Tin Tức Ngày Thứ Sáu, 21.10.2016

      Tintuc21102016

MỘT CỰU LÃNH ĐẠO THỪA NHẬN ĐẢNG CSVN ĐÃ QUÁ MỤC NÁT
Một cựu quan chức cao cấp của đảng CSVN đã ví tình trạng suy đồi của đảng CSVN như là một căn nhà đã mục nát từ bên trong, chỉ cần gió nhẹ là sụp đổ.
Ông Nguyễn Đình Hương, cựu phó ban tổ chức trung ương đảng CSVN, cũng xác định cụm từ “tự diễn biến trong tầng lớp quan chức” là “hành vi lợi dụng chức quyền để tham nhũng, vơ vét của cải”. Ông Hương nói thêm là trước đây Liên Xô sụp đổ là vì nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân lớn nhất là giới quan chức quá tham nhũng, được dành quá nhiều đặc quyền đặc lợi, không quan tâm đến đời sống của dân chúng. Để chứng minh, ông Hương kêu gọi mỗi quan chức đảng viên hãy tự hỏi là mình có sống lành mạnh, sống bằng sức lao động của mình hay chưa.
Những nhận định của ông Hương có phần mạnh mẽ và thẳng thừng hơn là những cụm từ có tính cách chung chung mà Tổng bí thư CSVN Nguyễn Phú Trọng đưa ra trong hội nghị trung ương vào hai tuần trước, khi nhắc lại các từ ngữ quen thuộc như “tự diễn biến”, “tự suy thoái” trong hàng ngũ đảng viên cầm quyền.
THẢM HỌA FORMOSA VẪN CHƯA ĐƯỢC GIẢI QUYẾT RỐT RÁO
Trong phiên họp vào hôm qua, một quan chức quốc hội VN đề nghị phải có một nghị quyết để giải quyết dứt điểm thảm họa Formosa, mang lại sự ổn định về kinh tế và xã hội cho 4 tỉnh miền trung.
Chủ nhiệm ủy ban kinh tế quốc hội, ông Vũ Hồng Thanh, đề nghị nhà nước VN phải kiểm soát chặt chẽ chương trình bồi thường cho các nạn nhân bị thiệt hại bởi thảm họa Formosa. Thế nhưng ông Thanh không đề cập gì đến số tiền 500 triệu Mỹ kim mà Formosa đã chuyển sang cho nhà nước VN, và làn sóng phản đối của người dân vì số tiền bồi thường cho họ quá thấp, so với sự thiệt hại mà họ phải gánh chịu suốt 6 tháng qua và trong nhiều năm tháng tới đây.
Trong khi đó thì vào hôm qua, Tổng giám mục Bùi Văn Đọc đã gửi một lá thư đến Giám mục Nguyễn Thái Hợp, nội dung khẳng định là các giáo phận Công giáo miền trung sẽ luôn sát cánh cùng giáo phận Vinh và Giám mục Nguyễn Thái Hợp cũng như Linh mục Đặng Hữu Nam trong việc cứu giúp giáo dân bị nạn trong thảm họa Formosa và tình trạng lũ lụt hiện nay.
HÀNG LOẠT DỰ ÁN LỚN ĐANG GÂY THÊM Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG TẠI VIỆT NAM
Bộ công thương VN vào hôm qua công bố một danh sách các dự án có nguy cơ gây thêm ô nhiễm trầm trọng về môi trường tại VN. Danh sách này liệt kê nhiều nhà máy trực thuộc các tập đoàn quốc doanh như Tổng công ty Điện lực, Tổng công ty Dầu khí, Tập đoàn Than và Khoáng sản, các tập đoàn Hóa chất, Dệt may và Giấy. Ngoài ra trong danh sách cũng nêu tên 12 đập thủy điện và hai nhà máy Bauxite ở Tây nguyên.
Bộ công thương VN ra lệnh cho các nhà máy này phải kiểm tra việc xả thải, và phải có các biện pháp thanh lọc nước thải phù hợp với tiêu chuẩn quốc gia. Các báo cáo và kế hoạch phải gửi lên bộ này trước cuối năm nay.
Trong khi đó thì bộ trưởng kế hoạch đầu tư VN vào hôm qua trình bày kế hoạch tái cấu trúc nền kinh tế trong 5 năm tới, với tổng số tiền dự trù là 10 triệu tỷ đồng VN, cao gấp 4 lần tổng sản lượng quốc gia. Theo bộ này thì ngân khoản khổng lồ này sẽ được huy động từ nhiều nguồn vốn trong nước trong vòng 5 năm tới.
TỔNG THỐNG PHILIPPINES TUYÊN BỐ CHIA TAY HOA KỲ
Phát biểu tại Bắc Kinh vào hôm qua, Tổng thống Phi Rodrigo Duterte tuyên bố là nước Phi chính thức chia tay với nước Mỹ, và chọn Trung Cộng là đồng minh thân thiết nhất.
Ông Duterte đưa ra tuyên bố nói trên trong buổi gặp gỡ các doanh nhân Trung Cộng và 400 doanh nhân Phi tháp tùng chuyến viếng thăm Hoa Lục của ông. Ông Duterte giải thích là từ nhiều năm qua, nước Phi không hưởng được lợi ích gì nhiều qua việc liên minh với Hoa Kỳ, vì thế đã đến lúc phải chia tay để chọn một đồng minh tốt hơn. Ông Duterte cũng tuyên bố là sẽ không đặt chân đến Hoa Kỳ, và một lần nữa đã sử dụng một ngôn từ miệt thị Tổng thống Mỹ Barack Obama.
Cần biết là trong chuyến công du Trung Cộng, ông Duterte đã né tránh không đề cập đến vấn đề tranh chấp ở Biển Đông và chỉ tập trung vào các vấn đề kinh tế. Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình vào hôm qua cũng hân hoan tuyên bố là Trung Cộng sẽ tích cực trợ giúp cho nước Phi xây dựng các cơ sở hạ tầng như hệ thống xe lửa và hải cảng. Họ Tập còn cam kết thúc đẩy các công ty Trung Cộng đầu tư nhiều hơn ở Phi Luật Tân.
TRUNG CỘNG XÂY CỨ ĐIỂM QUÂN SỰ TRÊN ĐẢO ĐÁ CHỮ THẬP
Trung Cộng đang đẩy mạnh tiến trình xây dựng một căn cứ quân sự ở đảo Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa, có thể đồn trú cả hai lực lượng hải quân và không quân.
Tin này được một tạp chí quốc phòng Canada và một tờ báo Đài Loan cùng đăng tải vào hôm thứ Tư 18/10. Các không ảnh chụp được cho thấy một phi đạo dài 3 cây số, và nhiều tòa nhà rộng lớn, sắp sửa hoàn thành trên đảo Đá Chữ Thập. Các tòa nhà này có kích thước tương tự như các cơ sở quân sự mà Trung Cộng đã xây dựng trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, dùng để chứa các chiến đấu cơ. Ngoài các nhà kho nói trên, một số bệ phóng phi đạn cũng được bố trí xung quanh.
Trong các bức không ảnh chụp được, người ta có thể nhìn thấy một tàu đổ bộ tại một bến cảng đang được mở rộng ở đảo Đá Chữ Thập.
BẮC HÀN LẠI THẤT BẠI TRONG VỤ THỬ HỎA TIỀN TẦM XA
Vào hôm qua, Bắc Hàn lại thử nghiệm một hỏa tiễn tầm xa nhưng bị nổ tung chỉ vài giây sau khi rời khỏi giàn phóng. Đây là vụ thử nghiệm lần thứ hai chỉ trong vòng môt tuần.
Giới chức Nam Hàn và Hoa Kỳ cho biết đây là loại hỏa tiễn Musudan, có tầm xa đến 4 ngàn cây số, có thể bắn tới căn cứ Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương. Ngay lập tức Hoa Kỳ lên án vụ thử nghiệm này là một hành động khiêu khích thế giới.
Cần nhắc lại là vào cuối tuần qua, LHQ đã mở cuộc thảo luận về việc gia tăng các biện pháp trừng phạt Bắc Hàn sau khi Bắc Hàn thử nghiệm không thành công một hỏa tiễn tầm xa, cũng thuộc loại Musudan. Cũng nên nói thêm là ngoài loại hỏa tiễn Musudan, Bắc Hàn cũng nhiều lần thử nghiệm loại hỏa tiễn Taepodong có tầm xa đến 8 ngàn cây số, mà nếu thành công thì có thể bắn đến bất cứ nơi nào trên nước Mỹ.

You May Also Like

Leave a Reply