Bà Chủ tịch Quốc Hội Cũng Phải Học Làm Người!

      BinhLuan19092016

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân được hai lần bầu làm Chủ tịch Quốc hội. Trước đó bà còn được bầu làm Ủy viên Bộ Chính trị của đảng CSVN.
Được biết, thời chiến tranh bà Ngân sống trong một gia đình theo Mặt trận Dân tộc Giải phóng ở quê hương Bến Tre, sau đó lên Sài Gòn học Đại học Văn khoa. Sau 30/4/1975, bà làm việc tại Ty Tài chính tỉnh Bến tre; năm 1991 được kết nạp vào đảng CSVN và làm Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Bến Tre; năm 1995 giữ chức Thứ trưởng Bộ Tài chính. Năm 2001, bà được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương. Sau đó bà lần lượt đảm nhiệm các chức vụ Thứ trưởng Bộ Thương mại rồi Bộ trưởng Lao động – Thương binh – Xã hội. Bà đắc cử đại biểu Quốc hội năm 2007; đến năm 2011 làm phó Chủ tịch, và nay là nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên dưới chế độ Cộng sản.
Trong lần tuyên thệ thứ nhất bà Ngân mặc áo dài đỏ lòe loẹt, cổ thêu hoa văn vàng chóe, mà không ai hiểu nổi là hình họa theo mô-típ gì. Không phải kiểu áo gấm hoa văn chữ thọ, cũng không phải hình hoa sen, hoa hồng hay hoa cúc, chỉ có thể gọi là dị hình để đánh đố thiên hạ. Chưa thấy ai giải nghĩa rõ về hình họa trên cổ và ngực áo bà chủ tịch, và điều này hình như vẫn còn là một bí mật quốc gia.
Điều đáng trách là cơ quan lễ tân của Nhà nước, của Chính phủ, Quốc hội, và Bộ Ngoại giao đã không chăm lo cho bà chủ tịch một bộ cánh lịch sự, nền nã, giản dị, mà lại để cho bà chọn lấy một bộ áo quần chói mắt không giống ai, như một kép nữ phường tuồng, hết sức quê kệch, kiểu trưởng giả học làm sang, gợi ra hình ảnh của một nữ cung phi thời Trung Hoa cổ.
Theo nếp sống văn minh hiện tại, các nữ chính khách khi làm việc đều ăn mặc lịch sự, sang trọng một cách kín đáo, thường là màu sậm. Các nhà lãnh đạo thuộc phái nữ của nước ngoài đều có lối phục sức như thế trong các nghi lễ chính thức, như Thủ tướng Ấn Độ Indira Gandhi, Thủ tướng Anh Margaret Thatcher, Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama…
Rồi bà Ngân sẽ có dịp đi ra nước ngoài, rất mong các nhà lễ tân, chuyên gia y phục, họa sỹ cung đình chăm lo đến bộ cánh cho bà chủ tịch sao cho lịch sự, đứng đắn, giản dị mà không kém vẻ duyên dáng, nhã nhặn.
Đó là về hình thức, còn về lời ăn tiếng nói của bà chủ tịch Quốc hội thì lại còn quan trọng gấp bội phần.
Báo chí trong nước đưa tin trong cuộc họp báo ngày 23/7 tại trụ sở Quốc hội, bà chủ tịch đã cao giọng dạy đời rằng “Về nề nếp dân chủ, trong một gia đình, bố mẹ không tôn trọng con cái thì rồi con cái cũng không tôn trọng người khác. Một đất nước thiếu dân chủ thì lòng dân không yên”. Đó là khi bà trả lời nhà báo về quan hệ lãnh đạo nhà nước, Quốc hội, đảng với công dân.
Có điều gì đó rất khó nghe, rất ngang ngược, đầy tính kiểu gia trưởng trong phát biểu này của một nhà lãnh đạo đối với nhân dân. Có lẽ Bà Ngân quên rằng trong số 93 triệu dân VN, có hơn 30 triệu người nhiều tuổi hơn cái tuổi 62 của bà.
Phát biểu của bà Ngân – đã được in ra cả triệu bản ngay trong nước và phổ biến trong Văn kiện Quốc hội khóa XIV – là bằng chứng hiển nhiên về tư cách, học vấn, trí tuệ, trình độ và khả năng cầm quyền của một “bà lớn cộng sản” cũng như của đảng CSVN trong thời kỳ suy thoái toàn diện không sao tự cứu nổi.
Nếu còn có nhân cách, Bà Nguyễn Thị Kim Ngân phải lên tiếng xin lỗi nhân dân, và Ban Tuyên huấn TƯ đảng CS cũng phải có lời giải thích thỏa đáng và nói lên chính kiến của mình. Đây cũng là dịp chỉnh huấn chính trị cho toàn đảng CSVN, một tổ chức đã sa sút đến tận cùng về phẩm chất và đạo làm Người.

Bùi Tín

You May Also Like

Leave a Reply