Bình Luận: Indonesia trên lộ trình Dân Chủ

Đảng CSVN là tai họa lớn lao nhất cho dân tộc, trong cuộc cạnh tranh kinh tế và dân chủ hóa với những quốc gia trong vùng. Dưới sự lãnh đạo ngu xuẩn của CSVN, dân tộc ta đã sụt lùi so với Nam Hàn, Đài Loan, Indonesia, Thái Lan và không biết bao nhiêu dân tộc khác nữa.

Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần Bình Luận của Ngô Nhân Dụng với tựa đề: “Indonesia trên lộ trình Dân Chủ” sẽ được Song Thập trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.

      DLSN30052023bis-BL

Indonesia trên lộ trình Dân Chủ

Tuần trước, mục này đã kể chuyện dân Thái Lan đang hy vọng phục hồi chế độ Dân Chủ. Dân Indonesia còn đáng phục hơn nữa: Chế độ Dân Chủ đang tiến những bước vững vàng.

Người Việt nên học tập gương sáng của Indonesia. Đó là một quốc gia mới thành hình trong thế kỷ 20, sau khi thoát khỏi chế độ thuộc địa Hòa Lan – trong khi Việt Nam vẫn tự hào mấy ngàn năm văn hiến.

Trong 274 triệu dân có 1,300 sắc tộc nói 700 thứ ngôn ngữ, rất khó kết hợp với nhau – còn người Việt gần như thuần chủng, nói cùng một thứ tiếng. Đất nước Việt Nam nối liền một giải gần 2,000 km, dân Indonesia sống trên hàng ngàn hòn đảo; từ Papua đến Aceh xa cách nhau hơn 5,000 km.

Nhưng Indo cũng là quốc gia diện tích rộng thứ tư trên thế giới; đông dân hàng thứ 3 trong số các nước theo chế độ dân chủ; nhiều tín đồ Hồi Giáo nhất thế giới, gấp 7 lần Saudi Arabia. Dân Indo 90% theo đạo Hồi nhưng các tổ chức chính trị và xã hội hoàn toàn không lệ thuộc tôn giáo. Ngoài ra, còn có 245 tín ngưỡng khác, đặc biệt là Phật Giáo và Thiên Chúa Giáo.

Trong mươi năm vừa qua, kinh tế Indo phát triển nhanh, tỷ lệ tăng trưởng chỉ thua Trung Quốc và Ấn Độ. Lợi tức bình quân lên đến $4,332 đô la một người, so với Việt Nam $4,086 vào năm 2022. Indo là nước sản xuất kền (nickel) nhiều nhất, và sẽ đứng thứ nhì sản xuất cobalt, 2 kim loại cần thiết để chế “pin” cho xe hơi chạy điện. Indo cùng với Singapore và Malaysia kiểm soát eo biển Malacca nối Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, cửa ngõ thông thương giữa châu Âu, châu Á.

Kể từ khi chế độ độc tài của Tướng Suharto bị lật đổ năm 1998, nền chính trị ở Indo ổn định nhất, so với các nước dân chủ khác trong vùng Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia và Philippines. Trong 25 năm họ đã bầu Tổng Thống 5 lần. Tất cả các vị Tổng Thống thất cử đã chấp nhận chuyển quyền cho người thắng, không ai tìm cách ngăn cản. Vị Tổng Thống đầu tiên không được Quốc Hội tín nhiệm nên không tái tranh cử; vị thứ nhì bị Quốc Hội truất phế; người thứ ba, bà Megawati bị thua phiếu khi tái tranh cử; người thứ tư làm đủ 2 nhiệm kỳ; người thứ 5 là Tổng Thống Joko Widodo, thường gọi là Jokowi đắc cử năm 2014, sang năm sẽ về hưu.

Jokowi xuất thân từ một gia đình nghèo ở khu nhà “ổ chuột,” ông làm nghề thợ mộc trước khi bước vào kinh doanh, được bầu làm Thị Trưởng một thành phố, rồi làm Đô Trưởng thủ đô Jakarta.

Tháng 2 năm 2024 tới, dân Indonesia sẽ đi bầu. Đây là lần đầu tiên các chức vụ Tổng Thống, đại biểu Quốc Hội sẽ được chọn trong 1 lần bỏ phiếu; sau đó dân sẽ bầu Thống Đốc và Nghị Viện của 38 tỉnh.

Trong thời gian làm Tổng Thống, ông Jokowi chỉ chú trọng việc phát triển kinh tế, không quan tâm đến quan hệ với nước ngoài, trừ tổ chức Đông Nam Á ASEAN mà năm nay Indonesia nắm vai chủ tịch.

Nhưng địa thế của Indonesia trên bản đồ Á châu cho thấy nước này sẽ có vai trò quan trọng.

Hiện nay Indonesia vẫn đứng trung lập trong cuộc tranh hùng giữa Mỹ và Trung Quốc trong vùng này.

Trung Quốc là nước giao thương với Indo nhiều nhất; nhưng cũng là mối đe dọa lớn nhất với những tranh chấp trong quần đảo Trường Sa mà nhiều hòn đảo Indo cũng nhận thuộc về nước mình. Trong vấn đề này, Indonesia coi Mỹ là một đồng minh có thể giúp họ đối đầu với Trung Cộng.

Trung Quốc đã đầu tư nhiều tỷ đô la giúp xây dựng đường xe lửa cao tốc nối thủ đô Jakarta với thành phố lớn Bandung. Nhưng người dân theo Hồi Giáo ở Indonesia cũng biết chế độ Cộng Sản ở Trung Quốc theo một chủ nghĩa vô thần, và họ đang đàn áp những người Uyghur theo Hồi giáo ở tỉnh Tân Cương!

Trong tháng 8 năm ngoái, Indonesia đã cùng thao diễn với Mỹ và 14 nước khác, tập trung 5,000 binh sĩ. Năm ngoái, Tổng Thống Joe Biden và Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin đã đến Indonesia, đề nghị hợp tác trong nhiều lãnh vực, từ an ninh hàng hải, năng lượng xanh, an ninh tin học và chống khủng bố. Một người Mỹ rất được dân Indonesia ái mộ là cựu Tổng Thống Barack Obama. Ông đã từng sống ở Jakarta thủa nhỏ, khi bà mẹ của ông tái giá với một công dân Indonesia.

Cuộc bầu cử sang năm ở Indonesia sẽ không thay đổi chính sách ngoại giao của nước này, là đứng ngoài các cuộc tranh chấp quốc tế. Nhưng dân Indo cũng biết rằng chơi với Mỹ có lợi hơn. Thời 1978 chính ông Đặng Tiểu Bình đã nhận xét: “Nước nào thân Mỹ cũng đều phồn thịnh!”

Evan Laksmana, một giáo sư Đại Học Quốc Gia ở Singapore nhận xét:

“Thời 1950, 60, ở Indonesia ai bị kết tội ‘thân Mỹ’ thì rất tai hại. Chuyện đó không còn quan trọng nữa. Nhưng bây giờ ai bị gọi là ‘tay sai Trung Cộng’ thì thậm nguy!”

You May Also Like