Tin tức ngày thứ Sáu, 16.09.2016

      Tintuc16092016

ÂN XÁ QUỐC TẾ KÊU GỌI VIỆT NAM PHÓNG THÍCH 82 TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ VÀ LƯƠNG TÂM
Tổ chức Ân xá Quốc tế vào hôm 9/9 đã gửi một lá thư đến giới lãnh đạo VN, nội dung kêu gọi Hà Nội hãy trả tự do cho 82 tù nhân lương tâm và chính trị đang bị giam cầm suốt mấy năm qua.
Bức thư do đích thân Tổng thư ký Salil Shetty ký gửi cho Chủ tịch nước VN Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng công an Tô Lâm.
Trong thư, tổ chức Ân xá Quốc tế ghi nhận là nhân cái gọi là “quốc khánh 2/9”, nhà cầm quyền VN đã phóng thích 2 ngàn tù nhân và giảm án tù cho 22 ngàn người khác. Thế nhưng trong số đó không có một tù nhân lương tâm nào trong danh sách 82 người bất đồng chính kiến được thế giới biết đến, điển hình như Luật sư Nguyễn Văn Đài, Blogger Anh Ba Sàm, Trần Huỳnh Duy Thức hay Bùi Thị Minh Hằng.
THÊM BẰNG CHỨNG VỀ TRÌNH ĐỘ QUAN TRÍ THẤP KÉM TẠI VIỆT NAM
Dư luận VN vào hôm qua lại có thêm bằng chứng về trình độ quan trí thấp kém của chế độ, qua các tuyên bố của một đại biểu quốc hội thuộc loại cao cấp.
Đại biểu này là ông Võ Trọng Việt, chủ nhiệm cái gọi là “ủy ban quốc phòng và an ninh”, với câu tuyên bố “lãnh đạo to hơn thì phải đi xe ngon hơn”. Chữ “ngon” mà ông Việt đang dùng có nghĩa là loại xe đắt tiền mà báo chí lề đảng gọi là “siêu xe”. Ông Việt đưa ra tuyên bố này trong phần thảo luận về dự luật qui định sử dụng xe công. Tuyên bố này cho thấy rõ thêm về tình trạng phân chia giai cấp của chế độ CSVN, khác với khẩu hiệu “san bằng giai cấp” mà họ ra rả tuyên truyền xuốt 70 năm qua.
Và khi bước qua phần thảo luận về việc mở rộng thành phần được miễn thuế ruộng đất, ông Việt lại ví von là số tiền thua lỗ 3 ngàn tỷ đồng của công ty dầu khí trong vụ án Trịnh Xuân Thanh, tương đương với số tiền miễn thuế ruộng đất trong vòng 100 năm. Có nghĩa là mỗi năm miễn được 30 tỷ đồng, chia bình quân cho 5 triệu mẫu ruộng đất thì mỗi mẫu sẽ được giảm thuế khoảng 6 ngàn đồng, tức chưa được một tô phở. Nguyên văn câu tuyên bố của ông Việt là: “Tôi đồng ý cả hai tay về việc miễn thuế đất cho nông dân. Số tiền miễn thuế lần này, theo cách tính của tôi, là bằng 300 năm vụ án Phạm Công Danh, 100 năm vụ Trịnh Xuân Thanh làm ăn thua lỗ”.
TẬP ĐOÀN HOÀNG ANH GIA LAI SẼ BÁN CÁC KHU RỪNG CAO SU CHO TÀU
Vì nợ nần ngập đầu, tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đang cân nhắc đến việc bán cho Trung Cộng hàng chục ngàn mẫu cao su mà công ty này đang làm chủ ở nước Lào.
Thế nhưng 20 ngàn mẫu cao su này là đất đang thuê của Lào, nằm sát biên giới Campuchia nên có vị trí rất quan trọng về an ninh quốc phòng.
Cần nói thêm là tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai là một công ty tư nhân, đã làm mưa làm gió suốt mấy thập niên qua trên thương trường VN. Kế hoạch nói trên được nêu ra trong đại hội cổ đông của Hoàng Anh Gia Lai vào sáng hôm qua sau khi đã gửi văn thư yêu cầu nhà cầm quyền VN trợ giúp để giải quyết nợ nần. Theo công bố trong đại hội thì trong vòng 12 tháng tới đây, Hoàng Anh Gia Lai phải thanh toán số nợ lên đến 14 ngàn tỷ đồng, tức khoảng 700 triệu Mỹ kim. Chính vì thế, nếu không vay mượn được thì phải đi đến việc sang nhượng 20 ngàn mẫu cao su ở Lào cho các công ty Trung Cộng.
HOA KỲ BÃI BỎ TOÀN BỘ CẤM VẬN ĐỐI VỚI MIẾN ĐIỆN
Trong cuộc gặp gỡ nhà lãnh đạo Miến Điện Aung San Suu Kyi vào hôm qua, Tổng thống Barack Obama tuyên bố Hoa Kỳ sẽ bãi bỏ toàn bộ cấm vận đối với Miến Điện và quyết định này sẽ được bộ tài chính Mỹ công bố trong vài ngày tới.
Giới doanh nhân Miến Điện và các công ty ngoại quốc đã tỏ ra vui mừng trước tuyên bố này. Tuy nhiên một số người dân Miến, đặc biệt là các sắc dân thiểu số, lại không bằng lòng. Lý do là các công ty thuộc phe quân đội đang nắm giữ các tài nguyên quý giá của Miến như các mỏ hồng ngọc và cẩm thạch, với số lợi nhuận lên đến 50% tổng sản lượng quốc gia mỗi năm. Chính vì thế phe quân đội trong thời gian qua là thành phần vận động mạnh mẽ nhất để Hoa Kỳ bãi bỏ các cấm vận.
Trước đó, trong một thư ngỏ gửi đến tổng thống Mỹ, cộng đồng Kachin, một sắc dân chiếm đa số ở miền bắc, đã liệt kê những tội ác của quân đội Miến đã gây ra trong mấy thập niên qua, và kêu gọi Hoa Kỳ hãy duy trì các cấm vận đối với tập đoàn quân phiệt này.
TRUNG CỘNG NỔI ĐIÊN VÌ CHỦ TỊCH ÂU CHÂU TIẾP KIẾN ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA
Giới truyền thông Âu châu loan tin là bạo quyền Trung Cộng tuyên bố hủy bỏ chuyến viếng thăm sắp tới của phái đoàn nghị viện Âu châu, nhằm trả đũa việc chủ tịch Âu châu tiếp kiến đức Đạt Lai Lạt Ma, vị lãnh tụ tinh thần của người dân Tây Tạng.
Trước đó, trong cuộc gặp gỡ Ủy ban Đối ngoại Âu châu, đức Đạt Lai Lạt Ma kêu gọi giới chức Âu châu hãy thẳng thắn phê bình Trung Cộng về các chính sách cai trị khắc nghiệt của Trung Cộng ở Tây Tạng.
Trong khi đó thì một số ký giả Hồng Kông tố cáo là họ đã bị công an Trung Cộng hành hung và giam giữ khi đến làng Ô Khảm để quan sát cuộc biểu tình phản kháng đang diễn ra ở đây. Các ký giả Hồng Kông cho biết họ đã bị công an hành hung thô bạo khi tiếp xúc với cư dân Ô Khảm. Tất cả đều bị áp giải về đồn và bị tra khảo suốt đêm thứ Tư vừa qua.

You May Also Like

Leave a Reply