Tin Tức: Thứ Tư, ngày 02/11/2022

Mở đầu chương trình mời quý vị theo dõi phần Tin Tức với Phụng Hoàng & Trường An.

      DLSN02112022 TT

Tin Tức: Thứ Tư, ngày 02/11/2022

1/ BẠO QUYỀN VN TIẾP TỤC ĐÀN ÁP TÍN ĐỒ TIN LÀNH Ở TÂY NGUYÊN

Nhiều tín đồ thuộc hội thánh Tin Lành Đấng Christ ở tỉnh Đắc Lắc đã mạnh mẽ tố cáo công an thành phố Ban Mê Thuột liên tục theo dõi và quậy phá các buổi lễ của họ suốt một tháng qua.

Hành động này của bạo quyền VN diễn ra ngay trước cuộc đối thoại nhân quyền Việt – Mỹ vào đầu tháng 11, với một nghị trình sẽ được nêu lên là quyền tự do tôn giáo và quyền của các nhóm dân tộc thiểu số tại VN.

Ông Y Nguyệt Bkrông, tín đồ Hội thánh Tin lành đấng Christ Tây Nguyên, cho biết vào lúc 7 giờ rưởi sáng Chủ nhật 30/10 có khoảng 20 tín đồ, bao gồm cả trẻ em, tập trung tại tư gia của ông ở buôn Ako Mlieo, xã Hòa Thắng để cầu nguyện và thực hành nghi lễ tôn giáo. Khi buổi lễ diễn ra được khoảng 10 phút thì hàng chục công an xã và thành phố đã tràn vào, yêu cầu ngưng làm lễ và lập biên bản vi phạm.

Một vụ tương tự xảy ra tại hội thánh Tin Lành, tư gia nhà ông Y Lui ở Buôn Kdun xã Cư Êburt. Cũng vào sáng 30/10, hơn chục công an mặc thường phục và sắc phục ập vào nhà, ngăn cản các tín đồ thực hành nghi lễ. Khi đó, trong nhà có khoảng 30 người, bao gồm cả trẻ em.

Cả ba ông Y Nguyệt, Y Cơi và Y Lui cho biết họ đều đang bị canh giữ, theo dõi liên tục, gắt gao từ hơn nửa tháng nay. Ông Y Nguyệt không biết vì sao các tín đồ lại bị theo dõi gắt gao vào thời điểm này. Tuy nhiên ông nói mỗi khi có phái đoàn các nước tới thăm, ông đều bị theo dõi nghiêm ngặt như lúc này:

Ông Y Cơi từng đi tù tám năm, từ 2001 tới 2009, với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” chỉ vì những hoạt động thờ phượng của mình. Từ sau khi ra tù, ông liên tục bị sách nhiễu, không cho gia đình được làm ăn yên ổn.

2/ HƠN 20% SỐ CÂY XĂNG Ở SÀI GÒN VẪN ĐÓNG CỬA VÌ HẾT XĂNG

Từ chiều tối hôm qua, giá xăng tiếp tục gia tăng nhưng hơn 100 cây xăng ở Sài Gòn vẫn treo bảng hết xăng, chiếm tổng số 20% các cây xăng dầu ở thành phố này. Trong khi đó tại Hà Nội, hàng loạt cây xăng đã đóng cửa trước đợt điều chỉnh giá xăng dầu.

Tính đến chiều hôm qua, thứ Ba 1/11, giá xăng dầu tiếp tục đồng loạt gia tăng, với giá lên đến hơn 23 ngàn đồng một lít. Tại cuộc họp về tình hình kinh tế, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, giám đốc sở công thương Sài Gòn, cho biết tình hình cung ứng xăng dầu vẫn gặp những khó khăn nhất định.

Theo ông Hoàng Vũ thì nguồn cung xăng dầu của địa phương đang thiếu hụt sau khi một đơn vị đầu mối lớn đã bị rút giấy phép. Mặt khác cơ chế điều hành hoạt động kinh doanh xăng dầu hiện tại chưa bảo đảm lợi ích các bên trong chuỗi cung ứng và phân phối.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết thêm là tình trạng thiếu xăng được ghi nhận chủ yếu tại các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Tân, Bình Chánh và quận 12. Những cây xăng gặp tình trạng này chủ yếu kinh doanh nhỏ lẻ.

Theo hình ảnh ghi nhận được, người dân Sài Gòn đã xếp hàng chờ đổ xăng ở khắp nơi, với nhiều người đã dắt bộ xe gắn máy đi hàng cây số để tìm kiếm cây xăng. Tình trạng này đang gây xáo trộn quá nhiều đối với người dân, với việc xếp hàng dài cả tiếng đồng hồ chỉ được đổ nhỏ giọt là 30 ngàn đồng.

3/ GẦN 100 CÂY SỐ BỜ BIỂN MIỀN TRUNG BỊ XÓI LỞ NẶNG NỀ

Tình trạng xói lở bờ biển ở 9 tỉnh miền trung đang có nguy cơ trầm trọng hơn, với gần 100 cây số đã bị sóng đánh nát tan trong những tháng qua.

Trong phiên họp báo vào hôm thứ Hai 31/10, bộ nông nghiệp VN cho biết phần lớn xói lở trong tháng 10 vừa qua là do hai cơn bão Sơn Ca và Nesat ập vào miền trung. So với 10 tháng trước đây, chiều dài các khu vực bị nước biển xâm thực đã kéo dài thêm 40 cây số.

Trong số các tỉnh bị ảnh hưởng, tỉnh Phú Yên bị thiệt hại nặng nề nhất với 12 điểm sạt lở kéo dài tổng cộng 33 cây số, tiếp theo là tỉnh Quảng Ngãi với 13 điểm có chiều dài 15 cây số. Trong số các điểm bị xói lở, có 33 điểm được coi là “đặc biệt nguy hiểm” vì trực tiếp đe dọa đến bờ kè và tính mạng người dân.

Tính đến hôm nay, đã có sáu cơn bão và hai áp thấp nhiệt đới đi vào vùng biển Việt Nam. Trong đó cơn bão Sơn Ca vào ngày 14 tháng 10, đã gây ra trận mưa lịch sử ở Đà Nẵng, với lượng mưa lên đến 795 ly khiến thành phố này lâm vào “trận lụt tồi tệ nhất” chưa từng có.

4/ GIAO TRANH KHỐC LIỆT Ở KHERSON, NGA KHẨN CẤP DI TẢN DÂN

Các cuộc giao tranh tại tỉnh Kherson đang diễn ra khốc liệt khi lực lượng Ukraine tìm cách chọc thủng phòng tuyến của quân Nga.

Một quan chức thuộc Kherson, do quân Nga bổ nhiệm, cho biết quân đội Ukraine đang nỗ lực chọc thủng phòng thủ của quân Nga theo hướng quận Beryslav. Ông này khẳng định là quân Nga đã đẩy lùi những nỗ lực này, loại 70 binh sĩ Ukraine khỏi vòng chiến đấu.

Phía Ukraine cũng xác nhận giao tranh khốc liệt ở Beryslav. Quân đội Nga liên tục tập kích vào khu vực này. Quân Ukraine cũng tuyên bố bắn rơi một trực thăng võ trang của Nga ở vùng Kherson. Phần lớn giao tranh diễn ra ở khu vực đồng bằng phía tây sông Dnipro.

Trong bối cảnh chiến sự ở Kherson tiếp tục leo thang, nhà cầm quyền do Nga bổ nhiệm đã mở rộng cuộc di tản người dân ở tỉnh này, lên đến thêm 7 khu vực dân cư, với lý do là quân Ukraine đang chuẩn bị phi đạn phá hủy trạm thủy điện Kakhovka khiến vùng Kherson có nguy cơ ngập lụt.

You May Also Like