Bình Luận: Tô Đại Tướng tập làm Thủ Tướng

Dưới cái nhìn công tâm của báo chí Tây Phương và cộng đồng dân tộc, Viêt Nam không phải là một quốc gia theo chế độ “cộng hòa xã hội” như danh xưng. Trái lại là một chế độ công an trị với Tô Lâm là lãnh tụ tối cao.

Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần Bình Luận của Gió Bấc với tựa đề: “Tô Đại Tướng tập làm Thủ Tướng? sẽ được Song Thập trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối nay

      DLSN31082023bis BL

Tô Đại Tướng tập làm Thủ Tướng?

Gió Bấc

Quyền lực ngành Công An và cá nhân Tô Bộ Trưởng cứ phình lên từng ngày. Quốc Hội cứ nhũn như con chi chi, ý kiến ầu ơ rồi bấm nút rụp rụp thông qua tất cả các yêu cầu của Bộ Công An. Cứ chừng như Quốc Hội là cơ quan giúp việc cho Bộ Trưởng Tô Lâm.

Hộ Chiếu mẫu mới của Tô Đại Tướng không có nơi sinh, bị nhiều nước từ chối, làm bỉ mặt quốc gia nhưng chẳng ai dám chất vấn một lời mà rụp rụp bấm nút chữa cháy thông qua hộ chiếu sửa đổi có thêm nơi sinh. Chứng minh nhân dân 9 số, 12 số, rồi căn cước công dân, căn cước gắn chíp, chỉ cái chứng thư hành chính cho 100 triệu dân, Tô Đại Tướng thay đổi chóng mặt trong mấy năm, Quốc Hội cũng gật đầu tuốt luốt.

Sắp tới Quốc Hội sẽ xé đôi Luật Giao Thông Đường Bộ, xén các miếng ngon xử phạt vi phạm, cấp phép lái xe và có thể cả đăng kiểm cho ngành Công An. Luật An Ninh cơ sở ra đời sẽ tăng cường quyền, nguồn lực công an cơ sở, hất cẳng cả Bộ Quốc Phòng.

Qua các đại án, Tô Đại Tướng đã chiếu tướng, bắt xe, thanh lọc gần 1/3 thành viên chính phủ, 2 Phó Thủ Tướng đương nhiệm Vũ Đức Đam, Phạm Bình Minh phải hát bài “em không dám đâu”, tự xin “làm người tử tế”. Hàng loạt Bộ Trưởng, thứ trưởng phải rời ghế vàng, ghế bạc đi chăn kiến trong tù.

Động thái mới nhất trong “Kết luận điều tra vụ án Việt Á” lần này ngoài việc đề nghị truy tố các bị cáo, ngành Công An còn đính kèm “Kiến Nghị 7 điểm”. (Phải chăng lấy theo số Thất Trảm Sớ của Chu Văn An thời xưa?)

Văn bản không nói Kiến Nghị này gửi cho ai, nhưng hầu hết nội dung đều nhằm vào công việc chấn chỉnh điều hành, kiểm tra, thiết lập cơ chế hoạt động của từng bộ hoặc liên bộ, chính quyền địa phương. Hao hao giống như văn bản chỉ đạo của Thủ Tướng Chính Phủ.

Một cách hiểu khác có thể được suy diễn là Cơ Quan Điều Tra Bộ Công An đang đứng trên các Bộ khác lên mặt dạy đời, sắm vai Chính Phủ chỉ đạo hoạt động điều hành, phối hợp của các Bộ, địa phương. Áo mặc sao qua khỏi đầu, đương nhiên là bố bảo Cơ Quan Điều Tra cũng không dám uống thuốc liều đến vậy nếu không được Tô Đại Tướng chuẩn thuận. Phải chăng đây là điều Tô Đại Tướng muốn nhắn gửi với ai đó?

Phải chăng sau Quốc Hội, Tô Đại Tướng muốn Chính Phủ thành cơ quan giúp việc thứ hai cho mình? Hay là Tô Đại Tướng muốn tập tành làm Thủ Tướng, chiếm một suất đặc cách tuổi, nối tiếp sự nghiệp “cống hiến hy sinh” cho đảng thêm một nhiệm kỳ?

Ý tứ sâu xa bên trong Kiến Nghị này là thế nào, chỉ có Tô Đại Tướng mới biết, chứ dân đen người phàm mắt thịt thì làm sao hiểu nổi. Tuy nhiên, về nội dung, ngay điểm Kiến Nghị đầu tiên: “Bộ KH-CN và Bộ Y Tế cần nâng cao năng lực kiểm soát quyền lực của người đứng đầu, kiểm soát hoạt động của các cơ quan chuyên môn bảo đảm khách quan, minh bạch và đúng pháp luật”, người dân thấy xa thực tế như mặt trời với mặt trăng, nó khó tin như chuyện Trịnh Xuân Thanh từ Đức quay về Việt Nam tự thú.

Trong thể chế hiện nay, Bộ Trưởng hoạch định chính sách, điều hành hoạt động của ngành, chịu trách nhiệm trước Thủ Tướng, uy quyền trên vạn người, chỉ dưới một người thì liệu trong Bộ ấy có ai, theo cơ chế nào, quy định nào cho phép kiểm soát quyền lực của Bộ Trưởng? Kiến Nghị cấp dưới kiểm soát quyền lực cấp trên thì ngược ngạo như chuyện ngựa đua dưới nước, tàu chạy trên bờ.

Vụ Việt Á xảy ra là do Chu Ngọc Anh chủ động dành suất cho Việt Á tham gia cùng Học Viện Quân Y nghiên cứu sản xuất test kit, được “cảm ơn” 200,000 đô. Nguyễn Thanh Long chủ động tốc hành cấp phép lưu hành test kit Việt Á chỉ sau 1 ngày nhận hồ sơ nhận “cảm ơn” 2.5 triệu đô la.

Sản phẩm Việt Á ra đời và bán với giá trên trời được hơn 8 triệu kit, hoàn toàn không do kẽ hở pháp luật nào, mà cả guồng máy các Bộ, Ban chỉ đạo phòng chống dịch cùng phối hợp, dùng quyền lực và cả thủ thuật giương kèn giống trống, họp báo công bố bốc thơm, đưa thông tin giả ưu điểm của Việt Á để đánh lừa dư luận. Họ cố tình không mua vacxin mà thực hiện chiến lược Zero Covid, hô hào săn F0, xét nghiệm đại trà bắt dân ngoáy mũi với đủ lý do vô lý nhất. 2 Bộ Trưởng và tất các quan chức có liên quan đều theo luật của Năm Cam “cái gì không mua được bằng tiền thì mua bằng nhiều tiền”.

Nội dung Kiến Nghị: “Bộ KH-CN cần rà soát cơ cấu tổ chức và các văn bản pháp luật liên quan, chủ động hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền điều chỉnh, sửa đổi theo hướng có cơ quan chuyên trách quản lý nhiệm vụ KH-CN” thừa thải và vô lý như lắp thêm cái bánh thứ 3 cho cổ xe ngựa. Việc bổ sung văn bản, luật lệ chỉ có ý nghĩa làm tăng giá tiền “cảm ơn” cao hơn, chứ không thể ngăn được lòng tham vốn là tính trời ban, là phẩm chất đặc trưng của quan chức cộng sản.

Công bằng mà nói, khi xem đây chỉ là vụ án Phan Quốc Việt lợi dụng quan chức để thổi giá test kit, Công An đã cố tình bưng bít bản chất sự thật, cố tình bao che trùm cuối của vụ án, cũng như giảm nhẹ tính chất, mức độ phạm tội của các quan chức đã bị lộ và trở thành bị cáo.

Không phải đợi đến khi Phan Quốc Việt bị bắt, ngay trong những ngày đen tối, trước chủ trương và biện pháp cưỡng chế ngoáy mũi thô bạo, điên cuồng của chính quyền các cấp, người dân đã biết có kế hoạch, có tổ chức quy mô từ trên cao khai thác cái mũi người dân như nguồn tài nguyên vô tận.

Nếu có ngày nào đó “cái lò” của Tổng Trọng lại nổi lửa đốt mớ củi to, củi gộc trong đường dây chạy án khi điều tra, truy tố xét xử Việt Á thì người dân không hề ngạc nhiên. Định hướng và kết luận điều tra đã cho thấy, có rất nhiều quan chức nhúng chàm đã thoát ngoạn mục, các quan chức cấp cao tầm cỡ như Chu Ngọc Anh, các Thứ Trưởng, v.v…  đã được giơ cao đánh khẽ.

Trong thể chế độc tài nhà “Sản”, chống tham nhũng thực chất chỉ là phe phái đánh nhau hoặc buộc lòng phải dọn dẹp những u nhọt đã bung mủ tung tóe, không còn che lấp được.

Thủ Tướng Phạm Minh Chính hay Thủ Tướng Tô Lâm thì guồng máy vẫn vận hành theo “luật Năm Cam”. Nhóm lợi ích này thay nhóm lợi ích khác, vơ vét tài nguyên đất nước, mồ hôi, xương máu của nhân dân để làm giàu, vinh thân phì gia./.

You May Also Like