tuyên bố bản án nói trên là “bất chấp pháp lý, đạo lý và vô cùng bất công”. Khi được cho phép phát biểu cảm tưởng vào cuối phiên tòa, bà Thêu tuyên bố việc kết án người vô tội cho thấy là tòa án VN chỉ bảo vệ những người cướp đoạt đất đai của dân, và cho thấy nền công lý ở VN chỉ là màn hài hước.
Trong khi đó thì hai người con trai của bà Thêu, anh Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư, bị công an câu lưu suốt 5 tiếng đồng hồ trước khi diễn ra phiên ra xét xử mẹ mình. Thân nhân duy nhất được tòa cho phép vào quan sát là cô Trịnh Thị Thảo, con gái của bà Thêu.
THÊM MỘT VỤ TÀU CÁ TRUNG CỘNG HÚC CHÌM TÀU CÁ VIỆT NAM
Ủy ban Tìm kiếm Cứu nạn Quốc gia VN vào hôm qua xác nhận là một tàu cá Thanh Hóa đã bị một tàu cá Trung Cộng húc chìm tại vịnh Bắc Bộ.
Nội vụ diễn ra vào lúc 5 giờ sáng hôm thứ Ba 29/11 tại một vị trí cách đảo Bạch Long Vỹ khoảng 20 hải lý về hướng tây nam, tức thuộc vùng biển của VN. Chiếc tàu cá Trung Cộng đã bỏ chạy sau khi có hành vi man rợ nói trên. 4 ngư dân Thanh Hóa bị hất văng xuống biển nhưng 3 ngư dân may mắn được tàu bạn gần đó chạy tới cứu vớt, trong khi người còn lại bị mất tích.
Trong một diễn biến khác thì báo chí lề đảng loan tin 11 ngư dân Quảng Ngãi đã được hải quân VN cứu vớt sau 6 ngày lênh đênh ở vùng biển Hoàng Sa. Toàn bộ 11 ngư dân cùng chiếc tàu bị hỏng máy đã được đưa về đảo Lý Sơn vào chiều tối hôm qua. Cần nhắc lại là ngay sau khi nhận được tín hiệu cấp cứu, giới hữu trách VN không điều động tàu bè ra Hoàng Sa mà lại đánh điện cầu cứu Trung Cộng ra tay trợ giúp. Tuy nhiên 11 ngư dân VN đã nhất quyết không chịu bước sang một tàu sắt Trung Cộng vì không muốn rời bỏ con tàu hỏng máy của mình.
MỘT QUAN CHỨC SẼ THÀNH DÊ TẾ THẦN CỦA THẢM HỌA FORMOSA
Sau nhiều tháng bao che, tập đoàn CSVN đã chọn xong con dê tế thần để xoa dịu sự phẫn nộ của người dân về thảm họa Formosa.
Con dê tế thần này là ông Võ Kim Cự, người nắm ghế chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh và cũng là người ký hợp đồng cho tập đoàn Formosa thuê đất 70 năm để xây dựng nhà máy gang thép ở khu Vũng Ang.
Vào hôm thứ Ba vừa qua, một quan chức cao cấp của quốc hội VN tuyên bố ông Cự đã thừa nhận “sai trái của mình”. Thế nhưng chỉ hai ngày trước đó, ông Võ Kim Cự, người được đề bạt vào ủy ban kinh tế quốc hội, vẫn khăng khăng tuyên bố là mình không làm gì sai trong dự án Formosa, nếu không muốn nói là đã đem lại nhiều công ăn việc làm cho dân Hà Tĩnh.
GẠO VIỆT NAM CÓ THÊM MỘT ĐỐI THỦ NẶNG KÝ LÀ GẠO NAM HÀN
Trong khi VN trở thành quốc gia xuất cảng lớn thứ nhì thế giới, thì trên thị trường VN suốt bao năm qua tràn ngập các loại gạo Thái, gạo Nhật và sắp tới đây sẽ có thêm gạo Nam Hàn.
Giám đốc một công ty xuất nhập cảng lớn của Nam Hàn vào hôm qua cho biết là họ đã thử bán gạo Nam Hàn và cảm thấy có nhiều cơ hội để chen chân vào thị trường VN.
Cần biết là trong mấy năm qua, gạo phẩm chất cao của VN luôn phải cạnh tranh khốc liệt với gạo Thái, Nhật, Campuchia hay Miến Điện. Hiện Nam Hàn là nền mậu dịch lớn thứ hai của VN. Chỉ tính 11 tháng của năm nay, VN đã nhập gần 29 tỷ Mỹ kim hàng hóa Nam Hàn, trong đó có cả mỹ phẩm, bia rượu và thức ăn.
NHẬT BẢN SẼ VIỆN TRỢ THÊM TÀU TUẦN DUYÊN CHO VIỆT NAM
Theo loan báo của bộ ngoại giao Nhật thì nước này muốn đẩy mạnh việc cung cấp thêm tàu tuần duyên cho VN cũng như gia tăng các cuộc tập trung.
Loan báo này được phát ngôn nhân Yasushisa Kawamura tuyên bố trong cuộc họp báo tại Hà Nội vào hôm qua. Ông này cho biết là VN muốn xin thêm một số tàu tuần duyên và Thủ tướng Shinzo Abe đã chấp thuận việc trợ thêm một số tàu tuần duyên cho VN.
Cần nhắc lại là trong hai năm qua, chính phủ Nhật đã biếu tặng VN 6 chiếc tàu cũ nhằm giúp VN gia tăng khả năng bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông trước sự lấn lướt của Trung Cộng.
TỔNG THỐNG PHI ĐE DỌA HẠ SÁT NHỮNG NGƯỜI LÊN ÁN CHIẾN DỊCH BÀI TRỪ MA TÚY
Giới đấu tranh cho nhân quyền tại Philippines đã sửng sờ trước lời đe dọa của Tổng thống Rodrigo Duterte là sẽ hạ sát bất cứ ai ngăn cản hay chỉ trích chiến dịch bài trừ ma túy mà ông đang tiến hành.
Đáp trả lời kêu gọi của giới bảo vệ nhân quyền thế giới, ông Duterte tuyên bố là ông sẵn sàng chấm dứt chiến dịch này, nhưng nếu tệ nạn buôn bán ma túy tiếp tục lan tràn ở Phi thì ông sẽ mang ra bắn những ai đưa ra lời khuyên can này. Tổ chức Ân xá Quốc tế ngay lập tức lên án các tuyên bố này là có tính cách “kinh hoàng và nguy hiểm”.
Cần nhắc lại là trong 5 tháng thực hiện chiến dịch bài trừ ma túy của ông Duterte, gần 5 ngàn người đã bị bắn chết trên toàn quốc, trong đó có khoảng 3 ngàn người là chết trong các tình huống rất mờ ám.
MÃ LAI GIẢI GIAO 21 CÔNG DÂN ĐÀI LOAN CHO TRUNG CỘNG
Chính phủ Đài Loan vào hôm qua bày tỏ mối quan ngại về việc Mã Lai giải giao 21 công dân Đài Loan cho Trung Cộng để xét xử về tội lừa gạt tiền bạc qua mạng lưới internet.
Được biết là 21 người này nằm trong số 74 can phạm bị Mã Lai bắt giam. Họ bị đưa đến thành phố Vũ Hán ở Hoa Lục vào tối thứ Ba để chờ ra hầu tòa. Theo Tân Hoa Xã thì nhóm này là chủ mưu của 600 vụ lừa gạt tiền bạc quan mạng lưới điện thoại và internet. Đa số các nạn nhân bị lừa là công dân Hoa Lục.
Trong thông cáo đưa ra vào hôm qua, bộ ngoại giao Đài Loan cho biết là họ đã liên lạc với Mã Lai để mang những người này về Đài Loan xét xử nhưng Mã Lai không đáp ứng vì bị Trung Cộng ép phải giải giao nhóm này về Hoa Lục.

You May Also Like

Leave a Reply