Việt Nam Tuần Qua: Chủ Nhật, ngày 16 tháng 10 năm 2022

Kính thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Bảo Trân và Hướng Dương sẽ điểm lại những sự kiện nỗi bật tại Việt Nam trong tuần qua. Xin nhường lời cho chị Bảo Trân

      DLSN16102022-bis VNTQ

Bảo Trân: Cám ơn chị Mỹ Linh

Bảo Trân: Dư luận VN đang xôn xao bàn tán trước việc Bà Nguyễn Phương Hồng, người bị bắt giam cùng với bà Trương Mỹ Lan vào ngày 7/10, vừa qua đời một cách bí ẩn vào hôm Chủ nhật ngày 9/10. Anh có suy nghĩ gì trước việc này?

Hướng Dương: Thưa chị cùng quý thính giả đài DLSN!

Báo Pháp Luật vào hôm 10/10 loan tin là bà Nguyễn Phương Hồng, 39 tuổi, cố vấn tập đoàn Vạn Thịnh Phát, đã được gia đình phát tang vào chiều hôm 10/10 tại tư gia ở Thủ Đức. Theo cáo phó thì bà Hồng qua đời lúc 3 giờ rưỡi chiều Chủ nhật, hưởng dương 39 tuổi. Nhưng vài giờ sau đó thì bài báo hoàn toàn bị biến mất.

Được biết là bà Phương Hồng cũng là một trong 4 nhân vật hàng đầu của Vạn Thịnh Phát và không biết là thi hài của bà có được trao trả về nhà hay không. Cùng bị bắt là bà Trương Mỹ Lan 66 tuổi, Trương Huệ Vân 34 tuổi và ông Hồ Bửu Phương 50 tuổi. Cả 4 người đều bị cáo buộc tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Vào ngày 7/10, các từ khóa truy tìm liên quan tập đoàn Vạn Thịnh Phát đột ngột lên cao nhất tại Việt Nam. Cụ thể là liên quan đến ông Nguyễn Tiến Thành, chủ tịch chứng khoán Tân Việt, qua đời ở độ tuổi 50.  Ông này là chồng của bà Tống Thị Thanh Hoàng, phó giám đốc tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Từ năm 2017, ông Thành cũng đảm nhiệm vị trí thành viên hội đồng quản trị tại ngân hàng thương mại SCB.

Bảo Trân: Trong một diễn biến khác, hôm thứ Tư 12/10, ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) đã lên tiếng phủ nhận tin đồn về hai nhà lãnh đạo cao cấp vừa qua đời. Anh có ghi nhận gì trước lời phủ nhận của ngân hang này?

Hướng Dương: Đúng như chị vừa nói!

Theo loan báo nói trên thì đến sáng thứ Tư, ông Lưu Quốc Thắng, trưởng ban kiểm soát SCB, và ông Diệp Bảo Châu, phó tổng giám đốc SCB, vẫn đang làm việc hằng ngày tại ngân hàng này. Nhưng theo mạng xã hội Facebook và YouTube vào ngày hôm trước thì cả hai ông này đã qua đời.

Tin đồn xuất hiện sau vụ bà Nguyễn Phương Hồng 39 tuổi, cố vấn tập đoàn Vạn Thịnh Phát, đột ngột qua đời vào ngày 9/10, chỉ sau hai ngày bị công an bắt giữ cùng với bà Trương Mỹ Lan, chủ tịch tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Báo chí lề đảng đưa tin về đám tang bà Hồng có sự giám sát của công an nhưng sau đó đã tháo bỏ nguồn tin.

Ngân hàng SCB đang gặp khó khăn trong những ngày qua vì lượng khách kéo đến rút tiền sau vụ bắt giữ nói trên.

Bảo Trân: Cũng trong tuần qua, Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW) đã lên tiếng kêu gọi bạo quyền VN mở cuộc điều tra về cáo buộc tù nhân lương tâm Huỳnh Thục Vy bị đánh đập trong trại tù Gia Trung. Anh vui lòng nhắc lại việc này để quý thính giả đài được tường tận hơn?

Hướng Dương: Thưa chị cùng quý thính giả đài DLSN!

Vụ đánh đập nói trên do bà Vy tiết lộ với đứa con gái 6 tuổi trong buổi gặp gỡ vào ngày 9/10 vừa qua. Trong thông báo đưa ra vào ngày hôm qua, thứ Ba 11/10, tổ chức nhân quyền nói trên cho biết làn sóng các cai tù đánh đập các tù nhân chính trị đã gióng lên lời cảnh báo về đàn áp nhân quyền trầm trọng đang diễn ra tại VN.

Ông Phil Robertson, giám đốc chi nhánh Á châu của tổ chức Giám sát Nhân quyền, cho biết là không thể để diễn ra tình cảnh một bé gái phải chuyển tải thông tin là mẹ cháu bị ngược đãi trong tù. Giới chức Việt Nam phải tiến hành ngay cuộc điều tra đến nơi đến chốn và minh bạch về cáo buộc đánh đập và bóp cổ đối với bà Vy tại trại giam Gia Trung, cũng như những cáo buộc ngược đãi tại những trại giam khác để truy cứu trách nhiệm đối với những kẻ xuống tay tàn bạo với tù nhân.

 

Trong khi đó vào hôm qua, bất chấp các phản đối của nhiều tổ chức nhân quyền, VN được trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền LHQ. Đây là lần thứ hai mà nước này trúng cử vào hội đồng, nhiệm kỳ 2023 – 2025, và là ứng viên duy nhất của khối ASEAN tham gia lần này.

Bảo Trân: Theo tôi được biết dân Sài Gòn điêu đứng trước việc các cây xăng đóng của trong tuần qua là sao?

Hướng Dương: Vâng đúng là có sự việc như vậy!

Nhiều người dân ở thành phố Sài Gòn đang điêu đứng vì cuộc sống của họ gặp khó khăn nghiêm trọng khi rất nhiều cây xăng đóng cửa hoặc hạn chế việc bán ra.

Từ ngày 8/10 đến nay, người dân ở các tỉnh thành phía nam đã vất vả trong việc tìm được một cây xăng còn mở cửa để đổ xăng. Tính đến tối 10/10, chỉ riêng Sài Gòn có hơn 100 cây xăng bị treo bảng “hết xăng” hoặc chỉ bán theo lượng nhỏ giọt. Trong khi đó, bộ công thương VN tiếp tục reo hò là số lượng cây xăng đóng cửa không phải là điều phổ biến ở thành phố này.

Các hình ảnh cho thấy là người dân đã xếp hàng dài trước các cây xăng và chờ đợi hơn một tiếng đồng hồ mới được mua với lượng nhỏ giọt từ 20 ngàn đến 50 ngàn đồng. Một người dân lắc đầu ngao ngán cho biết là tình trạng thiếu xăng dầu ở Sài Gòn đã ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của họ. Lý do là họ phải bỏ nhiều thời giờ để xếp hàng mua xăng dầu trong thời tiết thất thường.

You May Also Like