Nói Với Người CS

      NVNCS30102016

Thưa quí vị đảng viên cộng sản lâu năm và các bạn công an, bộ đội thân mến,

Hôm 23 tháng 10 vừa qua một số người dân lại phải cầm súng bắn thẳng vào lực lượng “cưỡng chế đất”. Vụ xả súng đã giết chết ít nhất ba nhân mạng và gây thương vong cho hàng chục người khác thuộc lực lượng cướp đất có sự bảo kê của chính quyền tại một vùng dân cư nghèo, heo hút thuộc hai xã Quảng Trực, Đăk Ngo, trong huyện nghèo Tuy Đức của tỉnh Đăk Nông tại cao nguyên Trung phần. Như chúng ta đã biết, “cưỡng chế đất” chỉ là một từ hoa mĩ quen dùng của giới hữu trách cộng sản độc tài nhằm che đậy cho những hành vi cướp đất của dân kể từ khi chính quyền cộng sản buộc phải “đổi mới”, áp dụng mô hình “kinh tế thị trường nhiều thành phần” sau khi liêng bang Sô Viết và khối xã hội chủ nghĩa tan rã.

Thực chất cái gọi là “đổi mới” hay “kinh tế thị trường nhiều thành phần” chỉ là sự quay trở lại với hình thái kinh tế tự nhiên đã có từ xa xưa của loài người nói chung và của người dân Việt Nam nói riêng. Hình thái kinh tế đó là sự giản dị căn bản để cho người dân được tự sản xuất, tự buôn bán, trao đổi, phân phối và lưu thông hàng hóa, dịch vụ theo mong muốn riêng, theo thỏa thuận tự nguyện giữa người dân với nhau.

Nhưng sự phát triển của loài người đã nhận ra hình thái kinh tế tự nhiên đó sẽ dẫn đến tình trạng bất công “cá lớn nuốt cá bé”, sẽ dẫn tới “công lí thuộc về kẻ mạnh”; những kẻ nhiều tiền của và quyền thế, hoặc cả hai, sẽ câu kết lũng đoạn kinh tế làm thiệt hại cho phúc lợi xã hội và đẩy người yếu thế, cùng khổ vào bần cùng. Để sửa chữa, điều chỉnh, ngăn chặn tình trạng bất công này, loài người đã tìm ra một giải pháp hữu hiệu, đó là: phải xây dựng một nhà nước dân chủ pháp trị. Nói ngắn gọn, muốn cho một xã hội, một đất nước phát triển bền vững, giàu mạnh và công bằng, chúng ta bắt buộc phải áp dụng hai yếu tố: kinh tế thị trường và nhà nước dân chủ pháp trị.

Nhưng như chúng ta đã thấy, suốt bao năm qua đảng cộng sản Việt Nam chỉ áp dụng yếu tố kinh tế thị trường và luôn ngoan cố từ chối, ngăn cản xây dựng nhà nước dân chủ pháp trị. Không những thế, giới chóp bu cộng sản còn hỗ trợ, bảo kê cho thân hữu và gia đình của họ thao túng nền kinh tế và tiếp tục gia cố thêm cho bộ máy nhà nước độc tài bằng các đạo luật phản dân chủ hơn, hà khắc hơn.

Chính vì thế, nền kinh tế của Việt Nam những năm qua đã có khởi sắc và phát triển thuộc hạng cao trên thế giới song tình trạng bất công, suy thoái về công lí, “cá lớn nuốt cá bé”, ”công lí thuộc về kẻ mạnh” ngày càng gia tăng, trầm trọng và phổ biến ở mọi lĩnh vực của xã hội. Các vấn nạn tham nhũng, dân oan, ô nhiễm môi trường, các bức xúc, hiểm họa xung đột và bạo lực trong xã hội ngày càng tăng cao và phức tạp.

Chỉ nội trong vài tuần qua chúng ta đã thấy quá nhiều hiện tượng rối ren, bất ổn xảy ra gây thiệt hại cho an ninh xã hội và đời sống của đại chúng: Nhân dân không chỉ bị “cướp đất”, xã hội còn đang bị rối ren vì “Nước mắm công nghiệp và truyền thông bẩn”; Nhân dân không chỉ mất hàng ngàn tỉ đồng vào các Tổng công ti nhà nước, cường hào ác bá địa phương còn ăn chặn tiền cứu trợ của người dân vùng lụt; Không chỉ cảnh sát hình sự đấm, tát vào mặt nhà báo giữa ban ngày, mà một kẻ là em trai của công an còn ngang nhiên hành hung gây náo loạn cả một phi trường; Nhân dân không chỉ lấy súng hoa cải bắn vào đoàn “cưỡng chế đất”, nhân dân còn tuần hành và bao vây trụ sở Ủy ban nhân dân để đòi quyền lợi; Cách đây ít bữa vợ và con trai của một trưởng ban dân vận bị sát hại ngay tại tư gia; vân, vân.

Thưa anh chị em và quí vị, xu hướng loạn lạc, bất công, tự xử và bạo động vô cùng khó lường sẽ ngày càng gia tăng là điều tất yếu trong xã hội Việt Nam nếu đảng cộng sản còn tiếp tục độc tôn quyền lực. Bởi chừng nào đảng cộng sản còn độc tôn quyền lực, chừng đó sẽ không có cơ quan phân định công lí một cách công bằng. Và chừng nào không có sự công bằng, người dân sẽ phải tự định đoạt công lí cho bản thân bằng những cách khả dĩ nhất, ví dụ như súng hoa cải ở Tiên Lãng, Tuy Đức vừa qua, bằng bom xăng ở Bình Dương, hay bằng súng lục nhằm thẳng vào quan chức tại Thái Bình cách đây vài năm.

Những tiếng súng, tiếng bom tự tạo đó là những dấu chỉ của những cuộc nổi dậy tìm công lí, đòi công lí ắt sẽ xảy ra trong tương lai một khi người dân cùng nhận ra rằng đó là con đường duy nhất để có thể bảo vệ được tài sản, giữ được nhân phẩm cho bản thân trước sự sỉ nhục, cướp bóc, hà hiếp của bè lũ cầm quyền cộng sản ‘hèn với giặc, ác với dân’.

Trong kỉ nguyên kĩ thuật số đang phát triển như vũ bão hiện nay, ngày ấy chắc chắn sẽ không còn bao xa. Chúng tôi tin tưởng anh chị em và quí vị sẽ đứng lên ủng hộ, tham gia vào những cuộc nổi dậy đòi công lí sẽ có. Bởi công lí cũng là thứ cần cho tất cả chúng ta, cho chúng tôi và cho cả chính anh chị em và quí vị.

Hải Nguyên và Tiến Văn thân chào tạm biệt, hẹn gặp lại quí vị anh chị em trong chương trình tuần tới.

Tiến Văn

You May Also Like

Leave a Reply