Hiệu ứng sự việc ngư dân kiện Formosa

      QuanDiem30092016

Lời dẫn: Hôm 26 tháng 9 vừa qua 600 ngư dân thuộc giáo xứ Phú Yên, huyện Quỳnh Lưu tỉnh Nghệ An đã đến tòa án ở Kỳ Anh, để nộp đơn kiện công ty Formosa. Nhà cầm quyền CSVN đã tìm mọi cách để ngăn cản. Mời quí thinh giả theo dõi quan điểm của LLCQ trước thái độ ứng xử của nhà cầm quyền CSVN, qua sự trình bày của Hải Nguyên

Thưa quí thính giả,
Sự kiện Formosa nhìn nhận đã gây ô nhiễm trên 200 cây số vùng biển Miền Trung VN, sự thiệt hại không thể tính được là bao nhiêu; nhưng nhà cầm quyền CSVN đã thỏa thuận nhận 500 triệu đô la tiền bồi thường, kể như mọi chuyện đã xong, không cần đếm xỉa đến những hệ lụy lớn lao và lâu dài mà hàng triệu người dân phải gánh chịu.
Sau 6 tháng, nhà nước, một mặt tiếp tục lừa dối phỉnh gạt người dân, một mặt cứ quanh co tìm đủ mọi cách để bao che cho Formosa. Chính thái độ mờ ám, lươn lẹo, thiếu minh bạch của nhà cầm quyền, cho thấy họ chẳng quan tâm gì đến tình cảnh sống dở chết dở của hàng triệu người, đang lâm vào cảnh túng thiếu, nên phải tự tìm kiếm lẽ công bằng cho chính mình; điều mà đáng lý ra nhà nước phải trực tiếp lo giải quyết giúp đỡ.
Trong xã hội từ xưa đến nay, người bị thiệt hại đi kiện kẻ gây ra thiệt hại để đòi đền bù là chuyện bình thường, cho dù người kiện hay người bị kiện là cá nhân hay tập thể, nhưng tại VN hôm nay lại trở nên bất thường. Điếu bất thường thứ nhất là nhà nước không cho người dân được kiện tập thể, đây chính là một âm mưu, một thủ đoạn do nhà cầm quyền dựng nên, nhằm ngăn chận đàn áp những cá nhân bị nhà nước cưỡng ép trong việc trưng thu đất đai, diễn ra ở khắp nơi tại Việt Nam; đến nay đã có hàng triệu đơn khiếu kiện bị vứt vào sọt rác.
Trong chính sách trưng thu đất, CSVN đã cướp đất của các tôn giáo cũng như tư nhân. Việc cướp đoạt tài sản của các tôn giáo nằm trong âm mưu là làm cho tôn giao không còn nơi sinh hoạt và phát triển. Dù đất đai của tôn giáo hay của người dân, thì nhà cầm quyền cũng chỉ sử dụng vào mục đích riêng của đảng, mà không phải là lợi ích của toàn dân, nhưng được che đậy bằng tuyên truyền láo khoét là để phục vụ công ích. Cụ thể là hàng ngàn vụ trưng thu đất đai đều để bán cho các doanh ngiệp, các nhà đầu tư, từ đó quan chức và đảng viên làm giàu phi pháp nhờ hối lộ và ăn chia với các tập đoàn mua đất này; khiến cho hàng triệu dân oan mất nhà mất đất, trở nên vô gia cư mà không thể đi kiện được.
Điếu bất thường thứ hai ở nước ta là hệ thống tư pháp nằm dưới sự chỉ đạo của đảng CS, nên không hề có công lý nơi pháp đình. Toà án chỉ là sân khấu diễn tuồng, là công cụ để cho đảng đàn áp và trả thù những người đảng không ưa.
Trở lại vụ 600 ngư dân cùng một lúc đến toà án ở thị xã Kỳ Anh nộp đơn kiện Formosa là một biến cố mới có tính đột phá, đang gây ra hiệu ứng dây chuyền rất lớn. Hiệu ứng đầu tiên là những ngư dân, và những người bị ảnh hưởng khác, trực tiếp hay gián tiếp trong bốn tỉnh bị thiệt hai đều có thể đi kiện. Từ đó không phải chỉ có 600 hay sáu ngàn, mà sẽ có hàng vạn đơn kiện sẽ được đến tòa án.
Hiệu ứng lan rộng đến hàng triệu dân oan, nông dân mất nhà mất đất, bị cưỡng chế trái phép, nay có thể tập họp lại để cùng đi hiện một lúc như ngư dân đang làm.
Cũng một phương cách đi kiện cá nhân, các tôn giáo đã bị trưng thu tài sản trái phép, nếu muốn đi tìm công lý thì đây là thời điểm rất thích hợp. Trường hợp Chùa Liên Trì vừa bị phá hủy; các thánh thất, trường học, bệnh viện, nhà dòng bị tịch thu, những tài sản ấy là do công lao tiền bạc của hàng triệu phật tử, tín đồ, giáo dân đã đóng góp để xây dựng nên, nếu muốn cùng nhau đi đòi công lý, tìm sự công bằng cho xã hội thì nên cùng nhau đi kiện, đó cũng là cách hưởng ứng cuộc khiếu kiện của ngư dân bốn tỉnh Miền Trung?
Những vụ giải tỏa rộng lớn như Đông Yên, Cồn Dầu, Dương Nội, Thủ Thiêm, đến Cà Ná Ninh Thuận…. những nạn nhân có muốn đưa ra ánh sáng những thủ đoạn đen tối, do các tập đoàn lợi ích cấu kết với đảng viên CS hay không? Câu hỏi này chúng tôi đặt ra trước hết đối với những ai cảm thấy mình là nạn nhân, thứ hai là người lãnh đạo có trách nhiệm trong những sự bất công nói trên, và thứ ba là những luật sư với lương tâm nghề nghiệp, có sẵn lòng hướng dẫn giúp đỡ và đại diện cho những nạn nhân hay không?
Chúng tôi tin rằng bất cứ ai cảm thấy mình đã và đang là nạn nhân của sự bất công xã hội, đều có quyền đến toà án để tìm công lý, dù biết rằng tòa án ấy cũng là một nơi dung túng bất công, thì sự kiện hàng vạn, hàng triệu nạn nhân đến pháp đình tự nó đã là một bước tiến quan trọng, và là một sự thách đố đối với CSVN rồi.
Chắc chắn nhà nước CSVN đang tìm đủ mọi cách để phá vỡ nước bí trước hiệu ứng dây chuyền do hàng ngàn ngư dân đi kiện Formosa nói trên tạo ra. Nhưng sự việc không thể dừng tại đây, nếu toà án do đảng CSVN nắm giữ, không giải quyết thỏa đáng vụ kiện Formosa và những vụ kiện gây ô nhiễm khác, thì phương an thứ hai phải được triển khai ngay, đó là đem vụ việc ra các tòa quốc tế. Nỗ lực này cần đến sự góp sức nhiều hơn của cộng đồng người Việt, nhất là những luật sư ở hải ngoại.
Chúng tôi hết sức hoan nghênh những nạn nhân do Formosa gây ra, đã có một bước khai phá ngoan mục, chúng tôi mong rằng các nạn nhân khác sẽ mạnh dạn nối tiếp, để công lý sớm đến với mọi người Việt Nam chúng ta.
Cám ơn quí thính giả đã đón nghe quan điểm của chúng tôi.

LLCQ

You May Also Like

Leave a Reply