Tin Tức: Thứ Bảy, ngày 22/10/2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được       Mỹ Linh Đồng Tâm trình bày sau đây:

      DLSN22102022bis TT

Tin Tức: Thứ Bảy, ngày 22/10/2022

1)MƯỜI BỐN TỔ CHỨC NHÂN QUYỀN KÊU GỌI TỔNG THƯ KÝ LHQ THÚC GIỤC VIỆT NAM TRẢ TỰ DO CHO BỐN NHÀ HOẠT ĐỘNG MÔI TRƯỜNG.

Ngày 20/10, một nhóm gồm 14 tổ chức nhân quyền quốc tế và trong nước gửi thư ngỏ chung kêu gọi Tổng Thư ký Liên Hiệp quốc (LHQ) António Guterres thúc giục nhà cầm quyền cs VN trả tự do cho bốn nhà hoạt động môi trường bị kết án vì cáo buộc “trốn thuế” trong năm nay.

Thư ngỏ chung, được ký bởi các tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW), Ân xá Quốc tế, Điều 19 (Article 19), Dự án 88 (The Project 88), Người Bảo vệ Nhân quyền (DTD) và chín tổ chức phi chính phủ khác gửi đến người đứng đầu LHQ nhân dịp ông đến thăm Việt Nam trong hai ngày 21-22/10.

Thư ngỏ nhắc đến bốn nhà hoạt động môi trường và xã hội dân sự bị kết án vì tội danh “trốn thuế” gồm có : bà Nguỵ Thị Khanh- giám đốc tổ chức xã hội dân sự Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID), Đặng Đình Bách- giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Pháp luật & Phát triển Bền vững (LPSD), Mai Phan Lợi- Chủ tịch Hội đồng Khoa học Trung tâm Giáo dục Truyền thông (MEC), và ông Bạch Hùng Dương, giám đốc của tổ chức này. Họ đã bị kết án từ hai năm tù đến năm năm tù trong các phiên toà riêng biệt trong năm nay.

Theo thư ngỏ, cuộc đàn áp những người bảo vệ môi trường chỉ là phần nổi của cuộc trấn áp rộng rãi hơn đối với những người bất đồng chính kiến ở Việt Nam. Hàng trăm người đang bị cầm tù ở Việt Nam chỉ vì thực hiện các quyền dân sự và chính trị của mình.

Theo thư ngỏ, LHQ cần thúc giục Chính phủ Việt Nam chấm dứt các chính sách và thực tiễn vi phạm nhân quyền, đồng thời nhấn mạnh rằng không thể có tiến bộ về biến đổi khí hậu và phát triển nếu không có một xã hội dân sự tích cực có thể tự do thực hiện các quyền tự do của họ, như quyền biểu đạt, hội họp và tụ tập.

2) LAO ĐỘNG VIỆT TẠI CAMPUCHIA VÀ CONGO KÊU CỨU.

Hàng trăm người Việt đang bị giam giữ và bắt lao động bất hợp pháp tại Campuchia cùng nhiều người lao động Việt khác tại Cộng hoà Dân chủ Congo đang kêu cứu. Đó là thông tin được phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Lê Thu Hằng đưa ra tại họp báo thường kỳ hôm thứ Năm ngày 20/10 vừa qua.

Tại Campuchia, hàng trăm người Việt đang bị giữ bất hợp pháp tại Om Sam Resort, tỉnh Oddar Meanchey, giáp biên giới với Thái Lan.

Trong khi đó,  người Việt làm việc ở Cộng hoà Dân chủ Congo gặp vấn đề với chủ thuê lao động và bị nợ lương. Toà Đại sứ Việt Nam tại Angola kiêm nhiệm CHDC Congo trước đó đã cảnh báo công dân Việt Nam tránh bị lôi kéo lao động trái phép và cũng nhận được yêu cầu trợ giúp của một số công dân bị mắc kẹt ở châu Phi.

You May Also Like