Tin Tức: Thứ Ba 01.08.2023

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Vân Khanh & Thiên An trình bày sau đây.

      DLSN01082023bis-TT

Tin Tức: Thứ Ba 01.08.2023

1/ TNLT TRẦN HUỲNH DUY THỨC LẠI BỊ SÁCH NHIỄU TRONG TÙ

Cai tù trại giam số 6 ở huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, đã tịch thu đồ dùng của tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức khiến ông nghi ngờ mình bị trù dập vì lên tiếng đòi công lý cho cá nhân.

Ông Thức, một doanh nhân và kỹ sư về công nghệ thông tin đang thụ án năm thứ 14 của bản án 16 năm tù với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ nhà nước”, bị cai tù thu các thiết bị y tế cá nhân sau khi ông viết giấy phản hồi tòa án tối cao về văn thư của cơ quan này.

Trong văn thư nói trên, tòa tối cao khẳng định ông Thúc bị kết tội theo trường hợp tội phạm đã hoàn thành, không thuộc trường hợp chuẩn bị phạm tội theo khoản 3 của điều 109 của bộ luật hình sự năm 2015. Do đó, ông không thuộc diện được quốc hội xem xét miễn phần hình phạt còn lại.

Ông Trần Huỳnh Duy Tân, em trai ông Thức, cho biết trong cuộc gọi điện vào ngày 30/7, anh mình đã kể lại tình cảnh của mình ở trại tù. Theo đó vào ngày 20/7, đám cai tù đã tịch thu những thứ cần thiết trong sinh hoạt như đèn đọc sách, máy đo huyết áp và cái quạt chạy bằng pin.

Theo lời kể của ông Thức, vào ngày 22/7, cục an ninh vào buồng giam kiểm tra tất cả đồ đạc cá nhân còn sót lại, và khẳng định “chắc chắn đây là sự trù dập, trả thù đối với việc ông đấu tranh cho cái bản án đó”. Trại giam cũng không cho ông Thức tiếp tục gửi thư về nhà như thường lệ.

Cũng theo gia đình, ông Thức sẽ từ chối thăm gặp gia đình từ tháng sau để phản đối hành động của trại giam số 6, đồng thời đề nghị gia đình báo cho các cơ quan ngoại giao nước ngoài ở Việt Nam biết về việc ông bị sách nhiễu ở trong tù.

Ông Thức là một trong số các tù nhân lương tâm được nhiều chính phủ quốc gia phương Tây quan tâm và nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế lên tiếng đòi tự do cho ông kể từ khi ông bị bắt vào năm 2009. Ông đã tuyệt thực nhiều lần trong tù để phản đối việc bị đối xử vô nhân đạo và đòi được trả tự do.

2/ THÊM 3 NGƯỜI TẠI SÓC TRĂNG VÀ TRÀ VINH BỊ BẮT VÌ “CHỐNG CHẾ ĐỘ”

Công an hai tỉnh Sóc Trăng và Trà Vinh vừa ra tay bắt giữ các ông Danh Minh Quang, Thạch Cương và Tô Hoàng Chương vào ngày 31/7 vừa qua với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ để chống phá nhà nước”.

Ông Danh Minh Quang 36 tuổi, cư ngụ tại xã Đạo Tâm, huyện Mỹ Xuyên; riêng hai người là  Thạch Cương 36 tuổi và Tô Hoàng Chương 37 tuổi đều ngụ xã Thạch Hòa Sơn, huyện Cầu Ngang.

Công an hai tỉnh Sóc Trăng và Trà Vinh chỉ cho biết việc bắt giữ và truy tố ba người này là đến từ nguồn mật báo. Một trong ba người vừa bị khởi tố và bị bắt là ông Tô Hoàng Chương, người hôm 28/6 cho biết ông bị công an tỉnh Sóc Trăng chặn xe, đánh đập sau khi đi thăm một người bạn tại xã Mỹ Tâm, huyện Mỹ Xuyên.

Ông Tô Hoàng Chương cho biết ông từng đi phát sách Tuyên ngôn của Liên Hiệp Quốc về quyền của các dân tộc bản địa. Vào ngày 25/6, Liên minh Người Khmers Kampuchia Krom (KKF) có trụ sở ở Hoa Kỳ ra thông cáo báo chí lên án công an tỉnh Sóc Trăng về “hành vi đối xử tàn bạo và vô nhân đạo” đối với ông Tô Hoàng Chương.

3/ HÀ NỘI NGẬP NHƯ SÔNG SAU CƠN MƯA LỚN

Tình trạng ngập lụt tại các đô thị lớn nhỏ ở VN đã trở nên thường xuyên sau mùa mưa, với thành phố Hà Nội bị ngập sâu tại nhiều tuyến đường lớn. Tại nhiều khu vực ở Hà Nội, hệ thống thoát nước trở nên quá tải khiến người dân đi lại vô cùng chật vật.

Vào lúc 2 giờ rưởi chiều ngày hôm qua 31/7, nhiều tuyến đường tại Hà Nội bị ngaập sâu như đường Quang Trung ở quận Hà Đông, các con đường Nguyễn Trãi, Bùi Xương Trạch, Nguyễn Tuân ở quận Thanh Xuân.

Tại quốc lộ 6 ở quận Hà Đông có mưa từ 1 giờ chiều, chỉ sau ít phút thì tuyến đường này bị ngập với mực nước cao 20 cm. Trong khi đó tại phố Bùi Xương Trạch lúc gần 3 giờ chiều, nước mưa ngập đến 50 cm, hàng loạt xe cộ đi qua đều bị chết máy. Thậm chí nước mưa tràn vào nhà một số tư gia trên đường.

Tại đường Nguyễn Trãi, nước mưa cũng ngập sâu khoảng 20 cm khiến đoạn đường này ùn tắc dài, xe cộ nhích từng thước trên đường.

Trước đó  vào khoảng 2 giờ chiều, trung tâm dự báo khí tượng phát đi thông báo là khu vực nội thành Hà Nội có mưa lớn. Trong 3 giờ sau đó, khu vực nội thành Hà Nội và các vùng lân cận vẫn tiếp tục có mưa với lượng mưa phổ biến trong khoảng từ 20 đến 100 ly.

Cơ quan khí tượng cảnh báo đợt mưa này sẽ gây ngập lụt tại nhiều tuyến phố nội thành với độ sâu phổ biến từ 30 cm đến 50 ly.

4/ NƯỚC Ý QUYẾT ĐỊNH TỆ HẠI KHI THAM GIA SÁNG KIẾN CỦA TRUNG CỘNG

Bộ trưởng quốc phòng Ý vào hôm 30/7 tuyên bố là quốc  gia ông đã có một quyết định tệ hại khi tham gia sáng kiến Vành đai – Con đường của Trung Cộng cách đây 4 năm.

Cần biết nước Ý đã ký gia nhập sáng kiến này vào 4 năm trước, trở thành quốc gia lớn duy nhất của phương Tây thực hiện bước tiến này. Ông Guido Crosetto là một thành viên của chính quyền Ý hiện nay đang xem xét đến cách thức thoát ra khỏi thỏa thuận.

Kế hoạch của Trung Cộng là xây dựng lại Con đường Tơ lụa cũ để kết nối Trung Cộng với Á châu, Âu châu và xa hơn nữa. Giới chỉ trích xem đây là công cụ để Trung Cộng mở rộng ảnh hưởng chính trị và kinh tế.

Ông Crosetto cho biết quyết định tham gia Con đường Tơ lụa là một hành động ngẫu hứng và “tệ hại” giúp gia tăng xuất cảng của Trung Cộng sang Ý nhưng không có tác động tương tự đối với xuất cảng của Ý sang Trung Cộng.

Sau cuộc họp tại tòa Bạch Ốc hôm 27/7 với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Thủ tướng Ý Giorgia Meloni cho biết chính phủ của bà vẫn đang cân nhắc về Con đường Tơ lụa và tuyên bố sẽ sớm có chuyến thăm Bắc Kinh.

5/ TẬP ĐOÀN QUÂN PHIỆT MIẾN ĐIỆN ĐÌNH HOÃN CUỘC BẦU CỬ ĐÃ HỨA HẸN

Tập đoàn quân phiệt Miến Điện vào hôm qua đã rút lại lời hứa hẹn tổ chức tuyển cử sẽ diễn ra vào tháng 8 năm nay sau 2 năm đảo chánh.

Đại tướng Min Aung Hlaing, người cầm đầu tập đoàn quân phiệt, trong cuộc họp hôm 31/7 với Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia, đã ra lệnh gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 6 tháng.

Cần biết là tập đoàn quân phiệt đã cam kết tổ chức bầu cử trước tháng 8 năm 2023 sau khi lật đổ chính phủ dân cử do bà Aung San Suu Kyi cầm đầu, nhưng bây giờ quân đội viện dẫn bạo lực đang diễn ra là lý do để đình hoãn cuộc bỏ phiếu.

Miến Điện đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ sau cuộc đảo chánh, với phong trào kháng chiến chống lại quân đội tại nhiều địa phương sau cuộc đàn áp đẫm máu nhắm vào những người chống đối khiến các biện pháp trừng phạt của phương Tây được tái áp đặt.

Trong tuyên bố trên đài truyền hình, tập đoàn quân phiệt cho biết là để có một cuộc bầu cử tự do và công bằng, cũng như để có thể bỏ phiếu mà không sợ hãi, vẫn cần có các biện pháp an ninh cần thiết. Vì thế thời gian áp dụng tình trạng khẩn cấp cần phải được kéo dài.

Tập đoàn quân phiệt đã lên nắm quyền sau khi cáo buộc gian lận trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 năm 2020 mà đảng của bà Suu Kyi giành chiến thắng lớn. Các nhóm giám sát bầu cử không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy có sự gian lận.

Việc lật đổ chính phủ dân cử của bà Suu Kyi đã làm chệch hướng một thập niên cải cách, giao dịch quốc tế và tăng trưởng kinh tế, đồng thời để lại dấu vết của những cuộc đời bị đảo lộn sau đó.

You May Also Like