Tin Tức, Thứ Hai 26.12.2022

Tin Tức

Mở đầu chương trình, Vân Hà & Nguyên Khải mời quý thính giả theo dõi chi tiết các tin hôm nay

      DLSN26122022bis-TT

1/ PHI LUẬT TÂN ÁP THUẾ BÁN PHÁ GIÁ LÊN XIN MĂNG VN

Bộ thương mại Phi Luật Tân vừa quyết định áp thuế bán phá giá lên xi măng Việt Nam vì mối đe dọa về thiệt hại vật chất đối với ngành xi măng trong nước.

Theo quyết định nói trên, xi măng từ Việt Nam sẽ phải chịu các mức thuế từ 4 đến 28% giá trị đối với loại thường và từ 3 đến 55% đối với loại hỗn hợp. Bộ này cũng xác định là 11 công ty xuất cảng xi măng Việt Nam sẽ bị áp loại thuế này.

Quyết định nói trên của Phi được đưa ra sau khi có kết quả cuối cùng của ủy ban thuế quan về cuộc điều tra các cáo buộc bán phá giá xi măng nhập cảng từ Việt Nam. Đơn kiện do các công ty xi măng của Phi đệ trình.

Trước đó, uỷ ban thuế quan Phi đã ra lệnh áp thuế chống bán phá giá đối với xi măng Việt Nam. Thuế chống bán phá giá tạm thời được áp dụng đối với xi măng nhập cảng trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm 2021 đến tháng 10 năm nay đã khiến giá tăng cao hơn.

Cần biết là số lượng xi măng nhập từ Việt Nam vào Phi đã gia tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái, lên đến gần 7 triệu tấn.

2/  HÀNG TRIỆU GIA ĐÌNH BỊ MẤT ĐIỆN Ở MỸ VÀ CANADA VÀO DỊP GIÁNG SINH

Hơn một triệu gia đình ở Mỹ và Canada đã bị mất điện trong ngày Giáng sinh 25/12 khi một cơn bão tuyết tàn phá Bắc Mỹ.

Gần 250 triệu người bị ảnh hưởng và ít nhất 19 người chết có liên quan đến cơn bão có tầm ảnh hưởng rộng hơn 3 ngàn cây số từ Quebec đến Texas. Hàng ngàn chuyến bay đã bị hủy trong thời kỳ nghỉ lễ này.

Tiểu bang Montana ở miền tây Hoa Kỳ là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đợt lạnh này, với nhiệt độ giảm xuống trừ 45 độ C.

Tình trạng tuyết phủ trắng xóa xuất hiện ở các tiểu bang Minnesota, Iowa, Wisconsin và Michigan. Ở tây bắc Thái Bình Dương, một số cư dân trượt băng trên những con đường đóng băng ở Seattle và Portland.

Lũ lụt ven biển đã xảy ra ở khu vực New England thuộc đông bắc nước Mỹ, gây ngập các khu dân cư và làm sập đổ các đường dây điện. Ngay cả các tiểu bang miền nam thường ôn hòa hơn là Florida và Georgia cũng phải đối mặt với những cảnh báo về tình trạng băng đóng chặt cứng.

Khu vực duy nhất hầu như không bị ảnh hưởng bởi thời tiết lạnh giá là California, nơi các dãy núi lục địa đang giúp bảo vệ tiểu bang này.

Tại Canada, các tỉnh Ontario và Quebec đang phải gánh chịu luồng gió từ Bắc Cực. Phần lớn các tỉnh còn lại của đất nước, từ British Columbia cho đến Newfoundland, đang phải chịu cái lạnh cực kỳ khắc nghiệt, và cảnh báo bão tuyết mùa đông.

Việc đi lại trên khắp đất nước đang trở nên trầm trọng hơn do tình trạng thiếu người điều hành máy xúc tuyết, mà người ta cho là do tình trạng lương thấp.

3/ TRUNG QUỐC NGƯNG CÔNG BỐ CON SỐ CA NHIỄM MỖI NGÀY

Vào hôm Giáng sinh 25/12, Ủy ban Y tế Trung Cộng đã ngưng công bố số ca nhiễm dịch Vũ Hán mỗi ngày trong lúc cả thế giới tỏ vẻ ngờ vực về mức độ tin cậy của các số liệu này.

Hành động ngưng công bố nói trên diễn ra trong lúc số ca nhiễm dịch tại Trung Cộng tăng vọt sau khi các lệnh hạn chế hà khắc được nới lỏng một cách đột ngột. Giải thích về chuyện này, Ủy ban Y tế cho biết là các thông tin về dịch Vũ Hán sẽ được công bố để mang tính tham khảo và nghiên cứu, nhưng không nói rõ về lý do thay đổi này.

Số ca nhiễm hàng ngày và số ca tử vong xuất hiện khi ngày càng có thêm mối quan ngại về việc thiếu các thông tin quan trọng kể từ khi Trung Cộng có những thay đổi đột ngột đối với chính sách “zero-Covid”, vốn đã khiến hàng trăm triệu người dân bị phong tỏa và nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bị tác động nghiêm trọng.

Mặc cho số ca nhiễm tăng vọt kỷ lục, Ủy ban Y tế Trung Cộng đã báo cáo không có ca tử vong nào trên toàn quốc trong bốn ngày trước. Trung Cộng cũng thu hẹp định nghĩa cho số ca tử vong, chỉ tính trên những ca bị viêm phổi hoặc suy hô hấp do dịch này gây ra, điều này đã khiến giới chuyên gia y tế thế giới ngạc nhiên.

Hệ thống y tế của Trung Cộng cũng đang chịu sức ép nặng nề khi nhân viên bị yêu cầu phải đi làm dù bị bệnh, và thậm chí nhân viên y tế về hưu tại các cộng đồng nông thôn cũng được thuê trở lại.

4/ TỔNG THỐNG UKRAINE GỬI ĐI THÔNG ĐIỆP KIÊN CƯỜNG NHÂN DỊP GIÁNG SINH

Trong bài phát biểu chúc mừng Giáng sinh vào hôm thứ Bảy 24/12, Tổng thống Volodymyr Zelensky kêu gọi người dân Ukraine hãy kiên cường trước các cuộc tấn công bằng phi đạn của Nga khiến hàng triệu người bị mất điện nước.

Ông Zelensky tuyên bố là dân chúng Ukraine phải trả giá đắt để có nền tự do, thế nhưng cái giá phải trả cho sự nô lệ còn đắt hơn nữa.

Cấn biết là các cuộc tấn công bằng phi đạn và drone của quân Nga đã khiến hàng triệu người Ukraine bị mất điện nước và khí đốt sưởi ấm. Vào sáng thứ Bảy vừa qua, các cuộc không kích của Nga đã khiến 10 người thiệt mạng và 68 người khác bị thương tại thành phố Kherson ở miền nam.

Gọi Nga là một “quốc gia khủng bố”, ông Zelensky cáo buộc binh sĩ Nga ra tay giết hại vì mục đích gây sợ hãi và vì sự thỏa mãn của mình. Trong bài viết trên mạng xã hội, ông Zelensky đã đăng tải những hình ảnh đường phố rải rác thi thể người và xe bị đốt cháy, với lời nhấn mạnh là “thế giới phải xem và hiểu về một con ác quỷ thật sự mà chúng ta đang phải chống lại”.

Trong một đoạn phim vào tối ngày thứ Bảy 24/12, ông Zelensky cho biết là người dân Ukraine đã chống chọi từ buổi đầu của cuộc xâm lược, đã gánh chịu các cuộc tấn công, đe dọa xử dụng hạt nhân, khủng bố và tấn công phi đạn. Ông kêu gọi là hãy cùng vượt qua mùa đông này bởi vì biết rõ mình đang chiến đấu vì điều gì.

Ông nói rằng: “Chúng ta sẽ mừng ngày lễ của chúng ta! Chúng ta sẽ mỉm cười và hạnh phúc. Chúng ta sẽ không chờ đợi một phép màu, chúng ta phải tự mình tạo nên phép màu đó.”

You May Also Like