Tin Tức: Thứ Năm 16.05.2024.

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Bảo Trân & Thiên An trình bày sau đây.

      DLSN16052024-TT

Tin Tức: Thứ Năm 16.05.2024.

1/ HOA KỲ CHỈ TRÍCH VN TIẾP TỤC ĐÀN ÁP NHÂN QUYỀN.

Thứ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ, bà Uzra Zeya, tuyên bố sẽ tiếp tục tạo sức ép để bạo quyền Việt Nam phải tôn trọng các quyền tự do căn bản, trả tự do cho hơn 180 tù nhân chính trị và chấm dứt tình trạng đàn áp xuyên biên giới.

Bà Zeya phát biểu như trên tại buổi lễ kỷ niệm ngày Nhân quyền Việt Nam lần thứ 30 được diễn ra ở thủ đô Washington trong ngày 14/5. Bà cho biết là Hoa Kỳ đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc khi bạo quyền Hà Nội tiếp tục áp đặt những hạn chế nghiêm trọng đối với các quyền tự do căn bản, bao gồm tự do ngôn luận, lập hội và tôn giáo.

Bà Zeya cho biết là nhiều báo cáo về các vụ bắt giữ, hành hung, câu lưu và hạn chế đi lại tại VN, cũng như các vụ tịch thu và phá hủy tài sản của các tín đồ tôn giáo không lệ thuộc hệ thống quốc doanh. Bà nhắc lại là Ngoại trưởng Antony Blinken đã khẳng định VN là một trong các quốc gia cần theo dõi đặc biệt vì đã đàn áp nghiêm trọng các tôn giáo.

Theo bà Zeya, không gian dân sự và khả năng hoạt động của các tổ chức phi chính phủ ở Việt Nam bị hạn chế rất nhiều cả về mặt luật pháp và thực tế. Đó là nguyên do khiến từ năm 2021 đến nay, đã có 6 nhà môi trường tiếng tăm bị bắt giữ và bị kết án bằng tội danh hết sức mơ hồ là “trốn thuế”.

Theo thống kê của các tổ chức nhân quyền quốc tế, hiện có hơn 180 tù nhân chính trị bị kết án oan ở Việt Nam. Vấn đề đàn áp xuyên quốc gia cũng là nội dung được đề cập trong bài phát biểu của bà Zeya. Một ví dụ điển hình được nêu lên là vụ ông Đường Văn Thái bị bắt cóc vào tháng 4/2023 khi đang xin tị nạn ở Thái Lan.

https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/us-deputy-secretary-of-state-vietnam-continues-to-restrict-basic-freedoms-seriously-05142024151721.html

2/ TRẠI TÙ GIA TRUNG CHO PHÉP 2 TNLT ĐI KHÁM BỆNH.

Hai tù nhân lương tâm ở trại tù Gia Trung đã được cho phép đi khám sức khỏe tổng quát sau nhiều tháng trời làm đơn đề nghị, trong khi cống nước thải gần khu giam giữ nữ tù nhân bốc mùi hôi gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Gần một năm kiên nhẫn gửi đơn đề nghị với ban giám thị, hai ông Lưu Văn Vịnh và Huỳnh Minh Tâm đã được đưa đi khám bệnh ở bệnh viện tỉnh Gia Lai. Ông Vịnh đang thọ án 15 năm tù với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chế độ”, riêng ông Tâm đang thọ án 8 năm tù với cáo buộc “tuyên truyền chống phá chế độ”.

Trong khi đó hai tù nhân Trần Thị Ngọc Xuân và Huỳnh Thục Vy lên tiếng than phiền vì bị ảnh hưởng bởi mùi nước thải của trại tù này. Bà Xuân 55 tuổi đang thọ án 13 năm tù với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chế độ”, trong khi bà Vy bị kết án 33 tháng tù giam vì “xúc phạm quốc kỳ”.

Trong hai năm qua, cả bà Vy và bà Xuân đã phản ảnh việc phòng giam của họ bị ô nhiễm từ nước thải cho đám cai tù nhưng phía trại tù không đếm xỉa gì đến. Gia đình bà Vy cho biết đã gửi cho bà một cái gối làm bằng lá đinh lăng để trừ bớt mùi hôi thối.

https://www.rfa.org/vietnamese/news/gia-trung-prison-sends-two-political-prisoners-for-general-health-checkup-05152024042243.html

3/ TRUNG CỘNG TỐ CÁO VN CHIẾM ĐÓNG NHIỀU ĐẢO SAN HÔ Ở BIỂN ĐÔNG.

Vào ngày 14/5 vừa qua, một tổ chức nghiên cứu Trung Cộng công bố một báo cáo lên án VN trong 3 năm qua đã cải tạo và mở rộng đất đai ở Biển Đông nhiều hơn so với 4 thập niên trước. Tổ chức này của Trung Cộng còn cảnh cáo là những hoạt động này của Việt Nam có thể “gây phức tạp và mở rộng” tranh chấp trong khu vực.

Theo tờ báo South China Morning Post, ông Lưu Hiểu Bác, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Hải dương thuộc viện Grandview và cũng là tác giả của báo cáo, cáo buộc là Việt Nam đã mở rộng lãnh thổ quy mô lớn trên một số đảo và rạn san hô, bổ sung thêm 3 cây số vuông đất mới, vượt xa tổng quy mô xây dựng trong 40 năm trước.

Báo cáo của ông Lưu còn tố cáo Việt Nam chiếm đóng nhiều đảo và rạn san hô của Trung Cộng, cho trú đóng binh sĩ nhiều hơn và xây dựng nhiều cơ sở hơn bất kỳ quốc gia ven biển nào khác ở Biển Đông.

Vẫn theo báo cáo này, Việt Nam trong năm 2021 đã xử dụng máy hút bùn và tàu nạo vét có trang bị máy cắt để khai hoang nạo vét đất đá. Ông Lưu cho rằng VN có thể đang tìm cách mở rộng vị thế của mình ở quần đảo Trường Sa càng nhiều càng tốt trước khi bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông có hiệu lực.

Báo cáo công bố vào hôm 14/5 cũng chỉ trích Philippines tìm cách sửa chữa và gia cố một tàu chiến mắc cạn ở bãi Cỏ Mây, thuộc quần đảo Trường Sa. Cuối cùng ông Lưu cho rằng tất cả những hành động trên của Việt Nam và Philippines đang làm phức tạp thêm và mở rộngtranh chấp, đồng thời làm ảnh hưởng đến hòa bình và ổn địnhtrong khu vực.

https://www.rfi.fr/vi/ch%C3%A2u-%C3%A1/20240515-b%E1%BA%AFc-kinh-t%E1%BB%91-vi%E1%BB%87t-nam-chi%E1%BA%BFm-%C4%91%C3%B3ng-nhi%E1%BB%81u-%C4%91%E1%BA%A3o-san-h%C3%B4-c%E1%BB%A7a-trung-qu%E1%BB%91c-%E1%BB%9F-bi%E1%BB%83n-%C4%91%C3%B4ng

4/ ỦY VIÊN BỘ CHÍNH TRỊ TRƯƠNG THỊ MAI CÓ THỂ RÚT LUI.

Trong lúc đảng cs VN đang tìm nhân sự mới cho các ghế lãnh đạo đang để trống thì dư luận trong nước đang rộ tin đồn về sự ra đi của bà Trương Thị Mai, một ủy viên bộ chính trị và là ứng viên cho một vị trí trong tứ trụ.

Cần biết là quốc hội Việt Nam sẽ có kỳ họp quan trọng vào ngày 20/5 tới đây để phê chuẩn các chức danh chủ tịch nước và chủ tịch quốc hội sau khi  hai ông Võ Văn Thưởng và Vương Đình Huệ bị cho thôi việc.

Theo lệ thường trong hệ thống chính trị Việt Nam, trước khi quốc hội họp, bộ chính trị cs VN sẽ họp trước để thống nhất việc đề cử nhân sự, sau đó thông qua toàn thể ban chấp hành trung ương biểu quyết trước khi giới thiệu cho quốc hội và quốc hội chỉ có nhiệm vụ chuẩn y.

Để vào được “tứ trụ” thì ứng viên phải là ủy viên bộ chính trị nhiệm kỳ 2. Hiện tại trong số 13 ủy viên còn lại, ngoài Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Phạm Minh Chính, chỉ còn có Bộ trưởng công an Tô Lâm và thường trực ban bí thư Trương Thị Mai là đáp ứng đủ điều kiện này.

Các nhà nghiên cứu theo dõi tình hình Việt Nam trong những ngày qua cũng đều đồng loạt loan tin về sự ra đi của bà Mai. Một nguồn tin quen thuộc với tình hình chính trị trong nước cũng cho biết là bà Mai xin nghỉ vì đã chán tình cảnh đấu đá trong khi ông Trọng muốn giữ bà lại.

Nếu như bà Mai thật sự sẽ ra đi, thì đảng cs VN chỉ còn phải tìm người trong số 12 ủy viên bộ chính trị còn lại để lấp vào 5 chức danh chủ tịch nước, chủ tịch quốc hội, thường trực ban bí thư, trưởng ban tổ chức trung ương và trưởng ban kinh tế trung ương. Đây cũng là điều chưa từng thấy trong lịch sử đảng cs VN.

https://www.voatiengviet.com/a/ro-tin-don-ba-truong-thi-mai-cao-lao-ve-que-/7612671.html

 

You May Also Like