Tin tức ngày thứ Năm, 18.08.2016

      TinTuc18082016

1) NƯỚC ÚC PHẪN NỘ VÌ BẢN CHẤT LẬT LỌNG CỦA BẠO QUYỀN VIỆT NAM.
Chính phủ và người dân Úc đã bày tỏ sự phẫn nộ trước thái độ lật lọng của bạo quyền VN khi ngăn cấm buổi lễ tưởng niệm 50 năm trận đánh đẫm máu giữa quân Úc và lực lượng Việt Cộng tại xã Long Tân, tỉnh Bà Rịa, trong cuộc chiến VN trước đây.
Hiện chưa rõ lệnh cấm nói trên là vì lý do nào, và do ai đưa ra. Nhưng đây là một hành động thiếu khôn ngoan về ngoại giao, nếu không muốn nói là vô cùng tổn hại đến uy tín của VN trên trường quốc tế. Lý do là để tổ chức buổi lễ trang nghiêm này, chính phủ Úc đã thảo luận với phía VN từ 18 tháng trước, Hà Nội đã đồng ý nhưng đưa ra điều kiện là quan khách Úc không được mặc quân phục, không đeo huy chương, không có quốc ca, không có quân nhạc. Chính phủ Úc chấp thuận các điều kiện này và sẽ tổ chức một nghi thức tưởng niệm những người đã chết trước tượng đài mà họ đã bỏ tiền xây dựng tại chiến địa Long Tân từ mấy thập niên qua.
Hơn một ngàn cựu chiến binh Úc từng tham chiến tại VN, trong số đó có nhiều người từng tham dự trận đánh Long Tân, họ đã đến VN từ mấy tuần qua để tham dự buổi lễ này. Thế nhưng chỉ không đầy một ngày trước khi tiến hành buổi lễ, bạo quyền VN đột ngột ra lệnh hủy bỏ buổi lễ và điều động công an phong tỏa khu vực, ngăn chận mọi ngã đường vào tượng đài. Sự lật lọng của Hà Nội đã dấy lên làn sóng phẫn nộ của chính phủ và dân chúng Úc. Tổng trưởng Cựu Chiến bình Úc, ông Dan Tehan, tuyên bố đây là một “cú đá vào trái tim người Úc”, trong khi Thủ tướng Malcolm Turnbull nhận định là Hà Nội đã khinh thường nước Úc khi hủy bỏ buổi lễ có tính thiêng liêng đối với quân đội Úc nói riêng và người dân Úc nói chung.
Cần biết là vào chiều tối ngày 18/8/1966, một đại đội Úc bị một trung đoàn Việt Cộng phục kích trong khu rừng cao su ở xã Long Tân. Thế nhưng quân Úc đã cương quyết chiến đấu suốt đêm, thậm chí là bị cạn kiệt đạn dược phải giao chiến bẵng lưỡi lê. Kết quả là 18 binh sĩ Úc tử trận và 25 binh sĩ khác bị thương. Đổi lại thì khoảng 245 bộ đội Việt Cộng thiệt mạng. Trận đánh đẫm máu này trở thành một biểu tượng cho sự ngoan cường, tình đồng đội và tinh thần dũng cảm của quân Úc và kể từ 20 năm qua, ngày 18/8 được xem là ngày dành riêng cho các cựu chiến binh Úc tham chiến tại VN.
Cần nói thêm là hơn 40 năm qua, nước Úc đã viện trợ và giúp đỡ rất nhiều cho VN. Điển hình là cây cầu treo Bắc Mỹ Thuận là do nước Úc tài trợ và đứng ra xây. Hàng ngàn học sinh VN cũng được cấp học bổng để sang Úc du học suốt 10 năm qua.

2) TRƯỚC CHỈ TRÍCH CỦA DƯ LUẬN, THỦ TƯỚNG VIỆT NAM NGỎ LỜI XIN LỖI DÂN.
Trước sự chỉ trích mạnh mẽ của dư luận lề dân, vào hôm qua Thủ tướng VN Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra lời xin lỗi về vụ đoàn công-voa của ông Phúc đã chạy vào con đường nhỏ hẹp dành cho người đi bộ ở phố cổ Hội An vào hôm 8/8.
Phát biểu với các quan chức tỉnh thành trong buổi trực tuyến vào hôm qua, ông Phúc tuyên bố là thủ tướng nếu làm sai thì phải xin lỗi dân để mong được người dân tha thứ. Tuy nhiên ông Phúc đổ tội cho cấp dưới làm bậy, chứ ông không hề ra lệnh cho đoàn xe chạy vào khu phố cổ vì khi ấy ông đang đi bộ cách đó cả cây số.
Cần nhắc lại là giới quan chức cộng sản VN không có thông lệ xin lỗi dân, dù mắc phải sai lầm vô cùng trầm trọng. Kể cả cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trước đây khi nhận lỗi, cũng chỉ nhận lỗi với đảng và bộ chính trị, chứ không đá động gì đến “nhân dân”.

3) THÊM MỘT TRẬN BÃO LỚN ĐANG ĐỔ BỘ VÀO VIỆT NAM.
Cơn bão Dianmu, mà VN gọi là bão số 3, sẽ đổ vào các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An vào chiều mai, với sức gió hơn 150 cây số giờ. Trong khi đó thì tại tỉnh Bình Định, hàng chục tàu cá liên tiếp gặp nạn trong mấy ngày qua vì biển động mạnh.
Theo sở khí tượng VN thì trong hai ngày tới, bão Dianmu, sẽ di chuyển theo hướng tây và tây tây bắc, với tốc độ 20 cây số giờ, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh đông bắc bộ và bắc trung bộ, từ Quảng Ninh đến Nghệ An. Đây là cơn bão diễn ra chỉ một tuần sau khi cơn bão số 2 càn quét các tỉnh miền núi phía bắc, với 7 người chết vì lũ lụt và làm gián đoạn giao thông tại nhiều nơi.
Giới hữu trách các tỉnh Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa đang thúc giục ủy ban thiên tai quốc gia khẩn cấp cứu trợ các tàu cá Bình Định bị nạn trên biển trong mấy ngày qua.

You May Also Like

Leave a Reply