Tin Tức: Thứ Sáu 04.08.2023

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Khánh Ngọc & Bá Cơ trình bày sau đây.

      DLSN04082023bis-TT

Tin Tức: Thứ Sáu 04.08.2023

1/ BẠO QUYỀN ĐẮC LẮC TIẾP TỤC ĐÀN ÁN CÁC NHÓM TIN LÀNH

Bất chấp các lời tố cáo của nhiều tín đồ Tin lành, bạo quyền tỉnh Đắc Lắc tiếp tục đàn áp và cô lập các nhóm Tin lành Truyền giảng Phúc âm ở tỉnh này, đồng thời ép buộc họ phải gia nhập Hội thánh Tin lành quốc doanh.

Theo một cuốn video của Người Thượng Vì Công Lý, vào ngày 26/7 vừa qua, một nhóm công an đến nhà ông Y Lép Niê ở thị trấn Ea Pôk, huyện Cư Mgar, để buộc người này phải lên đồn công an làm việc về vấn đề tôn giáo. Một công an đưa ra một tờ giấy mời và trấn an ông là cứ bình tĩnh, mời lên làm việc rồi cho về chứ không phải bắt giữ.

Sau đó công an tạm giữ ông Y Lép Niê và tra khảo trong hai ngày một đêm vì tình nghi ông có liên quan đến vụ nổ súng ở huyện Cư Kuin vào ngày 11/6.

Tổ chức Người Thượng Vì Công Lý bao gồm những thành viên đang tỵ nạn tại Thái Lan cung cấp một văn thư vào ngày 23/7, cho biết có năm nhóm Tin lành ở huyện Krong Ana và xã Ea Drongo, thuộc thị xã Buôn Hồ, bị công an buộc phải gia nhập Hội thánh Tin lành quốc doanh .

Theo văn thư không có chữ ký, trong quá trình làm việc với các quản nhiệm, công an ra tay quđánh đập, đồng thời yêu cầu các nhóm này không được đi truyền giáo ngoài buôn làng đang sinh sống.

Cũng theo văn thư họp giáo hạt, công an còn đến tận nhà các tín đồ buộc họ phải viết cam kết không được nhóm họp, nếu không tuân thủ sẽ bị bắt đi tù.

Trước đó vào tháng 12 năm ngoái, nhiều chức sắc của hội thánh ở Buôn Mê Thuột cũng bị quấy nhiễu, thậm chí là bị ép buộc lên đồn công an.

2/ VN YÊU CẦU PHILIPPINES TRỪNG PHẠT NHỮNG NGƯỜI XÉ CỜ ĐỎ

Trong lời lẽ đầy bực tức, bà Phạm Thu Hằng, phát ngôn nhân bộ ngoại giao VN, vào hôm qua 3/8 đưa ra yêu cầu giới chức trách Philippines phải trừng phạt nhóm người biểu tình trước tòa đại sứ VN ở thủ đô Manila và có hành vi xé lá cờ đỏ sao vàng.

Bà Phạm Thu Hằng còn yêu cầu Phi có biện pháp ngăn chặn hữu hiệu, không để tái diễn việc xé lá cờ, gây ảnh hưởng đến quan hệ đối tác chiến lược giữa hai phía.

Cần biết là vào ngày 1/8 vừa qua, hàng chục người Phi thuộc nhóm chiến binh Makabansa tiến hành biểu tình trước tòa đại sứ VN ở quận Malate thuộc thủ đô Manila. Nhóm biểu tình lên án hành động quân sự hóa Biển Đông của phía VN, đồng thời kêu gọi VN ngưng đánh cá ở quần đảo Trường Sa.

Hình ảnh ghi lại cuộc biểu tình cho thấy nhóm biểu tình đã xé lá cờ đỏ sao vàng in trên giấy bìa cứng. Họ cũng mang theo những biểu ngữ bắng tiếng Anh và tiếng Phi với nội dung  kêu gọi VN ngưng ngay các hành động quân sự hóa ở Biển Đông.

3/ QUỐC HỘI THÁI LAN ĐÌNH HOÃN CUỘC BẦU CỬ THỦ TƯỚNG

Chủ tịch hạ viện Thái Lan vào hôm qua 3/8 cho biết cuộc bầu cử thủ tướng của quốc hội sẽ bị đình hoãn, khiến tình trạng bế tắc chính trị hiện nay thêm kéo dài.

Cần biết là trong cuộc bầu cử hôm 14/5, nhiều cử tri đã bỏ phiếu phản đối gần một thập niên quân đội nắm quyền và một chính phủ được quân đội hậu thuẫn. Đảng Tiến lên đã giành chiến thắng nhưng họ chưa thể nắm quyền vì bị cản đường bởi các đối thủ bảo thủ và một thượng viện được chỉ định.

Chủ tịch quốc hội Wan Muhamad Noor Matha cho hay cuộc bỏ phiếu bầu thủ tướng, dự trù diễn ra vào thứ Sáu 4/8, chỉ có thể được tổ chức sau khi tòa Bảo hiến ra phán quyết về đơn khiếu nại của đảng Tiến lên về tình trạng có những cản trở đối với nỗ lực bổ nhiệm thủ tướng của họ.

Ông cho biết là phải chờ tòa Bảo hiến ra phán quyết vào ngày 16/8 trước khi quyết định khi nào sẽ bỏ phiếu trở lại, trong lúc đồng Thái Lan đã giảm giá mạnh trong tuần này do sự bất ổn chính trị.

Đảng Pheu Thai, hậu thân mới nhất của một đảng do tỷ phú viễn thông Thaksin Shinawatra thành lập, đứng thứ hai cuộc tổng tuyển cử này và đang hy vọng ứng cử viên của đảng này được bầu làm thủ tướng để thành lập chính phủ.

Sau cuộc bầu cử, đảng Tiến Lên cùng với Pheu Thai và 6 đảng khác đã thành lập một liên minh để cố thành lập chính phủ. Nhưng lãnh đạo của đảng Tiến Lên, ông Pita Limjaroenrat, đã hai lần bị quốc hội chặn con đường trở thành thủ tướng.

Hôm 2/8, đảng Pheu Thai cho biết họ sẽ tìm cách thành lập một liên minh mới mà không có đảng Tiến lên và sẽ đề cử ông trùm bất động sản Srettha Thavisin cho vị trí thủ tướng.

4/ DÂN CUBA CHẬT VẬT VÌ ĐỒNG PESO MẤT GIẢ GẦN 50%

Đồng peso của Cuba được giao dịch trên thị trường chợ đen ở mức thấp nhất từ trước tới nay là 230 peso đổi một Mỹ kim vào hôm 2/8, tức giảm gần một nửa giá trị so với năm trước.

Trong lúc đó người tiêu dùng đang vật lộn với tỷ lệ lạm phát lên đến 45%, giá cả gia tăng và hàng hóa khan hiếm.

Cần biết là nhà nước Cuba xem tỷ giá hối đoái không chính thức, hay giá chợ đen, là bất hợp pháp nhưng không thể dẹp bỏ nó. Theo giá chính thức của nhà nước Cuba, giá peso ở mức 120 đồng đổi một Mỹ kim. Tuy nhiên nhà nước Cuba có rất ít Mỹ kim để trao đổi và ổn định ở mức này.

Các nhà kinh tế Cuba cho biết sự lao dốc của đồng peso phản ánh cuộc khủng hoảng kéo dài 4 năm ở quốc gia do đảng cộng sản cai trị vì thiếu thốn ngoại tệ.

Trong khi đó giới chức trách Cuba chủ yếu đổ lỗi cho các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn của Mỹ và đại dịch Vũ Hán là nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng. Giới phê bình chỉ ra tốc độ chậm chạp của cuộc cải cách theo định hướng thị trường.

Hầu hết người dân Cuba được trả lương bằng đồng peso và đồng tiền này suy yếu đã làm giảm sức mua của mức lương vốn ở múc 5 ngàn peso một tháng, tương đương 20 Mỹ kim theo tỷ giá hiện tại. Đồng tiền mất giá đi kèm với tình trạng thiếu thốn lương thực, thuốc men và các hàng hóa căn bản khác. Người dân phải xếp hàng dài để có thể mua những mặt hàng này.

Các chuyên gia ước tính 40% trong số 11 triệu dân Cuba hoàn toàn dựa vào đồng peso và không được tiếp cận với đồng Mỹ kim. Những người có được đồng Mỹ kim chủ yếu là từ kiều hối mà người thân gửi về từ nước ngoài hoặc từ việc buôn bán cho du khách.

5/ HÀNG TRĂM NGƯỜI BỊ “SỐC NHIỆT” Ở NAM HÀN

Giới chức Nam Hàn vào hôm qua 3/8 cho hay là gần 600 người ngã bệnh, phải được chăm sóc y tế với các triệu chứng liên quan đến nhiệt độ cao tại một trại Hướng đạo thế giới, được khai mạc vào ngày 2/8 vừa qua.

Cuộc họp trại nói trên thu hút hàng chục ngàn người từ nhiều nơi trên thế giới tham gia. Trước tình hình nói trên, lực lượng cứu hỏa Nam Hàn đã yêu cầu ban tổ chức tạm dừng vụ họp trại này, nhưng chỉ có lễ bắn pháo hoa vào đêm cuối bị hủy.

Thủ tướng Nam Hàn vào hôm qua 3/8 ra lệnh điều động 30 bác sĩ quân y và 60 điều dưỡng tới địa điểm tổ chức để giải quyết các vụ cấp cứu. Trước đó bộ trưởng nội vụ đã kêu gọi tăng cường xe cứu thương, xe buýt đưa đón và máy điều hòa nhiệt độ để sẵn sàng ứng phó.

Nội vụ nói trên diễn ra vào thời điểm Nam Hàn đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt, buộc chính phủ phải nâng cảnh báo lên mức cao nhất trong tuần này. Nhiệt độ một số vùng đã lên tới 38 độ C.

Tính đến nay đã có ít nhất 17 người tử vong vì tác động của nắng nóng ở Nam Hàn. Dự trù nắng nóng sẽ tiếp tục kéo dài ở nước này cho đến tuần sau.

You May Also Like