Tin Tức Ngày Chủ Nhật, 23.10.2016

      Tintuc23102016

Thúc đẩy quan hệ Việt-Trung là ‘lựa chọn chính trị của VN’
Ông Đinh Thế Huynh, Thường trực Ban Bí thư Đảng CSVN, vừa đến Bắc Kinh trong ba ngày, 19 đến 21/10. Theo tờ Hoàn cầu Thời báo của Trung cộng, ông Huynh nói: chiến lược nhất quán và lựa chọn chính trị của Đảng CSVN là tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với Trung cộng. Còn ông Tập Cận Bình nói: Trung Quốc và Việt Nam là “một cộng đồng cùng chia sẻ tương lai”. Điều đó cho thấy lập trường cố hữu của CSVN vẫn là bám lấy Trung cộng như phao cứu mạng, bất chấp Việt Nam và Trung cộng chỉ còn là một quốc gia.
Đảng CSVN chủ trương bám vào Trung Cộng chặt hơn
Sau chuyến đi Trung cộng của ông Đinh Thế Huynh, người ta nhận thấy chỉ chưa đầy 2 tháng, Nguyễn Phú Trọng đã cử 3 ủy viên Bộ chính trị sang Trung Quốc cầu kiến. Trước hết là Bộ trưởng quốc phòng Ngô Xuân Lịch đến Trung Quốc ngày 28/8 nhằm tăng cường tình hữu nghị giữa quân đội hai nước. Chỉ 2 tuần sau, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Trung Quốc ngày 10/9 để xin Trung Quốc giúp đỡ về mặt kinh tế. Rồi 40 ngày sau, Thường trực Ban Bí thư Đảng Đinh Thế Huynh đến Trung Quốc để xin hợp tác toàn diện với Trung cộng. Phải gấp gáp cầu cạnh Trung cộng vì đảng CSVN đang phải đối phó với hai vấn nạn lớn. Thứ nhất, nền kinh tế do đảng lãnh đạo bị kiệt quệ, nợ nần chồng chất vô phương giải quyết. Thứ hai, nguy cơ “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” mà Nguyễn Phú Trọng đặc biệt nhắc tới trong Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII mấy ngày qua. Đó là sự dao động, mất niềm tin và bi quan của các đảng viên và nhân dân trước hoàn cảnh thực tại, đặc biệt là vụ Formosa đang làm người dân phẫn nộ. Để bảo vệ Đảng trước nguy cơ sụp đổ, Nguyễn Phú Trọng quyết tâm bám vào Trung cộng nhiều hơn.
Tượng Đức Mẹ bị đập phá tại Hà Tĩnh, khiến dân vùng dậy đánh đuổi công an
Ngày 22/10/2016, có khoảng 100 người gồm cảnh sát cơ động, công an, mật vụ và những người mặc đồ công nhân đến đập phá trụ gạch mà người dân Đông Yên đang xây dựng để làm đài kính Đức Mẹ Maria. Một số giáo dân biết được đến can thiệp liền bị đám đập phá này ném đá khiến một giáo dân nữ bị thương. Người dân Đông Yên được báo động đã đến rất đông và dùng gạch đá ném lại. Cuối cùng, lực lượng của nhà cầm quyền huyện Kỳ Anh đã rút lui trước sự phản ứng quyết liệt của người dân. Sự việc trên cho thấy CSVN sẵn sàng vi phạm trắng trợn quyền tự do tôn giáo.
Lũ lụt miền Trung không chỉ do thiên nhiên mà còn do các đập thủy điện gây ra
Ngày 14/10, hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh bị ngập lụt nghiêm trọng, một phần do mưa lớn kéo dài 4 giờ, và phần khác do nhà máy thủy điện Hố Hô đồng thời xả lũ ồ ạt vào chiều hôm ấy khiến hàng nghìn hộ dân ngập sâu trong biển nước. Theo Vietnamnet, sự thiệt hại được thống kê chỉ sau một ngày bị lụt là: tại hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh có 8 người chết, 12 người bị lũ cuốn mất tích, 7 người bị thương, có ít nhất 9 tàu hàng, tàu cá bị lật úp, 1 tàu bị chìm, 19 tàu thuyền khác bị cuốn trôi ra biển. Có ít nhất 71.000 ngôi nhà dân bị ngập trong nước lụt ở tỉnh Quảng Bình. Ngoài ra, tài sản, hoa màu, súc vật nuôi của người dân bị thiệt hại không biết bao nhiêu mà kể.
Chiến hạm Mỹ lại tuần tra gần Hoàng Sa để thách thức Trung Quốc
Ngày 21/10/2016, một khu trục hạm USS Decatur của Hoa Kỳ có trang bị tên lửa đã vào tuần tra trong vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa. Hoạt động này nhằm thách thức Trung cộng về “yêu sách hàng hải quá đáng” của họ trong khu vực Biển Đông. Một số quan chức quân sự Mỹ cho biết chiến hạm này đã tuần tra trên vùng biển gần đảo Tri Tôn và đảo Phú Lâm, và đã bị 3 tàu Trung cộng bám đuôi. Đây là lần thứ tư mà Hải Quân Mỹ tiến hành chiến dịch tuần tra bảo vệ quyền tự do hàng hải trên Biển Đông nhằm phủ nhận đòi hỏi chủ quyền quá đáng của Trung Quốc. Tối hôm ấy, Trung cộng đã lên tiếng tố cáo đó một hành vi “khiêu khích” vi phạm luật quốc tế.
Trung Quốc biến Đá Chữ Thập thành căn cứ quân sự
Tạp chí Quốc Phòng Kanwa của Canada trong những ngày vừa qua đăng hình ảnh các cơ sở trên Đá Chữ Thập chụp từ vệ tinh. Những hình ảnh này cho thấy một đường băng dài 3 km với 4 nhà kho lớn dài 34 mét và rộng 25 mét. Kích thước này giống với số liệu của các cơ sở quân sự đã được xây trên đảo Phú Lâm (Woody Island), thuộc quần đảo Hoàng Sa. Theo tờ Kanwa thì những chi tiết trong các hình ảnh trên cho thấy khá rõ ràng đây là một căn cứ quân sự.
Một du khách Trung Quốc bị phát giác ăn cắp nắp bồn cầu của một khách sạn
Người dân của Trung cộng đi đến nước nào cũng bị người dân nước đó nhìn với ánh mắt không thiện cảm vì sự thô tục trong cách nói năng, ăn uống, hành động. Mới đây, tại Nhật Bản, một du khách Trung Quốc bị phát giác ăn cắp nắp bồn cầu đa năng của một khách sạn. Sự việc này đã khiến cho nhiều người Trung Quốc cảm thấy rất xấu hổ.

You May Also Like

Leave a Reply