Quan Điểm: Kiev hủy bỏ tước hiệu “công dân danh dự” của Trường Chinh!

Ngày 25/5/2023 Hội Đồng thành phố Kiev, thủ đô Ukraine đã bỏ phiếu quyết định hủy bỏ danh hiệu “công dân danh dự” mà họ đã trao cho một số người Cộng Sản, trong ấy có Trường Chinh Đặng Xuân Khu của CSVN. Sự kiện này có ý nghĩa gì, mời quí thinh giả theo dõi Quan Điểm của LLCQ, sẽ do Hải Nguyên trình bày sau đây.

      DLSN02062023bis-QD

Kiev hủy bỏ tước hiệu “công dân danh dự” của Trường Chinh!

Thưa quí thinh giả,

            Giữa thập niên 80 thế kỷ trước, Liên Bang Sô Viết, gọi tắt là Liên Xô, bao trùm một vùng rộng lớn, gồm 15 nước, trong ấy có Ukraine, thủ đô là Kiev; nên việc Kiev vinh danh những người có công với Cộng Sản Quốc Tế như Leonid Brezhnev, Alexey Epishev, Vitaly Masol, Kirill Moskalenko, Alexey Fedorov hay Trường Chinh của VN, đó là chuyện ngoại giao bình thường. Vì Cộng Sản Việt Nam là chư hầu trung thành của cả Liên Xô lẫn Trung Cộng lúc ấy, nên cũng được thơm lây, do vậy  tổng bí thư Trường Chinh Đặng Xuân Khu được ban tặng “công dân danh dự” trong bối cảnh ấy.

            Sang đầu thập niên 90, Liên Xô sụp đổ, Đệ Tam CS Quốc Tế tan rã, các quốc gia vùng Đông Âu bị Nga thôn tính, lần lượt trở thành các quốc gia độc lập và xây dựng thể chế dân chủ theo Tây Phương, kể cả Nga. Các biểu tượng Cộng Sản như tượng Lenin, nếu không bị đập bỏ, thì cũng đưa vào viện bảo tàng lịch sử. Riêng CS Việt Nam lại lội ngược dòng lịch sử, quay sang ôm chân Trung Cộng, chống lại Nga.

            Từ tháng 5 năm 2000, Vladimir Putin nắm trọn quyền hành ở Nga, ông đã âm thầm ôm mộng khôi phục đế chế Đại Nga, để mong thế chỗ Nga Hoàng trong lòng người dân nước này. Mở đầu tham vọng ấy, ngày 24 tháng 2 năm 2022, Putin xua đại  quân đánh chiếm Ukraine, tưởng rằng chỉ trong vài ba ngày, sẽ nuốt trọn nước này. Không ngờ, chẳng những không thể nuốt trôi mà còn bị nghẹn đến ngộp thở. Cuộc xâm lược phi lý do Putin khởi động, biến thành những cuộc khủng bố tàn bạo nhắm vào người dân Ukraina. Nga bị thế giới lên án và cô lập, cụ thể qua 5 cuộc bỏ phiếu ở Liên Hiệp Quốc, Việt Nam luôn bỏ phiếu theo Tàu Cộng, nằm trong nhóm thiểu số những nước ủng hộ cuộc xâm lược của Nga.

            Trong cuộc kháng chiến tự vệ, ở vào hoàn cảnh của Ukraina hay bất cứ nước nào cũng vậy, trước hết là phải nâng cao tinh thần dân tộc, khích lệ ý chí tự chủ tự cường, xây dựng nội lực cho vững mạnh trước, rồi mới cậy nhờ đồng minh giúp đỡ. Cho nên, những biểu tượng liên quan đến kẻ thù xâm lược, những di tích tàn ác do những nhân vật trong quá khứ đã gây ra, sẽ kích thích lòng căm thù và tạo sự bất an cho mọi người, nên phải dẹp bỏ, đó là lẽ đương nhiên. Sự phế hưng trong dòng lich sử nhân loại đều như thế cả, việc ấy không có nghĩa là phủ nhận sự thật lịch sử, khác xa những gì Cộng Sản Việt Nam đã và đang làm ở VN hiện nay.

            Nhìn lại, ngay sau ngày chiếm được Miền Nam 30/4/1975, đảng CSVN đã ra lệnh đập phá những biểu tượng nền dân chủ của Việt Nam Cộng Hòa. Ra lệnh đốt sách, nhằm xóa hết những thành quả tốt đẹp của nền văn hóa, xã hội và giáo dục của Miền Nam. Kể cả đào mồ xới mả những chiến sĩ VNCH, như một hình thức trả thù những người đã nằm xuống. Rồi họ cố gắng viết lại lịch sử nước nhà, sao cho phù hợp với ý đồ của quan thầy Trung Cộng, nhằm dọn đường cho một cuộc thôn tính dân tộc bằng quyền lực mềm.

            Trở lại việc Hội Đồng Thành Phố Kiev biểu quyết hôm 25/5/2023 xóa bỏ “Công Dân Danh Dự” đã trao tặng những người CS trong giai đoạn Liên Xô đang thống trị, là môt việc làm đáp ứng ý nguyện của người dân Ukraina hiện nay, vì bản chất tàn ác phi nhân của CS trước đây, lại đang tái diễn trên đất nước Ukraine, nhưng mức độ còn tàn ác khủng khiếp hơn xưa gấp vạn lần.

            Sự kiện VN bỏ phiếu theo Tàu Cộng nhằm bênh vực Nga, và cách cư xử thiếu thân thiện với đại sứ quán Ukraine ở Hà Nội, đã xác định VN đứng hẳn về phía kẻ xâm lược rồi. Cho nên những lời Phạm Minh Chính biện bạch rằng “VN chọn lẽ phải chứ không chọn bên” hoàn toàn là ngụy biện và vô nghĩa.

            Nếu ở VN có tự do ngôn luận, tự do báo chí, để cho người VN bày tỏ quan điểm của mình về cuộc xâm lược Ukraine do Putin phát động, chúng tôi  tin rằng tuyệt đại đa số người dân sẽ lên án Putin, và ủng hộ cuộc kháng chiến tự vệ của người dân Ukraina.

            Tóm lại, đảng CSVN đã và đang xa rời quần chúng, nên không có tư cách phản ảnh ý chí của người Việt Nam trên trường quốc tế nữa; mà thật ra, đảng này chưa khi nào được người dân ủy quyền đại diện cả, nên chúng ta, người VN phải giành lại quyền làm chủ vận mệnh của chính mình. Đây là nhiệm vụ của tất cả những ai còn quan tâm đến tương lai dân tộc; phải tự mình quyết định, chứ không ai làm thay cho chúng ta được.

            Cảm ơn quí thính giả đã theo dõi bài Quan Điểm của chúng tôi.

You May Also Like