Tin Tức, Chủ Nhật 27.11.2022

Tin Tức

Sau đây mời quí thính giả theo dõi bản tin tóm lược với Khánh Ngọc & Nguyên Khải

      DLSN27112022bis-TT

1) TNLT NGUYỄN THỊ TÂM BỊ BỆNH TRONG TÙ

Sức khỏe TNLT Nguyễn Thị Tâm, một dân oan Dương Nội đang trong tình trạng đáng báo động. Trong cuộc gọi điện thoại kéo dài 10 phút từ nhà tù về cho con gái, bà Tâm cho hay bà đang bị dị ứng, mẩn ngứa toàn thân, khoang miệng và lưỡi bị cứng khiến việc giao tiếp rất khó khăn. Ít hôm trước, bà gần như không nói được, sức khỏe giảm sút và hiện đang phải nằm trong bệnh xá của nhà tù. Cô Nguyễn Thanh Mai, con gái bà Nguyễn Thị Tâm cho hay bệnh đau lưng của mẹ cô bị tái phát do phải ngồi lâu. Khi còn ở ngoài, bà Tâm từng phải phẫu thuật, nối dây chằng ở cả hai đầu gối nên hiện giờ đau hơn. Bà Tâm được xếp vào đội làm hương (nhang), một công việc đòi hỏi phải ngồi lỳ nhiều giờ đồng hồ. Bà Nguyễn Thị Tâm có nguyện vọng được đưa đi bệnh viện để thăm khám và điều trị nhưng vẫn đang phải “chờ đợi” và không biết có được chấp thuận không.

Bà Nguyễn Thị Tâm, bị bắt hôm 24/6/2020, cùng ngày với ba mẹ con bà Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Tư và Trịnh Bá Phương. Bà Tâm bị kết án 6 năm tù giam, 3 năm quản chế với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN VN”, điều 117-BLHS.

Trong một vài năm trở lại đây, tình trạng sức khỏe, tính mạng của các TNLT đang trở nên đáng báo động khi đã có một số người chết, nhiều người khác bị bệnh chỉ sau một thời gian ngắn bị giam giữ.

2) ĐẠI ÁN VIỆT Á, PHÓ CHỦ TỊCH TỈNH QUẢNG NINH BỊ CÁCH CHỨC 

Ông Phạm Văn Thành, phó chủ tịch UBND tinh Quảng Ninh vừa bị cách chức vì liên quan đến những vi phạm trong đấu thầu, mua sắm kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á. Quyết định trên của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh được sử dụng diễn ngôn quen thuộc là “cho thôi chức vụ” và “theo nguyện vọng cá nhân”. Đồng thời, Ban Chấp hành đảng bộ tỉnh Quảng Ninh hôm 25/11 cũng ra quyết định cho ông Thành “thôi tham gia” Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Trước đó, ngày 20/9, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã ký Quyết định 1104/QĐ-TTg thi hành kỷ luật bằng hình thức “cảnh cáo” đối với ông Phạm Văn Thành, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Liên quan đến đại án Việt Á, lãnh đạo nhiều địa phương, tỉnh, thành đã bị khởi tố, bắt giam chỉ ít ngày sau khi bị khiển trách, kỷ luật đảng hoặc “cho thôi chức vụ”.

3) HẢI QUÂN VIỆT CỘNG- TRUNG CỘNG TUẦN TRA LIÊN HIỆP LẦN THỨ 33 TRÊN VỊNH BẮC BỘ

Từ 24 đến  26/11, Hải quân Việt Nam và Hải quân Trung Quốc tổ chức tuần tra liên hợp lần thứ 33 trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ.

Cuộc tuần tra được miêu tả là nhằm tiếp tục phát triển mối quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Trung Quốc; tăng cường hiểu biết, tin cậy lẫn nhau giữa quân đội và hải quân hai nước; duy trì an ninh trật tự trên vùng biển giáp ranh giữa hai nước đã được phân định tại vùng biển Vịnh Bắc Bộ; trao đổi kinh nghiệm và nâng cao khả năng phối hợp chung trong hoạt động tìm kiếm cứu nạn trên biển.

Hồi đầu tháng, một cuộc tuần tra chung trong vùng nước tiếp giáp đường phân định ở Vịnh Bắc Bộ giữa lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam và Hải cảnh Trung Quốc cũng đã được thựa hiện. Đây là cuộc tuần tra chung lần thứ hai trong năm nay giữa hai lực lượng này.

Tuần tra chung giữa hai nước được thực hiện theo thoả thuận được ký kết vào năm 2005. Tuy nhiên trên thực tế, hàng năm, Trung cộng vẫn ngang nhiên bắt, bắn, giết ngư dân Việt Nam trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng cả truyền thông và giới chức trách Việt cộng đều đồng loạt gọi thủ phạm các cuộc tấn công này là “tàu lạ” mà không dám chỉ đích danh Trung cộng.

4) PUTIN GẶP GỠ CÁC BÀ MẸ CỦA NHỮNG NGƯỜI LÍNH ĐANG THAM CHIẾN Ở UKRAINE

Cuộc gặp gỡ diễn ra hôm 25/11 giữa Tổng thống Putin và 17 bà mẹ lính tại dinh thự Novo-Ogaryovo ở ngoại ô Moscow để kỷ niệm Ngày Hiền mẫu của Nga. Putin nói với những bà mẹ mất con rằng ông ta và toàn bộ giới lãnh đạo Nga chia sẻ nỗi đau của họ. “Chúng tôi hiểu rằng không có gì có thể thay thế được sự mất đi một người con trai – nhất là đối với một người mẹ”, Putin, kẻ phát động chiến tranh xâm lược đã nói trong cuộc tiếp xúc.

Truyền thông Nga phát đi thông điệp “cảm động” đầy kịch tính này cùng hình ảnh Tổng thống Putin ngồi với các bà mẹ quanh một chiếc bàn được bày biện trà, bánh ngọt và trái cây. Tuy nhiên, hình ảnh hoặc âm thanh những lời phát biểu của các bà mẹ không được truyền thông Nga tiết lộ.

Ngày 24/2/2022, Putin đã xua quân xâm lược Ukraine và gọi đây là “chiến dịch quân sự đặc biệt” để lừa dối dân chúng. Hôm 21/6, Nga cho biết có gần 6.000 binh sĩ đã chết nhưng con số thực tế được ước tính vào khoảng 100.000 người.

Putin nói ông ta không hối hận khi phát động cuộc chiến nhằm vào Ukraine.

5) BÀ THÁI ANH VĂN TỪ CHỨC LÃNH ĐẠO ĐẢNG CẦM QUYỀN ĐÀI LOAN

Tổng thống Đài Loan, bà Thái Anh Văn chính thức  từ chức chức vụ đảng Dân Tiến (DDP). Tuyên bố trong cuộc họp báo ngày 26/11 vừa qua, bà Thái Anh Văn tuyên bố vì kết quả cuộc bầu cử ở các cấp địa phương đã không như đảng Dân Tiến mong đợi. Trong khi đó, Quốc Dân đảng (KMT), một đảng phái đối lập đã thắng lớn trong các cuộc bầu cử cấp lãnh đạo địa phương.

Cũng cần nói thêm, một tu chính hiến pháp quan trọng cũng đã được đưa ra trong cuộc bầu cử này. Tu chính hiến pháp thay đổi độ tuổi được đi bầu từ 20 thành 18 tuổi và độ tuổi được quyền tranh cử các chức vụ cầm quyền địa phương là 18 thay vì 23 như hiện tại. Tu chính án này ngay lập tức bị Bắc Kinh chỉ trích mạnh mẽ, cho rằng Đài Loan đi thêm một bước nữa trong việc chống lại Trung Quốc.

You May Also Like