Tin tức ngày thứ Bảy, 24.09.2016

      Tintuc24092016

CÔNG AN VN ĐANG PHỐI HỢP VỚI INTERPOL TRUY NÃ TRỊNH XUÂN THANH
Hôm qua 23/09, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết, bộ công an Việt Nam đang phối hợp với Interpol, Europol để truy nã Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó Chủ tịch phụ trách công nghiệp_ thương mại Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang. Ông này đã đắc cử đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XIV. Tuy nhiên, theo những chuyên viên và luật sư, việc để các cơ quan quốc tế phát lệnh truy nã với ông Thanh là rất khó. Trong trường hợp như ông Thanh, Europol và Interpol không mặn mà hợp tác với nước phát lệnh truy nã lắm, nhất là với các quốc gia Việt Nam hay Trung Cộng. Hơn một tháng qua, công an VN vẫn không biết ông Thanh ở đâu.
TỔNG THỐNG PHILIPPINES SẮP THĂM VIỆT NAM
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ thăm Việt Nam vào cuối tháng 9 này trước khi thăm Trung Cộng và Nhật Bản. Trình tự sắp xếp chuyến đi của ông Duterte cũng thu hút giới quan sát. Thứ tự ưu tiên công du cũng lần nữa làm người ta tăng thêm nhận định rằng ông Duterte sẽ tiếp tục là người có sách lược ngoại giao khó hiểu. Trong chuyến thăm Hà Nội lần này, Biển Đông được xem là nội dung quan trọng nhất. Trước đó, Philippines và Việt Nam ký thoả thuận đối tác chiến lược hợp tác trong một số lĩnh vực, bao gồm cả quốc phòng và an ninh hàng hải.
NAM HÀN ĐÒI XEM XÉT LẠI TƯ CÁCH THÀNH VIÊN LIÊN HIỆP QUỐC CỦA BẮC HÀN
Ngoại trưởng Nam Hàn Yun Byung-se trong một tuyên bố đã nhấn mạnh rằng, Liên Hiệp Quốc cần xem xét lại tư cách thành viên của Bắc Hàn. Ông Yun cho rằng, những hành động khiêu khích và đầy tính giễu cợt lại Liên Hiệp Quốc của Bình Nhưỡng cần phải bị trừng trị. Nam Hàn cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc thông qua các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn và toàn diện với Bắc Hàn sau vụ thử tên lửa hạt nhân lần thứ 5 vào đầu tháng qua.
NATO SẼ TĂNG CƯỜNG KHAI TRIỂN QUÂN ĐẾN BA LAN
Bộ trưởng quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewicz khẳng định trước ủy ban hạ viện của nước này rằng các đơn vị quân sự đầu tiên của Mỹ và NATO sẽ được khai triển đến Ba Lan vào đầu năm nay. Theo kế hoạch mà NATO đã tuyên bố trước đó, ít nhất bốn tiểu đoàn sẽ được đưa tới Ba Lan và ba nước khu vực Baltic. Hành động này đã khiến Nga rất tức giận nhưng NATO và Ba Lan đều cho rằng nó cần thiết để phòng vệ nhất là sau khi Moskva cho sáp nhập Crimea và dùng quân sự can thiệp vào miền đông Ukraine.
NGA THAY GIÁM ĐỐC CƠ QUAN TÌNH BÁO ĐỐI NGOẠI
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bổ nhiệm ông Sergei Naryshkin giữ chức Giám đốc Cơ quan tình báo đối ngoại nước này thay ông Mikhail Fradkov. Fradkov sẽ được chuyển qua giữ chức Chủ tịch Hội đồng Giám đốc Công ty Đường sắt Nga. Theo giới quan sát, Putin đang muốn nâng tầm vị thế cho SVR khi điều động ông Naryshkin về cơ quan này. Chính phủ Nga thời gian qua đã báo động các mối đe dọa khủng bố với Nga đang tiếp tục gia tăng.

You May Also Like

Leave a Reply