Tin Tức Thứ Bảy 13.08.2016

      tintuc13082016

ÂN XÁ QUỐC TẾ PHẢN ĐỐI VIỆT NAM BỎ TÙ THUYỀN NHÂN HỒI HƯƠNG
Vào ngày hôm qua Tổ chức Ân xá Quốc tế lại lên tiếng phản đối những bản án mà nhà cầm quyền Việt Nam đã tuyên đối với những thuyền nhân xin qui chế tỵ nạn tại Australia là không hợp pháp và có thể gây bất lợi cho con cái của họ. Trường hợp mới nhất được nêu ra là bà Trần Thị Thanh Loan cùng chồng là Huỳnh Trung Lợi và bốn đứa con, sau khi bị phía Australia chặn và trả về lại Việt Nam họ bị tuyên án tù theo điều 275 Bộ Luật hình sự Việt Nam về ‘tổ chức vượt biên’. Những người trong cuộc đều cho rằng trước khi bị trả về Việt Nam họ được chính phủ Australia cũng như đại diện phía tiếp nhận của cầm quyền Hà Nội hứa hẹn là sẽ không bị truy tố, tù đày.
NGỒI TÙ OAN BỐN MƯƠI BA NĂM ĐƯỢC MINH OAN
Bộ Công an VN đã ra quyết định đình chỉ điều tra đối với ông Trần Văn Thêm sanh năm 1936, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh; sau khi ông này ngồi tù 43 năm. Theo đó phó Chánh án tòa án nhân dân tối cao cũng đã đọc lời xin lỗi công khai với ông Thêm. Được biết, 43 năm trước, ông Thêm bị vu là thủ phạm của một vụ hành hung khiến một người thiệt mạng;ông đã bị điều tra, xét xử qua loa và khép vào án tử. Nhưng sau đó bản án được trì hoãn và vừa được xét lại khi bắt được thủ phạm thực sự.
ĐÀ NẴNG MUỐN NGƯNG SỬ DỤNG TRUNG TÂM HÀNH CHÍNH 2000 TỶ ĐỒNG
Các sở ban ngành làm việc ở trung tâm hành chính Đà Nẵng đã xin ý kiến cấp chỉ huy thành phố này cho phép rời khỏi trụ sở nơi đây để về cơ quan cũ. Lý do là tòa nhà ba mươi bốn tầng này được thiết kế không thích hợp vì thiếu oxy, thiếu lối thoát hiểm. Ngay sau đó Bí thư Đà Nẵng đề nghị tổ chức “lấy ý kiến nhân dân” về việc di dời. Được biết, công trình trung tâm hành chính Đà Nẵng là một dự án theo ý muốn của cố Bí thư thành phố này, cũng là nguyên trưởng ban nội chính – Nguyễn Bá Thanh. Công trình này với vốn bỏ ra là hơn 2000 tỷ đồng vừa được đưa vào sử dụng trong năm 2014.
NỔ BOM HÀNG LOẠT Ở THÁI LAN, BỐN NGƯỜI THIỆT MẠNG
Nhà chức trách Thái Lan thông báo có tám vụ nổ xảy ra ở các địa điểm như Phukhet, Huahin, Trang khiến ít nhất bốn người thiệt mạng. Con số bị thương chưa thống kê chính thức nhưng ước tính lên đến hàng chục người. Những vụ tấn công khủng bố nói trên lại đặt Thái Lan vào sự lo lắng. Cảnh sát nước này vẫn chưa xác nhận đó là những vụ khủng bố và tuyên bố đang điều tra. Cùng thời điểm năm ngoái, hàng loạt vụ tấn công cũng xảy ra ở Bangkok khiến nhiều người thiệt mạng.
CHÍNH PHỦ ÚC NGĂN TRUNG CỘNG THẦU MẠNG LƯỚI ĐIỆN
Chính phủ Úc vừa có những hành động nhằm ngăn chặn nhà thầu Trung Cộng và Hong Kong tham gia đấu thầu mạng lưới điện ở Úc. Bộ trưởng tài chính Úc Scott Morrison tuyên bố rằng những đề xuất đầu tư nước ngoài từ các nhà thầu Trung Cộng và Hong Kong là đi ngược lại lợi ích quốc gia của Úc. Trước đó, tổng công ty Điện lực Nhà nước Trung Cộng và Công ty Hạ tầng Cheung Kong đang muốn mua 50,4% cổ phần công ty Ausgrid, công ty lớn nhất nước Úc đang nắm mạng lưới cung cấp điện của New South Wales. Như vậy, sau Mỹ, Anh, Pháp, nay Úc cũng là nước quyết liệt ngăn chặn Trung cộng thâu tóm và nắm giữ các lãnh vực quan trọng của nền an ninh và kinh tế quốc gia.

You May Also Like

Leave a Reply