Tin Tức: Thứ Hai, ngày 31/10/2022

Và để mở đầu chương trình, Vân Hà & Nguyên Khải mời quý thính giả theo dõi chi tiết các tin hôm nay.

      DLSN31102022bis TT

 

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 31/10/2022

1) DÂN BIỂU HOA KỲ YÊU CẦU ĐÀI LOAN TRỢ GIÚP VỀ THẢM HỌA FORMOSA

Bảy dân biểu Hoa Kỳ vừa gửi thư cho giới lãnh đạo Đài Loan, nội dung yêu cầu quan tâm và hỗ trợ những nạn nhân VN trong thảm họa Formosa Hà Tĩnh gây ra vào năm 2016, với hàng loạt cá chết ở ven biển 4 tỉnh miền trung.

Nhà máy gang thép Formosa Hà Tĩnh là công ty con của tập đoàn Formosa Plastics Đài Loan.

Lá thư của 7 dân biểu nói trên đề ngày 27/10, được gửi đến bộ kinh tế, ngoại giao và ủy ban nhân quyền Đài Loan. Nội dung kêu gọi sự quan tâm đối với những nạn nhân đang đi tìm công lý tại các cấp tòa án ở Đài Loan. Thư nhắc đến việc nhà máy Formosa Hà Tĩnh đã thừa nhận trách nhiệm và chuyển 500 triệu Mỹ kim như là tiền bồi thường cho nhà nước VN, nhưng suốt 6 năm qua, nhiều nạn nhân và gia đình vẫn chưa nhận được sự bồi thường thỏa đáng.

Vào tháng 6/2019, gần 8 ngàn nạn nhân tiếp tục khởi kiện Formosa tại tòa án Đài Loan. Một khó khăn là hệ thống tư pháp Đài Loan đòi họ phải có giấy “ủy quyền” để nộp lên tòa án Đài Loan. Giấy ủy quyền này phải được phía công an và bộ ngoại giao Việt Nam chứng thực. Do thực trạng từ phía bạo quyền Việt Nam, các vị dân biểu Hoa Kỳ đã kêu gọi phía tư pháp Đài Loan miễn trừ yêu cầu chứng thực vào giấy ủy quyền.

2) BỘ CÔNG AN VN NÓI VỀ BỊ CAN ĐỘT TỬ TRONG VỤ ÁN TRƯƠNG MỸ LAN

Lần đầu tiên bộ công an VN đề cập tới việc có “bị can và một số người liên quan” đã qua đời, liên quan đến vụ án Trương Mỹ Lan, mà họ mô tả là “đột tử” nhưng không giải thích nguyên nhân tử vong và danh tính của những người này.

Trung tướng công an Tô Ân Xô mô tả vụ án xảy ra tại công ty cổ phần An Đông mà bị can là bà Trương Mỹ Lan cùng đồng phạm là vụ án “rất khó đối với lực lượng thực thi pháp luật”. Theo lời ông Xô, trong tiến trình tố tụng có bị can và một số người liên quan qua đời do đột tử, vì thế sẽ gây thêm khó khăn cho tiến trình điều tra.

Vào ngày 8/10, bộ công an cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại công ty An Đông,  đồng thời bắt tạm giam bốn bị can, trong đó có bà Trương Mỹ Lan, chủ tịch tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Một trong ba bị can bị bắt giam còn lại có bà Nguyễn Phương Hồng 38 tuổi. Vào tối ngày 10/10, các tờ báo lề đảng rầm rộ loan tin về cái chết của bà Phương Hồng, nhưng không nói rõ nguyên nhân hoặc địa điểm bà qua đời. Chỉ vài giờ sau thì các báo này đồng loạt xóa tin về cái chết của bà Hồng.

Trước đó vào ngày 7/10, tờ báo Tuổi Trẻ loan tin ông Nguyễn Tiến Thành, chủ tịch kiêm tổng giám đốc công ty Chứng khoán Tân Việt, thành viên độc lập tại ngân hàng SCB “vừa qua đời do đột quỵ”. Ông này là chồng của bà Tống Thị Thanh Hoàng, phó giám đốc tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Mạng xã hội vào ngày 15/10 đăng cáo phó của ông Nguyễn Ngọc Dương, giám đốc công ty Sài Gòn Peninsula, và là cựu tổng giám đốc công ty Vạn Phát Hưng, được cho là có liên quan tới tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Một người đại diện của nhà tang lễ Vãng Sanh Đường, chùa Vĩnh Nghiêm, quận 3 Sài Gòn, xác nhận là đám tang ông Nguyễn Ngọc Dương đã được tổ chức tại đây vào ngày 17/10.

3) ÍT NHẤT 153 NGƯỜI CHẾT TRONG VỤ GIẪM ĐẠP TẠI LỄ HỘI HALLOWEEN Ở NAM HÀN

Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk-yeol vào hôm qua tuyên bố sẽ tổ chức quốc tang cho ít nhất 153 người, trong đó có một công dân VN, bị thiệt mạng trong thảm kịch giẫm đạp tại lễ hội Halloween ở thủ đô Seoul vào cuối tuần qua.

Thảm kịch này xảy ra khi đám đông ùa vào một con hẻm chật hẹp tại khu phố đêm Itaewon ở thủ đô Seoul. Tính đến chiều tối ngày Chủ nhật 30/10, giới chức trách xác nhận có ít nhất 25 người ngoại quốc bị thiệt mạng trong tổng số nạn nhân nói trên. Ngoài ra còn có một số công dân Việt bị thương nhẹ và đã được xuất viện.

Hầu hết người chết là thanh thiếu niên ở độ tuổi 20. Ít nhất 82 người khác bị thương trong thảm kịch, khi Itaewon tổ chức lễ hội Halloween lần đầu tiên không cần yêu cầu đeo khẩu trang kể từ đại dịch Covid.

Sau khi mở cuộc họp khẩn, Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk-yeol đã ban bố một lực lượng đặc nhiệm để giúp điều trị cho những người bị thương. Ông cũng ban bố một cuộc điều tra về nguyên nhân vụ giẫm đạp. Với con số ít nhất 153 người thiệt mạng, đây là thảm họa chết chóc nhất tại Nam Hàn kể từ năm 2014 khi xảy ra vụ chìm phà Sewol khiến hơn 300 người chết.

Itaewon là một trong những khu phố đêm nổi tiếng tại Seoul. Người dân địa phương và người nước ngoài thường đổ xô đến đây vào cuối tuần, nhưng Halloween là một trong những đêm đông đúc nhất trong năm.  Ước tính 100 ngàn người đã đến đây vào ngày thứ Bảy 29/10, để ăn mừng lễ hội Halloween đầu tiên kể từ khi đại dịch Covid.

Một số lãnh đạo thế giới đã gửi lời chia buồn. Thủ tướng Anh Rishi Sunak và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng chia sẻ mất mát với người dân Nam Hàn.

You May Also Like