Tin Tức: Thứ Tư, ngày 19/10/2022

Mở đầu chương trình mời quý vị theo dõi phần Tin Tức với Phụng Hoàng & Trường An.

      DLSN19102022 TT

Tin Tức: Thứ Tư, ngày 19/10/2022

1/ BÃO NESAT GIẢM CƯỜNG ĐỘ KHI HƯỚNG VÀO QUẢNG BÌNH

Bão Nesat, tức con bão số 6 ở VN trong năm nay, đã giảm cường độ rất nhiều khi hướng đến hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị.

Theo trung tâm khí tượng quốc gia, đến chiều tối hôm thứ Tư 19/10, tâm bão cách Quảng Bình và Quảng Trị khoảng 320 cây số về hướng đông, với cấp độ rủi ro thiên tai là cấp 3. Vào ngày mai, bão sẽ hướng đến vùng biển hai tỉnh này, gây ảnh hưởng cho các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam.

Cũng theo dự đoán nói trên, trong vài ngày tới bão Nesat sẽ di chuyển theo hướng tây bắc và suy yếu dần. Tuy nhiên cả khu vực có mưa bão, với sức gió lên đến 90 cây số giờ, biển động dữ dội.

Theo dự báo, khu vực bắc Biển Đông có sóng biển cao 6 đến 8 thước. Khu vực giữa Biển Đông sóng cao 4 đến 6 thước và vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Nam có sóng biển cao từ 3 đến 5 thước.

2/ NGA DỒN DẬP OANH KÍCH CÁC CƠ SỞ ĐIỆN NƯỚC Ở UKRAINE

Vào sáng 18/10, quân Nga tiếp tục oanh kích quy mô vào các cơ sở điện nước ở Ukraine khiến nhiều thành phố đã bị mất điện nước, chỉ một ngày sau loạt oanh kích bằng máy bay không người lái khiến ít nhất 8 người thiệt mạng.

Cả hai thành phố lớn nhất của Ukraine là thủ đô Kiev và Kharkiv, đều trở thành mục tiêu oanh kích của quân đội Nga. Tại Kiev, một cố vấn phủ tổng thống cho biết có 3 vụ tấn công vào nhà máy điện lực ở phía đông thủ đô, cụ thể là nhiều vụ nổ đã xảy ra ở quận trung tâm. Nhà máy điện ở thành phố Jytomyr, phía tây thủ đô Kiev, bị hai vụ oanh kích.

Nước và điện đã bị cắt trong khi các bệnh viện đang phải dùng nguồn điện dự trữ. Ở miền trung Ukraine, hai vụ oanh kích của quân Nga vào cơ sở hạ tầng ở thành phố Dnipro khiến nhiều khu phố mất điện. Một nhà máy ở Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine, cũng bị oanh kích với hai vụ nổ trong thành phố xảy ra chỉ trong vòng 5 phút.

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết “30% nhà máy điện đã bị phá hủy làm mất điện hàng loạt trên cả nước” kể từ ngày 10/10 khi quân Nga bắt đầu loạt oanh kích các thành phố Ukraine.

Trong khi đó, chính phủ Ukraine cũng cáo buộc Nga đã bắt cóc hai nhà lãnh đạo nhà máy điện hạt nhân Zaporijjia, hiện do quân Nga kiểm soát.

3/ TRUNG CỘNG ĐẨY NHANH TIẾN TRÌNH TẤN CHIẾM ĐÀI LOAN

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố bạo quyền Trung Cộng muốn tấn chiếm Đài Loan trong một thời hạn nhanh hơn nhiều so với dự trù của thế giới. Ông Blinken cảnh báo là Tập Cận Bình đang dẫn dắt đất nước theo đường hướng hung hăng hơn.

Phát biểu tại diễn đàn đại học Stanford vào hôm 17/10, ngoại trưởng Mỹ mô tả Trung Cộng thời Tập Cận Bình đã “khác với trước đây”, “đàn áp nhiều hơn ở trong nước” và “hung hăng hơn ở bên ngoài”, đặt ra nhiều thách thức cho lợi ích cũng như là các giá trị của nước Mỹ.

Ông Blinken chỉ trích Trung Cộng đã tạo ra những căng thẳng to lớn khi thay đổi cách tiếp cận đối với đảo Đài Loan mà Trung Cộng luôn cho là một phần lãnh thổ của mình và đơn phương bác bỏ nguyên trạng. Ngoại trưởng Blinken cho rằng giới lãnh đạo Trung Cộng đang theo đuổi một chính sách tái hợp nhất “trong một thời hạn nhanh hơn nhiều”, nhưng không nêu rõ ước tính hay một thời hạn cụ thể.

Những phát biểu này của ông Blinken được đưa ra vào lúc Trung Cộng đang tiến hành đại hội đảng cộng sản lần thứ 20. Trong bài phát biểu khai mạc, Tập Cận Bình tái khẳng định lập trường hợp nhất hòa bình với Đài Loan, nhưng cũng không loại trừ khả năng dùng vũ lực.

4/ BẮC HÀN LẠI BẮN THÊM 250 TRÁI ĐẠN PHÁO RA BIỂN

Trong thông báo vào tối ngày 18/10, hội đồng tham mưu trưởng liên quân Nam Hàn cho biết Bắc Hàn đã bắn khoảng 100 quả đại pháo về phía vùng biển phía tây nước này vào khoảng 10 giờ đêm và một giờ sau đó đã bắn thêm 150 quả đại pháo vào vùng biển phía đông.

Nội vụ diễn ra 4 ngày sau khi Bắc Hàn bắn hàng trăm đại bác vào vùng phi quân sự vào cuối tuần trước.

Phản ứng với các vụ phóng phi đạn và bắn đại bác của Bắc Hàn, Nam Hàn đã công bố các lệnh trừng phạt đơn phương đầu tiên đối với Bình Nhưỡng trong vòng 5 năm trở lại đây, theo đó thì đưa 15 quan chức và 16 tổ chức Bắc Hàn vào danh sách đen.

Hành động quân sự mới nhất của Bắc Hàn diễn ra sau khi quân đội Nam Hàn bắt đầu cuộc tập trận phòng thủ thường niên Hoguk hôm 17/10, với mục tiêu tăng cường khả năng ứng phó với các mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân và phi đạn của Bắc Hàn. Cuộc tập trận dự trù kết thúc vào ngày 22/10 tới đây, và là cuộc tập trận mới nhất của Nam Hàn trong những tuần gần đây, bao gồm các hoạt động chung với Mỹ và Nhật Bản.

 

You May Also Like