Tin tức ngày thứ Tư, 14.09.2016

      Tintuc14092016

TẬP CẬN BÌNH DÙNG LỢI ÍCH ĐỂ CHIÊU DỤ NGUYỄN XUÂN PHÚC
Trong cuộc gặp gỡ nhân chuyến thăm viếng Hoa Lục của Thủ tướng VN Nguyễn Xuân Phúc vào hôm qua, Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình nêu lên lợi ích chung của mối quan hệ Hoa – Việt để kêu gọi VN hãy giải quyết các tranh chấp Biển Đông bằng con đường đàm phán song phương.
Họ Tập nhấn mạnh là lợi ích chung này lớn hơn sự khác biệt và hai nước có thể giải quyết những bất đồng thông qua các cuộc đàm phán thân thiện. Trước đó, ông Phúc cũng được Thủ tướng Trung Cộng Lý Khắc Cường khuyên dạy bằng những lời lẽ tương tự.
Giới truyền thông VN cho biết thêm là trong các cuộc gặp gỡ với giới lãnh đạo Trung Cộng, ông Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ hy vọng là hai nước nên kềm chế, không nên dùng vũ lực quân sự để giải quyết các tranh chấp. Tuy nhiên, ông Phúc không đề cập gì đến phán quyết của tòa trọng tài quốc tế về Biển Đông.
MỘT CÔNG TY ĐÀI LOAN BỊ PHẠT VỀ TỘI XẢ THẢI RA SÔNG ĐỒNG NAI
Một công ty Đài Loan vừa bị nhà cầm quyền tỉnh Đồng Nai tuyên phạt 9 ngàn Mỹ kim về tội xả chất bẩn ra một con kênh sau hai tháng mở cuộc điều tra. Đây là vụ ô nhiễm môi trường mới nhất của các công ty ngoại quốc làm ăn ở VN, sau thảm họa kinh hoàng do tập đoàn Formosa gây ra ở vùng biển miền trung.
Cần nói thêm là cuộc điều tra chỉ được tiến hành sau khi nhận được lời than phiền của người dân sinh sống trong vùng về việc công ty cơ khí Đài Loan, có tên là Header Plan, đã xả nước thải vào con kênh Rạch Mọi ở xã Bình Hòa, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Điều đáng nói là công ty này đã hoạt động từ năm 2002, tức gần 14 năm qua, nay mới bị tố giác về việc vi phạm xả thải.
Theo kết quả kiểm nghiệm thì mức độc hại trong nước thải của nhà máy này đã vượt tiêu chuẩn cho phép gấp 5 lần. Tuy nhiên giới hữu trách và báo chí VN không cho biết là nhà máy này đã xả bao nhiêu chất thải ra sông Đồng Nai, thông qua con kênh Rạch Mọi, kể từ năm 2002 đến nay.
SIÊU BÃO MERANTI ĐANG TIẾN VÀO BIỂN ĐÔNG, TRỰC CHỈ MIỀN BẮC VN
Trong khi cơn bão Rai, mà VN gọi là bão số 4, vẫn còn gây ảnh hưởng tại một số tỉnh thành miền trung thì siêu bão Meranti đang tiến nhanh vào Biển Đông theo hướng đông bắc. Giới khí tượng tiên đoán là trong hai ngày tới, bão Meranti sẽ chuyển hướng tây bắc, quét qua một số tỉnh miền bắc VN và miền nam Hoa Lục.
Hôm qua, cơn bão Rai đã suy yếu sau khi vượt biên giới Việt – Lào nhưng các tỉnh ở Tây nguyên và miền trung VN có lượng mưa rất lớn. Hàng trăm căn nhà ở tỉnh Quảng Trị cũng bị thổi tốc mái vì lốc xoáy.
Tại Quảng Nam thì biến cố vỡ đường ống dẫn nước ở đập thủy điện sông Bung 2 đã cuốn trôi hàng chục công nhân đang làm việc bên dưới, với hai người được ghi nhận là thiệt mạng. Đập thủy điện này được xây dựng tại huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, nằm chắn ngang sông Vu Gia và Thu Bồn, cách thành phố Đà Nẵng khoảng 100 cây số. Giới chức Quảng Nam cho biết là biến cố xảy ra vào lúc 5 giờ chiều và dòng nước đã cuốn trôi một số công nhân đang củng cố con đập cách đó 2 cây số.
HOA KỲ TÀI TRỢ CHO 4 DỰ ÁN NGHIÊN CỨU Ở VN
Tòa đại sứ Mỹ ở VN vừa loan báo là chính phủ Mỹ sẽ tài trợ cho 4 đề tài nghiên cứu khoa học tại VN. Bốn đề tài này là biện pháp bảo vệ các vùng sinh thái ở Tây nguyên, đánh giá tình trạng đất đai bị suy thoái ở đồng bằng sông Cửu Long, nghiên cứu khả năng chống đỡ ô nhiễm của các rạn san hô và hậu quả của việc hút thuốc lá trong chương trình chẩn trị bệnh lao phổi.
Các dự án này sẽ do giới chuyên viên hai nước Mỹ – Việt phối hợp nghiên cứu và ngân khoản tài trợ được trích từ chương trình PEER của Mỹ, tức chương trình hợp tác nghiên cứu khoa học. Trong thông cáo đưa, tòa đại sứ Mỹ cho biết là trong mấy năm qua, đã có 12 dự án nghiên cứu tại VN được tài trợ bằng ngân khoản này.
TRUNG CỘNG RA TAY ĐÀN ÁP CUỘC BIỀU TÌNH CỦA DÂN LÀNG Ô KHẢM
Trung Cộng đã xử dụng biện pháp mạnh để trấn áp cuộc biểu tình lần thứ nhì của dân Ô Khảm để phản đối việc bắt giam vị xã trưởng mà họ đã bầu lên.
Theo các nguồn tin thì lực lượng công an vũ trang đã bất ngờ đột kích vào xã Ô Khảm vào ban đêm, bắt đi 13 người mà họ cáo buộc là cầm đầu cuộc biểu tình. Các hình ảnh cho thấy cảnh người dân Ô Khảm giao chiến với công an bằng gạch đá, dưới làn đạn cao su và lựu đạn cay. Một cư dân cho biết là sau trận đụng độ, công an đã bao vây phong tỏa xã Ô Khảm, không cho bất cứ ai ra vào.
Cần nhắc lại là vụ biểu tình diễn ra sau khi nhà cầm quyền Trung Cộng ra lệnh bắt giam ông Lâm Tố Luyến với cáo buộc tham nhũng và nhận hối lộ. Ông Luyến là người được dân Ô Khảm bầu lên nắm chức chủ tịch xã vào năm 2012 sau cuộc biểu tình phản đối làn sóng cướp đất của giới quan chức địa phương.
TỔNG THỐNG MỸ SẼ ĐÓN TIẾP BÀ AUNG SAN SUU KYI TẠI TÒA BẠCH ỐC
Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ long trọng đón tiếp lãnh tụ tối cao của Miến Điện, bà Aung San Suu Kyi, tại tòa Bạch Ốc vào ngày mai.
Đây là chuyến viếng thăm nước Mỹ đầu tiên của bà Suu Kyi sau mấy thập niên bị quản thúc tại Mến Điện và cũng là chuyến công du đầu tiên trong vai trò Ngoại trưởng Miến Điện. Theo dự trù thì trong chuyến công du này, bà Suu Kyi sẽ thuyết phục giới lãnh đạo Hoa Kỳ hãy hủy bỏ toàn bộ các cấm vận đối với Miến Điện.
Tuy nhiên một số cố vấn của bà Suu Kyi lại muốn tiếp tục duy trì một số cấm vận, đặc biệt là lệnh cấm các công ty Hoa Kỳ làm ăn với phe quân đội Miến. Theo một nguồn tin thì phe quân đội Miến đang khống chế ngành khai thác các mỏ cẩm thạch quý giá của Miến Điện, với khoản lợi nhuận chiếm đến 48% tổng sản lượng quốc gia mỗi năm.

You May Also Like

Leave a Reply