Tin Tức: Thứ Hai, ngày 27/05/2024

Mở đầu chương trình, Vân Hà và Miên Dương mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức.

      DLSN27052024bis TT

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 27/05/2024

1/ HỘI ĐÀM NHẬT, NAM HÀN VÀ TRUNG CỘNG TẠI SEOUL

Thủ tướng Trung Cộng Lý Cường và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã đến thủ đô Seoul của Nam Hàn vào hôm qua 26/5, để tham dự hội nghị thượng đỉnh ba bên lần đầu tiên trong hơn 4 năm qua.

Các nước nói trên đã đồng ý tổ chức hội nghị thượng đỉnh hằng năm bắt đầu từ năm 2008 để thúc đẩy hợp tác khu vực, nhưng những bất đồng và đại dịch Vũ Hán đã làm gián đoạn sáng kiến này. Hội nghị thượng đỉnh ba bên gần đây nhất là vào cuối năm 2019.

Giới chức Nam Hàn cho biết là Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk Yeol, ông Lý Cường và ông Fumio Kishida sẽ thông qua một tuyên bố chung về sáu lãnh vực bao gồm kinh tế và thương mại, khoa học và kỹ thuật, y tế và tình trạng lão hóa dân số .

Ông Yoon dự trù sẽ tổ chức các cuộc đàm phán song phương với ông Lý và ông Kishida một ngày trước khi có cuộc gặp mặt ba bên vào hôm nay 27/5.

Ông Kishida cũng có kế hoạch gặp riêng họ Lý, trích dẫn từ chính phủ Nhật Bản, dự trù sẽ nêu lên lệnh cấm nhập cảng hải sản của Nhật Bản và vấn đề Đài Loan.

Hội nghị thượng đỉnh diễn ra trong lúc Nam Hàn và Nhật Bản đang nỗ lực hàn gắn mối quan hệ bị rạn nứt do tranh chấp lịch sử, đồng thời tăng cường quan hệ đối tác an ninh ba bên với Hoa Kỳ, trong bối cảnh sự cạnh tranh Mỹ – Hoa ngày càng gia tăng.

Trung Cộng trước đây đã cảnh cáo là những nỗ lực của Mỹ nhằm nâng cao hơn nữa quan hệ với Nam Hàn và Nhật Bản có thể làm gia tăng căng thẳng và đối đầu trong khu vực.

2/ HƠN 670 NGƯỜI CHẾT TRONG VỤ LỞ ĐẤT Ở PAPUA NEW GUINEA

Liên Hiệp Quốc vào hôm qua 26/5 loan báo là hơn 670 người đã thiệt mạng trong vụ lở đất ở Papua New Guinea trong khi các nỗ lực giải cứu vẫn tiếp tục.

Giới truyền thông ở Papua New Guinea, một quốc gia ở Nam Thái Bình Dương, trước đó ước tính là trận lở đất vào hôm 24/5 đã chôn vùi hơn 300 người. Tuy nhiên, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cho biết là vào ngày 26/5 chỉ có 5 thi thể được đưa ra khỏi đống đổ nát.

Cơ quan IOM ước tính là số người chết dựa trên thông tin được cung cấp bởi các quan chức tại làng Yambali là hơn 150 ngôi nhà đã bị chôn vùi trong trận lở đất, theo lời của ông Serhan Aktoprak, người cầm đầu phái đoàn LHQ tại Papua New Guinea.

Bộ ngoại giao Úc cho biết là hơn 6 ngôi làng đã bị ảnh hưởng bởi trận lở đất ở vùng Mulitaka, cách thủ đô Port Moresby khoảng 600 cây số. Đất đá vẫn tiếp tục lở, mặt đất bị nứt do áp suất tăng liên miên và nước ngầm vẫn chảy do khu vực có nhiều nguy hiểm cho mọi người.

Người dân đã rời bỏ hơn 250 ngôi nhà gần đó để đến nơi trú tạm cùng người thân và bạn bè của họ, với khoảng hơn 1 ngàn người đã phải di dời. Hơn 100 ngôi nhà, một trường tiểu học, một khách trọ, nhiều cửa tiệm và một trạm xăng đã bị chôn vùi.

Nhiều người bị chôn vùi vẫn chưa được tìm thấy khi các nỗ lực tìm kiếm và giải cứu vẫn tiếp tục ở khu vực miền núi của đất nước, nơi có chung đảo New Guinea với Indonesia.

3/ TỔNG THỐNG PHÁP CÔNG DU NƯỚC ĐỨC LẦN ĐẦU TIÊN SAU 24 NĂM

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Đức vào hôm qua 26/5. Đây là lần đầu tiên sau 24 năm, một tổng thống Pháp đã công du tới Đức để thảo luận về cuộc bầu cử nghị viện Âu châu sắp tới, cùng với việc giải quyết các bất đồng song phương.

Trong chuyến công du này, Tổng thống Macron sẽ thực hiện một chiến dịch “vô cùng quyến rũ”. Một bức tranh biếm họa cho thấy Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier đã ôm ông Macron, để chứng tỏ rằng tình hữu nghị Pháp – Đức không thể gói gọn chỉ trong lời nói.

Cần biết là vị tổng thống Pháp rất được yêu mến ở Đức, mặc dù “cơn sốt Macron” trong nhiệm kỳ 5 năm đầu giờ đã không còn. Nhưng bài phát biểu bằng tiếng Đức của TT Macron tại Bundestag vào đầu năm trong lễ tưởng niệm Wolfgang Schäuble đã gây ấn tượng tới nhiều người.

Tại Dresden, vị tổng thống Pháp muốn hướng về giới trẻ, giống như TT Charles de Gaulle từng làm vào năm 1962. Chặng dừng ở tiểu bang Saxe lần này cho thấy 35 năm sau khi bức tường sụp đổ, mối quan hệ giữa hai nước không còn bị thu hẹp lại ở Tây Đức như xưa nhờ vào chính sách hướng đông của Paris.

Những hình ảnh mang tính biểu tượng nói trên chắc chắn sẽ gây ấn tượng với các quan chức Đức trước cuộc bầu cử nghị viện Âu châu. Tuy nhiên, cuộc họp nội các chung vào ngày 28/5 sẽ trở lại các vấn đề hiện hữu với năm chủ đề nan giải cần giải quyết, trong đó có việc trợ giúp dành cho Ukraine hay phòng thủ Âu châu.

4/ UKRAINA MỜI HOA KỲ VÀ TRUNG CỘNG THAM DỰ HỘI NGHỊ HÒA BÌNH

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky vào hôm qua 26/5, đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden và nhà lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình tham gia hội nghị thượng đỉnh hòa bình sắp tới, trong khi đất nước của ông đang nỗ lực ngăn chặn các cuộc tấn công không ngừng của Nga trong cuộc xâm lược kéo dài 27 tháng qua.

Trong những tuần qua, lực lượng Nga đã tiến thêm trên chiến trường và tăng cường không kích vào các thành phố. Chính phủ Ukraine hy vọng cuộc họp vào tháng 6 tại Thụy Sĩ sẽ giúp gây áp lực quốc tế lên Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong đoạn phim bằng Anh ngữ được quay bên trong một nhà in bị phá hủy và cháy đen hôm 23/5 vì cuộc không kích của Nga, ông Zelensky nói rằng hội nghị thượng đỉnh sẽ cho thấy ai trên thế giới thực sự muốn chấm dứt chiến tranh. Ông Zelensky kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hãy thể hiện sự lãnh đạo của mình trong việc thúc đẩy một nền hòa bình thật sự. Tuy nhiên, phía Nga cho biết họ không thấy ý nghĩa của hội nghị này mà nước Nga hiện không được mời tham dự.

Lời kêu gọi của ông Zelensky được đưa ra hai ngày, sau khi các nguồn tin Nga cho biết là ông Putin sẵn sàng ngưng cuộc chiến ở Ukraine bằng một lệnh ngừng bắn được đàm phán để công nhận các chiến tuyến hiện tại. Tuy nhiên ông Zelensky và những người ủng hộ Ukraina nói rằng lệnh ngừng bắn sẽ chỉ giúp Nga tái vũ trang và tập hợp lại lực lượng.

Trong những tháng qua, quân Nga đã đạt được những tiến bộ chậm nhưng ổn định dọc theo một số khu vực của mặt trận phía đông rộng lớn và đang cố gắng tiến sâu hơn vào khu vực đông bắc Kharkov, sau khi một cuộc tấn công được phát động vào đầu tháng này.

You May Also Like